Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đại học Mỹ khôi phục niềm tin với nhà tuyển dụng

Giới trẻ 24/11/2022 - 18:13

Bằng việc đào tạo tốt kỹ năng số cho sinh viên, các trường đại học Mỹ đang dần khôi phục niềm tin của nhà tuyển dụng, ngăn chặn 10 năm trượt dốc trên bảng xếp hạng quốc tế

Đại học Mỹ khôi phục niềm tin với nhà tuyển dụng - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Kỹ năng số được đ.ánh giá là yếu tố quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng. Ảnh: Forbes.

Theo Forbes, bảng xếp hạng và khảo sát các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới do Emerging (công ty tư vấn giáo dục đại học) đã được thực hiện 12 năm, yêu cầu các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới xếp hạng hơn 1.000 trường đại học về hiệu suất được tuyển dụng của họ.

Mỹ thống trị bảng xếp hạng việc làm hàng năm của sinh viên tốt nghiệp trong những năm đầu tiên (2010) khi chiếm 50% trong số 250 trường đại học có số lượng tuyển dụng hàng đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm sụt giảm dần, còn 22% vào năm 2020.

Tại bảng xếp hạng năm nay, Mỹ tiếp tục duy trì vị trí đó với 55/250 trường đại học hàng đầu, đồng thời chiếm 3 vị trí đầu tiên. Điều này cho thấy Mỹ đã dừng đà suy giảm kéo dài trong một thập kỷ qua

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) một lần nữa chiếm vị trí đầu bảng, tiếp theo là Viện Công nghệ California (Mỹ) và Đại học Harvard (Mỹ) với 6 trường Mỹ nằm trong top 10.

Video đang HOT

Bà Sandrine Belloc – đối tác quản lý của Emerging – cho biết sự thay đổi này một phần xuất phát từ danh tiếng của các trường đại học Mỹ trong việc đào tạo ra sinh viên có kỹ năng số tiên tiến. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 92% nhà tuyển dụng nhận định các trường đại học nên làm nhiều hơn để nâng cao kỹ năng số cho sinh viên.

“Kỹ năng số không còn là mối quan tâm riêng của các khoa Khoa học máy tính và sinh viên ngành này. Bất kỳ trường đại học nào cũng cần tiếp cận một cách xuyên suốt”, bà Sandrine Belloc nói.

Top 10 (vị trí năm ngoái nằm trong ngoặc) trường đại học hàng đầu về khả năng tuyển dụng gồm:

ADVERTISEMENT

1 (1) Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
2 (2) Viện Công nghệ California (Mỹ)
3 (3) Đại học Harvard (Mỹ)
4 (4) Đại học Cambridge (Anh)
5 (5) Đại học Stanford (Mỹ)
6 (8) Đại học Oxford (Anh)
7 (6) Đại học Tokyo (Nhật Bản)
8 (9) Đại học Quốc gia Singapore (Singapore)
9 (10) Đại học Princeton (Mỹ)
10 (7) Đại học Yale (Mỹ)

Theo bảng xếp hạng, tổng cộng có 44 quốc gia và khu vực góp mặt. Một số quốc gia lần đầu tiên xuất hiện trong năm nay bao gồm: Ai Cập, Estonia và Colombia.

Pháp có số lượng trường đại học cao thứ 2 trong bảng xếp hạng (18), dù chỉ có 5 trường nằm trong top 50.

Đức có thế mạnh về học nghề, đứng thứ 3 với 17 trường trong top 250. Tiếp theo là Anh với 14 trường, ít hơn một trường so với năm ngoái dù có tỷ lệ phiếu bầu tăng nhẹ vào năm trước. Trung Quốc và Canada cùng có 11 trường đại học, lớn thứ 5 trong top 250.

