Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đại sứ Italy thích thú với rồng Thăng Long

Xã hội 25/07/2010 - 09:43

Là người nước ngoài đầu tiên sở hữu rồng Thăng Long, đại sứ Italy Andrea Perugini, cho biết, đây sẽ là kỷ vật ông mang về nước sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. > Gắn đá ruby cho 1.000 con rồng mừng đại lễ nghìn năm

Là người nước ngoài đầu tiên sở hữu rồng Thăng Long, đại sứ Italy Andrea Perugini, cho biết, đây sẽ là kỷ vật ông mang về nước sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
> Gắn đá ruby cho 1.000 con rồng mừng đại lễ nghìn năm

Trong cuộc gặp được tổ chức tại nhà riêng ở Hà Nội hôm 23/7, đại sứ Perugini chia sẻ, ông rất yêu thích các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm bằng đồng và bạc. Với đại sứ, rồng Thăng Long mang nhiều ý nghĩa và tượng trưng cho Hà Nội - Thăng Long 1.000 năm.

“Tôi có cảm nhận các đường uốn lượn của rồng Thăng Long mang ý nghĩa như những khó khăn mà tôi đã vượt qua để có được thành công ngày nay”, đại sứ Perugini ví von.

no image
Đại sứ Italy nhận sản phẩm rồng Thăng Long từ bà Lê Diệu Hương, giám đốc công ty mỹ nghệ Đông Sơn. Ảnh: N.H.

Ông cho biết thêm, sau khi hết nhiệm kỳ đại sứ, đây sẽ là món quà kỷ niệm được ông mang về nước nhằm lưu lại dấu ấn quãng thời gian công tác ở Việt Nam.

Theo Công ty mỹ nghệ Đông Sơn, đơn vị thực hiện việc đúc rồng Thăng Long, đại sứ Italy sẽ chính thức được nhận sản phẩm rồng Thăng Long sau lễ “khai tâm điểm nhãn” 1.000 rồng dự kiến tổ chức vào ngày 29/8 tại Hoàng thành Thăng Long.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ dành một số sản phẩm tiêu biểu nhất như: Rồng Thăng Long số hiệu 0001 và 1000 (năm vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô và năm đại lễ 1000 năm) để tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp quyên góp gây quỹ từ thiện xã hội trên Đài truyền hình VN. Toàn bộ số tiền thu được sẽ tặng cho Quỹ nạn nhân chất độc màu da cam - Dioxin VN.

Theo các nghệ nhân, toàn bộ 1.000 con rồng được đúc bằng đồng nguyên chất, hai mắt gắn đá quý, dựa trên nguyên mẫu rồng thời Lý. Mỗi sản phẩm nặng 3-3,5 kg và được gắn số từ 1 đến 1.000 biểu trưng cho 1.000 năm Thăng Long. Mỗi rồng sẽ có một giấy chứng nhận xuất xứ riêng nhằm khẳng định yếu tố quý giá và đặc biệt. Toàn bộ sản phẩm sẽ hoàn thành vào đầu tháng 9. Trước đó, lễ khởi đúc được thực hiện vào đầu tháng 3.

Theo ông Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, việc đúc 1.000 con rồng thời Lý làm quà lưu niệm đặc biệt mừng đại lễ là hoạt động góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh thủ đô nghìn năm văn hiến; giới thiệu đến du khách quốc tế và nhân dân cả nước những tinh hoa làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Hiện, toàn bộ 1000 rồng Thăng Long đã được Phó chủ tịch UBND Hà Nội, Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Ban chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - ký giấy chứng nhận về sở hữu sản phẩm.

Nguyễn Hưng