Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đại dịch không thể chấm dứt nhờ thời tiết

Thế giới 22/05/2020 - 23:34

Một yếu tố quan trọng khiến đại dịch này phát triển mạnh là không có miễn dịch trong cộng đồng đối với SARS-CoV-2.

Nhiệt độ mùa hè cao hơn ở Bắc bán cầu khó có thể hạn chế được sự phát triển của đại dịch Covid-19, theo một nghiên cứu của Đại học Princeton được công bố đầu tuần này trên tạp chí Science.

Một số nghiên cứu thống kê được thực hiện trong vài tháng qua đã chỉ ra mối tương quan nhẹ giữa khí hậu và virus corona chủng mới - càng nóng và càng ẩm, virus này càng ít có khả năng lây lan. Nhưng những phát hiện này vẫn còn chưa chỉ ra rõ mối quan hệ chính xác giữa khí hậu và Covid-19.

Đại dịch không thể chấm dứt nhờ thời tiết - ảnh 1

Nhiều người đến công viên phơi nắng vì nghĩ rằng nắng nóng sẽ hạn chế sự lây lan của virus corona.

Nghiên cứu của Đại học Princeton không loại trừ hoàn toàn mối tương quan nhưng kết luận rằng tác động của khí hậu đối với sự lây lan của virus là "khiêm tốn". "Phát hiện của chúng tôi cho thấy, nếu không có các biện pháp kiểm soát hiệu quả, các vụ dịch lớn có khả năng xảy ra ở vùng khí hậu ẩm hơn bởi thời tiết mùa hè không hạn chế đáng kể sự phát triển của đại dịch", các nhà nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi thấy rằng khí hậu ấm hơn hoặc ẩm hơn không làm chậm virus lây lan ở giai đoạn đầu của đại dịch", Tiến sĩ Rachel Baker tại Viện Môi trường Princeton (PEI) cho biết.

Trong khi khí hậu, đặc biệt là độ ẩm, đóng vai trò trong sự lây lan của các loại virus cúm và virus corona khác, nghiên cứu cho biết một yếu tố quan trọng hơn khiến đại dịch này phát triển mạnh là không có miễn dịch trong cộng đồng đối với SARS-CoV-2.

"Chúng tôi nhận thấy có một số ảnh hưởng của khí hậu đến quy mô và thời gian của đại dịch, nhưng nói chung, vì có quá nhiều sự nhạy cảm với virus này trong cộng đồng nên nó sẽ lây lan nhanh chóng bất kể điều kiện khí hậu nào", Baker nói. Tiến sĩ Baker cho biết thêm, sự lây lan của virus này được ghi nhận ở các quốc gia như Brazil, Ecuador và Úc chứng minh rằng điều kiện ấm hơn ít có tác dụng ngăn chặn đại dịch.

Nếu không có các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hoặc vắc-xin, virus corona có thể tiếp tục lây nhiễm một tỷ lệ lớn dân số thế giới và trở thành dịch bệnh theo mùa vào những năm tiếp theo - sau khi số lượng người chưa có đề kháng giảm xuống.

Đồng tác giả Bryan Grenfell, giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại PEI cho biết: "Các virus lây nhiễm ở người trước đây gây ra những bệnh như cảm lạnh thông thường phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố mùa vụ, phát triển mạnh nhất vào mùa đông bên ngoài vùng nhiệt đới... Nếu, có vẻ như, virus corona chủng mới này cũng hoạt động tương tự theo mùa, chúng ta có thể hy vọng nó sẽ ổn định để trở thành một loại virus mùa đông khi nó trở thành loại virus phổ biến trong cộng đồng," Grenfell nói.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành mô phỏng về cách thức đại dịch sẽ diễn biến như thế nào với các vùng khí hậu khác nhau. Họ đã xem xét các “kịch bản” dựa trên những gì đã biết về tác động của các biến thể theo mùa của các loại virus tương tự. Trong cả ba “kịch bản”, khí hậu chỉ trở thành yếu tố giảm nhẹ sự lây lan khi một phần lớn dân số loài người có miễn dịch và sức đề kháng với virus. "Càng có nhiều miễn dịch trong dân số, sự nhạy cảm với khí hậu của virus sẽ càng tăng lên", Baker nói. "Nếu dịch bệnh kéo dài càng lâu thì khả năng Covid-19 sẽ chuyển thành một loại dịch theo mùa càng cao."