Theo cuộc khảo sát, kỹ năng số là yếu tố quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng, tiếp theo là kỹ năng sau đại học, chuyên môn môn học và chuyên môn làm việc. Tất cả đều được đ.ánh giá cao hơn thành tích học tập xuất sắc và tính quốc tế.

Khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp chỉ là một yếu tố để sinh viên cân nhắc khi chọn trường đại học, mặc dù đây yếu tố ngày càng quan trọng do chi phí giáo dục đại học.

Seeta Bhardwa – biên tập viên của trang Student – cho biết khi sinh viên và phụ huynh tìm trường đại học, họ muốn biết trường mà họ chọn sẽ chuẩn bị những gì để con họ bước vào thị trường lao động.

“Bảng xếp hạng trên giúp tìm ra trường đại học nào trên thế giới dạy cho sinh viên những kỹ năng chính mà họ cần để đi làm và thành công tại nơi làm việc”, biên tập viên Bhardwa nói.

10 trường đại học tốt nhất trên thế giới

ADVERTISEMENT

Đại học Mỹ khôi phục niềm tin với nhà tuyển dụng - ảnh 2

US News & World Report đã xếp hạng các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Ảnh: Paul Bradbury.

Bảng xếp hạng với tổng số 2.000 trường đại học hàng đầu từ 95 quốc gia và khu vực tham gia. Trong số 10 trường đại học tốt nhất thế giới, 8 cơ sở giáo dục đại học đến từ Mỹ.

Trong số các trường được khảo sát để xếp hạng, Trung Quốc có nhiều trường đại học nhất, với 338 trường. Mỹ theo sát phía sau với 280 trường đại học. Sau Mỹ và Trung Quốc là Nhật Bản với 105 trường đại học. Vương quốc Anh có 92 trường và Ấn Độ là 81 trường.

ADVERTISEMENT

Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới chủ yếu là các trường ở Mỹ. Đáng chú ý, trong số các trường trong top 10, chỉ 4 trường là đại học công lập.

Theo xếp hạng của US News&World Report, Đại học Harvard là trường hàng đầu trên thế giới. Tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts, Đại học Harvard có hơn 6 triệu sinh viên từ hơn 193 quốc gia theo học tại trường thông qua chương trình trực tuyến HarvardX. Học phí của Đại học Harvard là 57.261 USD (năm học 2022-2023), đắt hơn nhiều so với chi phí trung bình toàn quốc là 41.568 USD.

Trường xếp vị trí thứ hai là Học viện Cô ng nghệ Massachusetts (MIT). MIT bao gồm 5 trường và có khoảng 11.000 sinh viên theo học, 60% trong số họ đang học ở bậc sau đại học. Tổng mức học phí để theo học tại trường này khoảng 79.850 USD (năm học 2022-2023), bao gồm tiền cho các chi phí cá nhân.

Đại học Stanford đứng thứ ba trong danh sách. Theo trang web của Đại học Stanford, tổng mức chi phí phải đóng trong năm học 2022-2023 là khoảng 82.162 USD. Con số này bao gồm tiền ăn ở, học phí và các chi phí liên quan khác.

Dưới đây là 10 trường đại học hàng đầu thế giới 2022-2023:

Đại học Harvard (Mỹ)
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) (Mỹ)
Đại học Stanford (Mỹ)
Đại học California, Berkeley (Mỹ)
Đại học Oxford (Anh)
Đại học Washington Seattle (Mỹ)
Đại học Columbia (Mỹ)
Đại học Cambridge (Anh)
Viện Công nghệ California (Mỹ)
Đại học Johns Hopkins (Mỹ)

Rủi ro khi quá tin vào xếp hạng đại học Trong khi trường đại học 'chạy đua vũ trang' để nâng cấp thứ hạng, nhà tuyển dụng lại không còn coi những xếp hạng này là điều kiện để tuyển nhân sự. Đại học Columbia tụt từ hạng 2 xuống hạng 18 vì khống dữ liệu. Ảnh: Xinhua....

Chia sẻ