Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Đã chuyển bệnh nhân phi công người Anh sang Bệnh viện Chợ Rẫy

Sức khoẻ 22/05/2020 - 19:51

TTO - Lúc 16h20 ngày 22-5, xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để đón bệnh nhân 91 (phi công người Anh) về đơn vị này tiếp tục điều trị. Sau 1 giờ 20 phút, bệnh nhân đã có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lúc 16h, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị sẵn sàng để qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đón bệnh nhân 91 (phi công người Anh).

Đến 16h20, xe cấp cứu đậu trước khoa cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Khoảng 16h40 thì hoàn tất thủ tục, bệnh nhân 91 đã được chuyển lên xe cấp cứu và bắt đầu chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Đúng 17h40, bệnh nhân đã có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuyên dụng đón và vận chuyển bệnh nhân đến phòng điều trị thích hợp. 

Trưa cùng ngày, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - cho biết phổi bệnh nhân 91 đang cải thiện và tốt lên sau khi được giảm dần các thông số ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) từ ngày 21-5.

Bên cạnh đó, bệnh nhân không xuất huyết trên lâm sàng, tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Siêu âm phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí; phổi phải tràn dịch ít, tràn khí khu trú vùng cạnh ức. Bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 7 lần liên tiếp (kể từ ngày 7-5).

Sau 47 ngày phải can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể), bệnh nhân được các bác sĩ giảm dần các thông số ECMO để thử cai máy và chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn và tiếp tục hội chẩn trực tuyến để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Tính đến nay, bệnh nhân này đã trải qua 2 tháng 4 ngày điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và bắt đầu từ chiều 22-5 thì điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.