Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đại biểu QH: Nhiều công chức ngồi chơi, khó đuổi việc

Xã hội 17/11/2014 - 20:10

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhận định, cải cách hành chính đã giảm được nhiều thủ tục, nhưng không giảm được biên chế.

Nhiều công chức chơi không

Phát biểu trong buổi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 17/11, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nhận định, cải cách hành chính đã giảm được nhiều thủ tục, nhưng không giảm được biên chế.

“Rất nhiều đại biểu cho rằng các cơ quan nhiều cấp phó. Một phòng 3 người có khi cũng 1 trưởng, 1 phó. Trưởng phòng, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Cục phó cũng thế, thứ trưởng cũng thế, quá nhiều”, ông dẫn chứng.

Đại biểu đề nghị nên chỉ có từ 1 đến 2 phó thôi, để cho ông trưởng “vắt chân lên đầu làm”. Bây giờ nhiều ông trưởng giao hết cho phó.

no image

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng)

Theo ông, mặc dầu đã giảm thủ tục, giảm biên chế, nâng cao chất lượng nhưng người dân vẫn kêu.

“Tôi đề nghị Chính phủ cần phải làm kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn mà đặc biệt xác định vị trí việc làm. Công chức nhà nước bây giờ nhiều ông chơi không à. Cần phải kiểm tra, xác định vị trí việc làm cho công chức. Một cơ quan này cần bao nhiều người”, đại biểu bày tỏ.

Để làm được điều đó, theo đại biểu Thuyền phải sửa Luật Công chức, viên chức để có điều kiện sa thải mạnh mẽ hơn nữa. Với những quy định như hiện nay, đại biểu nhận thấy rất khó làm, vì tuyển một công chức, viên chức vào rồi họ cứ ngồi ì một chỗ nhưng không cách nào đuổi ra được.

“Bây giờ chúng ta bảo vệ người dân hay bảo vệ cán bộ? Nếu bảo vệ lợi ích của dân thì phải sa thải cán bộ. Cho nên tôi đề nghị vấn đề này phải làm kiên quyết, trong cải cách hành chính phải tinh giản biên chế hiệu quả hơn”, đại biểu nói.

“Đảng viên, cán bộ giữ tài sản sao mất nhiều thế”

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng đề cập đến lĩnh vực đấu tranh chống tham nhũng.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng quyết tâm chính trị là rất lớn nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Trong đó, đại biểu Thuyền nhấn mạnh đến nguyên nhân “yếu tố con người” và “yếu tố niềm tin”.

Ông kể ra một câu chuyện từng chứng kiến. Đó là dịp ông đi kiểm tra Dinh 3 Bảo Đại ở Đà Lạt, được biết từ năm 1949 đến 1975 chỉ một quản gia quản lý tài sản nhưng đến khi kiểm kê tài sản không thiếu một cái gì. Nhưng bây giờ, có bao nhiêu đợt kiểm kê, bao nhiêu con dấu nhưng tài sản cứ mất dần, mất mòn.

Nói về “yếu tố niềm tin”, đại biểu dẫn câu chuyện, có người trả lời trên truyền hình nói: “Cán bộ của chúng tôi chưa bao giờ đòi dân phải đưa hối lộ nhưng tại dân cứ đưa”.

Ông Thuyền đặt vấn đề: “Vì sao dân họ đưa, mình phải xem lại cán bộ mình, hỏi tại sao dân cứ đưa? Bởi vì thực ra người ta không còn niềm tin với anh người ta mới phải đưa”.

Ví dụ, người ta chữa bệnh phải đưa tiền. Bởi vì không tin, nếu bác sỹ không có tiền sẽ không chữa tốt. Cho nên trong đấu tranh chống tham nhũng, ngoài việc xử lý nghiêm, trừng phạt nghiêm, trong đó phải xây dựng lòng tin cho người dân.

“Nếu chúng ta không xây dựng lòng tin cho người dân thì tất cả mọi hoạt động người dân đi đến đâu họ cũng đưa tiền, đưa tiền không phải kính nể”.

“Còn lộc của ông quan lại khác, bởi vì làm quan thời kỳ nào cũng có lộc. Nhưng cái lộc đó khác mình ăn chặn của dân. Hai việc đó nó hoàn toàn khác nhau”, đại biểu Thuyền nêu ý kiến.

Tại buổi thảo luận ngày 17/11 trước Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã yêu cầu  Tổng thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời vấn đề liên quan đến tài sản và việc bổ nhiệm cán bộ của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng thanh tra chính phủ.

Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, ông Trần Văn Truyền thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Bí thư. Ban bí thư có họp và nghe Ủy ban kiểm tra Trung ương báo cáo. Ban Bí thư có chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Trung ương đang làm quy định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đồng chí Trần Văn Truyền - nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ.

“Đến nay chưa có kết luận cho nên chúng tôi chưa có thông tin, chưa có kết quả để báo cáo cho đại biểu Quốc hội. Sau này có thông tin, có kết luận của Ban Bí thư chúng tôi sẽ thông tin kịp thời cho đại biểu Quốc hội”, ông Huỳnh Phong Tranh nói.