Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đà Nẵng: Gần 18.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Việc làm 22/05/2020 - 19:56

(Dân trí) - Thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, có khoảng 179.000 lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày 22/5, tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, chính quyền TP đã trình báo cáo về tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của doanh nghiệp, người lao động.

Đà Nẵng: Gần 18.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Chính quyền TP Đà Nẵng thông tin tình hình tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của doanh nghiệp, người lao động tại kỳ họp của HĐND thành phố vừa diễn ra trong ngày 22/5

Kết quả khảo sát của Cục Thống kê thành phố cho thấy, Đà Nẵng có khoảng 179.000 lao động bị ảnh hưởng đại dịch. Trong đó, có 12.600 người bị chấm dứt hợp đồng lao động, 59.600 người bị ngừng việc, nghỉ việc không lương, 106.800 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Ngoài ra, có hơn 24.000 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng.

Đà Nẵng: Gần 18.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 - ảnh 2

Người dân khó khăn do nhận gạo hỗ trợ tại cây ATM gạo nghĩa tình ở Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, lao động trong ngành du lịch bị tác động bởi dịch Covid-19 nặng nề nhất. Lượng khách du lịch bắt đầu giảm từ tháng 2, sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 3 và tháng 4.

Phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, lưu trú và ăn uống tạm ngừng hoạt động hoặc chỉ phục vụ một lượng khách nhỏ. Riêng số lượng lao động hành nghề hướng dẫn viên không có hoặc có rất ít việc làm đã gần 5.000 người.

Chính quyền TP Đà Nẵng đã đề ra một số giải pháp khôi phục kinh tế - xã hội thành phố trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Đây cũng là giải pháp căn cơ để giảm tác động của đại dịch đến người lao động (NLĐ), bên cạnh chính sách hỗ trợ khó khăn cho NLĐ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. 

Theo đó, Đà Nẵng khẩn trương xây dựng các kịch bản vực dậy nền kinh tế thành phố năm 2020 và những năm tiếp theo. Trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, khuyến khích tiêu dùng nội địa...Hai lĩnh vực Đà Nẵng tập trung ưu tiên là thu hút đầu tư và kích cầu du lịch nội địa. 

Tiếp nhận tờ trình của UBND thành phố về tình hình NLĐ bị ảnh hưởng dịch và giải pháp khôi phục kinh tế - xã hội địa phương tại kỳ họp, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tại thành phố; triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, các phương án phục hồi năng lực các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhất là khôi phục, cơ cấu lại ngành, nguồn khách du lịch, các hoạt động dịch vụ phù hợp định hướng phát triển của thành phố.

Tính đến ngày 18/5, Đà Nẵng đã chi hỗ trợ khó khăn do Covid-19 cho 87.672 đối tượng với kinh phí 90,7 tỷ đồng. Các đối tượng đã nhận hỗ trợ chủ yếu các là những người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Đối với hộ kinh doanh cá thể, người lao động (NLĐ) bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc, NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương..., hiện các xã, phường đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ, dự kiến đến cuối tháng 5 sẽ tiến hành chi hỗ trợ khó khăn cho NLĐ, hộ kinh doanh.

Tâm An