Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đại học Oxford đạt thành tựu đột phá với vaccine Covid-19, sắp đưa vào sản xuất số lượng lớn

Thế giới 29/04/2020 - 15:59

Một ứng viên vaccine Covid-19 cho thấy kết quả hứa hẹn khi thử nghiệm trên động vật, và sẽ sớm được đưa vào sản xuất đại trà tại Ấn Độ trong những tháng tới.

Viện Huyết thanh Ấn Độ hôm 28/04 công bố kế hoạch sản xuất tối đa 60 triệu liều vaccine tiềm năng được phát triển bởi Đại học Oxford, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tại Anh.

Đại học Oxford đạt thành tựu đột phá với vaccine Covid-19, sắp đưa vào sản xuất số lượng lớn - ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters.

Ứng viên vaccine có tên gọi "ChAdOx1 nCoV-19" hiện chưa được chứng minh có hiệu quả với Covid-19, tuy vậy Viện Huyết thanh Ấn Độ đã quyết định sản xuất số lượng lớn sau khi ghi nhận những hiệu quả nhất định trong thử nghiệm trên động vật, và hiện đã thử nghiệm trên người, theo ông Adar Poonawalla, giám đốc điều hành viện.

Ứng viên vaccine được sử dụng trên sáu cá thể khỉ rezut Macaca mulatta tại phòng thí nghiệm của Viện Y tế Quốc gia Mỹ ở Rocky Mountain, bang Montana hồi tháng trước. Sáu ca thể khỉ sau đó đã được cho tiếp xúc với virus corona chủng mới, tuy vậy chúng đều khỏe mạnh sau 26 ngày, theo thông tin trên New York Times.

"Có nhiều nhà khoa học xuất sắc tại Oxford, đó là lý do chúng tôi khẳng định sẽ đi đến cùng với dự án này, chúng tôi rất tự tin," Poonawalla nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Hiện có khoảng 100 ứng viên vaccine Covid-19 đang được phát triển bởi các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới, trong đó có ít nhất năm ứng viên đang được thử nghiệm sơ bộ trên con người, giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng.

Poonawalla cho biết ông hy vọng những thử nghiệm vaccine do Đại học Oxford phát triển, sẽ kết thúc vào tháng 09 tới, sẽ thành công tốt đẹp. Các nhà khoa học tại Oxford cho biết thử nghiệm ban đầu ngoài việc xác định mức độ hiệu quả của vaccine trước Covid-19 còn giúp đánh giá phản ứng của hệ miễn dịch và phát hiện các tác dụng phụ không mong muốn.

Viện Huyết thanh Ấn Độ cho biết đã có kế hoạch sản xuất vaccine tại các nhà máy ở thành phố Pune. Mục tiêu của viện là sản xuất 400 triệu liều trong năm tới, nếu mọi chuyện tốt đẹp, theo ông Poonawalla.

Viện ước tính mỗi liều vaccine có giá 1.000 rupee (khoảng 14,7 USD), tuy vậy chính phủ Ấn Độ sẽ cung cấp vaccine miễn phí cho người dân.