Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đàn ông đánh vợ là bạo hành, phụ nữ đánh chồng là phản kháng và khái niệm "tiêu chuẩn kép" mà rất nhiều người phạm phải, có bạn không?

Thời trang 11/06/2021 - 08:50

Tiêu chuẩn kép (double standard) có thể hiểu đơn giản là cùng một hành động, sự việc người này làm/nói thì là đúng nhưng người kia làm thì lại bảo là sai.

Thế nào là tiêu chuẩn kép?

Đây là một khái niệm có thể xa lạ với nhiều người nhưng thực tế, tồn tại mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta mà ít ai nhận ra. Nói một cách dễ hiểu, đó là sự hai mặt trong đời sống.

Nếu vẫn chưa mường tượng tiêu chuẩn kép tồn tại dưới dạng nào trong cuộc sống, bạn hãy xem những ví dụ sau nhé:

Đàn ông đánh vợ là bạo hành, phụ nữ đánh chồng là phản kháng và khái niệm

- Khi đàn ông đánh phụ nữ, đó bị xem là bạo hành. Nhưng khi phụ nữ đánh đàn ông, đó được xem là cách thể hiện sự tức giận có thể chấp nhận được. Trong khi đó, bạo lực không phân biệt giới tính, dù là nam hay nữ thì đó vẫn là hành vi không thể chấp nhận.

- Trong truyện tranh viễn tưởng, khi hình ảnh một người đàn ông biết bay thì đó sẽ là siêu anh hùng, nhưng nếu là phụ nữ thì lại là phù thuỷ.

- Cùng một hành động đưa con đến công viên và người lớn chỉ cắm mặt vào xem điện thoại. Người bố vẫn được đánh giá là ông bố tuyệt vời khi đã dành thời gian đưa con đến công viên, còn người mẹ sẽ bị chỉ trích là không để ý đến con.

- Phụ nữ khóc, người ta xem là việc bình thường. Đàn ông rơi lệ thì lại bị nói là phải mạnh mẽ lên.

- Đàn ông thành công trên thương trường thì được khen ngợi, nhưng phụ nữ làm doanh nhân lại bị nói là lo kiếm tiền bỏ bê gia đình.

Tiêu chuẩn kép được sử dụng một cách cố ý và vô ý với nhiều lý do khác nhau

Việc sử dụng tiêu chuẩn kép một cách có chủ đích là quyết định có ý thức và tích cực, chủ yếu xảy ra khi một người cảm thấy rằng có thể giúp đỡ người mà họ quý mến, không làm tổn thương đối phương hoặc làm cho lý lẽ của họ có vẻ thuyết phục hơn. 

Còn với việc sử dụng tiêu chuẩn kép một cách không có chủ ý lại được áp dụng một cách cảm tính và người sử dụng không hề có ý thức rằng lời nói đó có thể làm tổn thương người nghe. Ví dụ, mọi người thường áp dụng tiêu chuẩn kép khi họ muốn phán xét hành vi của đối phương so với họ, để bản thân cảm thấy thoải mái với hành động của mình. 

Nói đơn giản, đôi khi chỉ vì lí do “không ưa cái mặt” nên họ dựa vào một tiêu chuẩn kép để phán xét như một cách để bảo vệ luận điểm của mình.

Tiêu chuẩn kép vi phạm những nguyên tắc công bằng của xã hội. Nó vô tình trở thành một nỗi sợ của con người, sợ phải đối diện với dư luận, sợ bị đánh giá. Không chỉ trong cuộc sống thường ngày mà ngay cả môi trường công sở, tiêu chuẩn kép cũng được sử dụng khá nhiều.

Đàn ông đánh vợ là bạo hành, phụ nữ đánh chồng là phản kháng và khái niệm

Ví dụ cùng một hành động không đúng đắn, nếu là sếp thì sẽ được dễ dàng bỏ qua, còn nhân viên thì lại bị phản đối, chỉ trích. Hoặc đôi khi, người ta dùng tiêu chuẩn kép để đòi hỏi quyền lợi cho chính bản thân mình. 

Như khi bạn phạm lỗi, bạn muốn được phớt lờ, muốn mọi người bỏ qua, nhưng với đồng nghiệp khi phạm lỗi, bạn dễ công kích và muốn công ty xử phạt họ để làm gương.

Tiêu chuẩn kép cũng hiện diện ngay trong cả từng gia đình, ở những điều vô lý mà bố mẹ không nhận ra. Chúng ta yêu cầu con không được dùng thiết bị điện tử nhiều nhưng chúng ta lại ôm chiếc điện thoại nhiều hơn cả ôm con. 

Chúng ta dạy con nên có chính kiến riêng nhưng khi con muốn mặc quần áo yêu thích, chúng ta lại ngăn cản với 1001 lý do và bắt con phải nghe theo.

Tiêu chuẩn kép vốn bất thường lại hóa bình thường 

Tiêu chuẩn kép, một điều bất thường trong cuộc sống nhưng lại xuất hiện liên tục và ẩn mình dưới nhiều hình thức, cuối cùng nó đã trở thành một điều bình thường. 

Nó trở thành “gông cùm” của con người ngày nay, kéo ghì cuộc đời của nhiều người bởi những lời phán xét, chỉ trích, khiến cuộc đời của nhiều người mãi chìm trong áp lực. 

Ở bất kì một khía cạnh nào của đời sống, từ làm cha mẹ, đến doanh nhân, từ người làm công sở đến cả người nổi tiếng, tất cả đều phải chịu cái gọi là tiêu chuẩn kép, khiến họ phải thu mình lại để bảo vệ bản thân mình.

Đàn ông đánh vợ là bạo hành, phụ nữ đánh chồng là phản kháng và khái niệm

Mọi thứ sinh ra đều có một tiêu chuẩn của nó và đừng để tiêu chuẩn kép trở thành một thước đo mới giới hạn con người vượt qua mọi thứ. Bạn có kiểm soát, thay đổi cái tiêu chuẩn kép đó được không? Câu trả lời là không! Nó tồn tại như một lẽ hiển nhiên và thứ duy nhất bạn có thể thay đổi đó là chính bạn. 

Đừng ước ao mình không bị áp đặt tiêu chuẩn kép mà thứ duy nhất có thể giúp bạn đó chính là vượt qua chúng bằng những suy nghĩ lạc quan. Giữ cho mình một sự vô ưu. Họ phán xét, kệ họ. Nếu bạn để tâm, bạn đã làm bản thân tổn thương đến 2 lần: tổn thương bởi lời phán xét và tổn thương bởi sự kiềm hãm mình không dám tự vượt qua.

Và nhớ, cuộc đời này luôn tồn tại điều gọi là phản lực. “Gieo gió gặt bão”, muốn chính mình không gặp tiêu chuẩn kép thì đừng áp dụng điều đó với bất kì ai. Kiểm soát bản thân mới là quan trọng nhất!

Thời trang