Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của chồng, con bệnh nhân 188 tái dương tính ở Hà Nội

Sức khoẻ 19/04/2020 - 20:17

GiadinhNet - Ngoài chồng, con gái 18 tuổi, người tiếp xúc gần bệnh nhân 188 còn có lái xe của Công ty Trường Sinh chở chị này từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của chồng, con bệnh nhân 188 tái dương tính ở Hà Nội - ảnh 1
Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của chồng, con bệnh nhân 188 tái dương tính ở Hà Nội - ảnh 2 Bất ngờ với nhận định của chuyên gia về bệnh nhân 188 ở Hà Nội bỗng dương tính lại sau 2 ngày khỏi bệnh

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội tối 19/4, 3 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 188 đã âm tính, tiếp tục được cách ly y tế. Họ là chồng, con gái 18 tuổi và người lái xe của Công ty Trường Sinh chở bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về nhà.

Bệnh nhân 188 là người phụ nữ 44 tuổi làm ở công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai). Người này đã dương tính lại với SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh 2 ngày.

Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của chồng, con bệnh nhân 188 tái dương tính ở Hà Nội - ảnh 3

Ảnh minh hoạ

"Điều này hoàn toàn có thể xảy ra" - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) - nhận định về trường hợp này. "Tuy nhiên, không phải là số nhiều", ông nói tiếp.

Trước đó, ngày 16/4, sau 2 lần liên tiếp âm tính SARS-CoV-2 và toàn trạng ổn định, bệnh nhân 188 được công bố khỏi bệnh. 

Sáng 17/4, tức là một ngày sau khi ra viện về nhà tiếp tục cách ly, bệnh nhân 188 có biểu hiện ho khan từng cơn, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm. Ngày 18/4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân H đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2. 

Chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Việt Nam nhận định, theo quy định, sau khi công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày. Như trường hợp bệnh nhân 188, được phát hiện dương tính trong thời gian đang cách ly tại nhà, sau đó ngay lập tức được đưa vào cách ly tại cơ sở y tế.

"Nguy cơ lây lan trong cộng đồng là không nhiều" - ông Phu nhận định.

TS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng TP HCM đánh giá sự công khai, minh bạch của lãnh đạo y tế từ địa phương đến Trung ương khi thông tin rõ ràng, cụ thể về tình trạng tái dương tính ở bệnh nhân người Anh (bệnh nhân 22) hay bệnh nhân 188 ở Hà Nội.

T.Nguyên