Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đà Nẵng: Phụ huynh trang bị cho cả lớp đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường

Giao thông 05/05/2020 - 22:40

(Dân trí) - Phụ huynh một lớp tiểu học ở Đà Nẵng đã cho con em đeo tấm ngăn giọt bắn khi trở lại trường học sau đợt nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đà Nẵng: Phụ huynh trang bị cho cả lớp đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường - ảnh 1

Nhiều ý kiến khác nhau trước hình ảnh học sinh vừa mang khẩu trang vừa mang tấm chắn ngăn giọt bắn khi trở lại trường học sau đợt nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19.

Phụ huynh cho học sinh đeo tấm ngăn giọt bắn: Ngành không yêu cầu

Trao đổi với PV Dân trí ngày 5/5, bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hải Châu, Đà Nẵng xác nhận thông tin phụ huynh một lớp học ở Trường Tiểu học Núi Thành trên địa bàn quận đã cho con em đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường học trong buổi sáng ngày 4/5, buổi học đầu tiên khi học sinh trở lại trường học sau đợt nghỉ ở nhà phòng, chống dịch Covid-19 kéo dài 3 tháng qua.

Theo lãnh đạo phòng Giáo dục Quận, ngành không có yêu cầu, đề nghị học sinh đeo tấm ngăn giọt bắn như trường hợp lớp tiểu học nói trên. 

“Theo tôi được biết, đây là do Ban đại diện phụ huynh học sinh của lớp đã thống nhất cho con em đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường. Và chỉ có một lớp đó. Còn lại các công văn hướng dẫn của ngành đều không yêu cầu, đề nghị học sinh trang bị tấm ngăn giọt bắn” - bà Hà cho biết.

Trước hình ảnh các em học sinh vừa đeo khẩu trang vừa đeo tấm ngăn giọt bắn trong lớp học, có ý kiến cho rằng như thế là rất cẩn thận trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến dư luận cho rằng như vậy là không cần thiết, gây ngột ngạt cho các em. Có ý kiến còn lo ngại việc nhìn qua tấm chắn sẽ ảnh hưởng đến mắt của trẻ.

Lo ngại việc học sinh mang khẩu trang suốt buổi học trong thời tiết nắng nóng

Không chỉ trường hợp học sinh đeo tấm ngăn giọt bắn ở lớp học nói trên, qua thực tế sau hai ngày học sinh trở lại trường học tại Đà Nẵng, ngay cả yêu cầu học sinh mang khẩu trang suốt thời gian ở trường cũng nhận được nhiều ý kiến phản hồi lo ngại, nhất là thời tiết địa phương đang trong những ngày nắng nóng.

Đà Nẵng: Phụ huynh trang bị cho cả lớp đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường - ảnh 2 Đà Nẵng: Phụ huynh trang bị cho cả lớp đeo tấm ngăn giọt bắn đến trường - ảnh 3

Nhiều ý kiến lo ngại khi trẻ mang khẩu trang suốt buổi học ở trường trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng

Nhiều ý kiến cho rằng trời nắng nóng quá mà học sinh phải mang khẩu trang suốt giờ học rất ngột ngạt, khó thở. Thậm chí còn có phụ huynh có con học mẫu giáo chia sẻ, nếu trong tuần sau (từ 11/5), trẻ trở lại trường học cũng buộc đeo khẩu trang suốt như thế thì phụ huynh này sẽ cho trẻ tiếp tục ở nhà, chưa vội đến trường học.

“Các cháu còn nhỏ, trời nắng nóng này mà bịt bùng khẩu trang suốt như thế thì tội cháu” - phụ huynh Trân Huyền ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng nêu ý kiến.

Chia sẻ về vấn đề này, một cán bộ quản lý giáo dục ở Đà Nẵng cho biết, học sinh được yêu cầu mang khẩu trang trong thời gian học ở trường là khuyến cáo của ngành Y tế, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Không chỉ nhà trường mà cũng có phụ huynh dặn dò con em kỹ lưỡng là phải luôn mang khẩu trang.

Tuy nhiên, cán bộ quản lý giáo dục này chia sẻ quan điểm, không nên thực hiện quá máy móc việc đeo khẩu trang suốt thời gian học ở trường. Nếu quá nóng bức, ngột ngạt thì trong khoảng thời gian nào đó, các em có thể linh động mở khẩu trang cho thoáng một chút.

Ngoài ra, từ thực tế thời tiết ở Đà Nẵng đang trong những ngày nắng nóng, việc học sinh nhỏ tuổi phải đeo khẩu trang suốt trong khi lớp học có điều hoà nhưng không được mở cũng “bí bách”.

Cán bộ quản lý giáo dục này cũng cho rằng, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì nguy cơ lây lan dịch bệnh cao ở môi trường có nhiệt độ dưới 25 độ C. Nên ở những nơi có nền nhiệt cao, có những nơi dự báo nắng nóng lên đến 40 độ C thì thiết nghĩ có thể bật điều hoà nhiệt nhiệt độ ở mức trên dưới 30 độ C chẳng hạn, có thể tốt cho sức khoẻ của học sinh hơn trong điều kiện lớp học có trang bị máy điều hoà nhiệt độ.

Khánh Hiền