Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ quay lại Moscow trong vài tuần tới

Thế giới 11/06/2021 - 09:39

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/6 xác nhận rằng Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan dự định sẽ trở lại Moscow trong những tuần tới.

"Đại sứ Sullivan đã tham gia sâu vào công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hôm thứ Năm. "Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ quay lại Moscow trong những tuần tới".

Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ quay lại Moscow trong vài tuần tới - ảnh 1

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/6 xác nhận rằng Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sắp quay lại Moscow. Ảnh: AP

Đại sứ Sullivan vẫn ở Mỹ kể từ cuối tháng 4, sau khi được khuyến nghị rời Nga và quay trở lại Washington để tham vấn. Việc Đại sứ Sullivan quay về Mỹ diễn ra trong bối cảnh các đại sứ ở cả Mỹ và Nga đều bị trục xuất.

"Rõ ràng tình hình rất căng thẳng hiện tại cho thấy nhu cầu khách quan về việc các đại sứ cả hai nước cần quay lại thủ đô của mỗi nước để phân tích tình hình và tổ chức các cuộc tham vấn", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sau khi Mỹ trục xuất 10 người Nga nhà ngoại giao Nga.

Vào thời điểm đó, Mỹ cũng đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 32 thực thể và cá nhân Nga với cáo buộc Nga đứng sau một loạt vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Trong thời gian ở Mỹ, Đại sứ Sullivan đã báo cáo ngắn gọn với các thành viên Quốc hội về các nỗ lực ngoại giao với Nga.

Theo các nguồn tin của CNN, ông Sullivan nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, rằng Tổng thống Biden nên thực hiện các bước nhẹ nhàng trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Putin, vì ông tin rằng nhà lãnh đạo Nga "chưa thực sự thay đổi quan điểm”.

Ông Sullivan cũng được cho là ủng hộ các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Nga, và cảnh báo rằng các hành động như trừng phạt khó có thể đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng báo cáo về phát biểu của Đại sứ Sullivan trong một "phiên điều trần bí mật" là "hoàn toàn không có cơ sở". “Khi chúng tôi tham gia với Nga và thúc đẩy lợi ích của Mỹ, chúng tôi vẫn quan sát rõ ràng về những thách thức mà Nga đặt ra và sẽ nỗ lực để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động gây hại của mình" - ông Price cho biết.

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)