Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: Phim là thử thách lớn cho một đạo diễn trẻ như tôi

Văn hoá 17/05/2020 - 09:23

- Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: Lần đầu tiên tôi bước vào hang Quán Tiên (tên thường gọi là hang Chuột), tôi thấy sởn gai ốc bởi khí lạnh và khung cảnh mênh mông của lòng hang với những nhũ đá từ trên cao rủ xuống.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: Phim là thử thách lớn cho một đạo diễn trẻ như tôi - ảnh 1

Bởi vậy, đó là một thử thách lớn cho một đạo diễn trẻ như tôi. Những ngày chuẩn bị tiền kỳ cho dự án, tôi ngủ rất ít, thường dành thời gian đọc nhiều truyện về thời kỳ những năm 60-70, đặc biệt là đọc đi đọc lại tác phẩm của nhà văn Xuân Thiều. Có những đêm nằm nghĩ rằng mình sắp làm phim chiến tranh, nó cho tôi cảm giác rất lạ và thấy sôi sục, chỉ muốn nhanh đến ngày được ra trường quay.

Trong quá trình làm phim, được hợp tác cùng nhiều người kinh nghiệm như cố vấn quân sự Thiếu tướng Phan Khắc Hải, giám đốc sản xuất Nguyễn Thị Hồng Ngát, giám đốc hình ảnh NSND Vũ Quốc Tuấn, phó đạo diễn NSƯT Nguyễn Đăng Khoa, chủ nhiệm Nguyễn Chí Dũng... là điều may mắn nhất của tôi. Nếu không có họ, tôi nghĩ tôi khó hoàn thành những ngày quay một cách suôn sẻ như vậy”.

- Ba nhân vật chính của phim đều là nữ chiến sĩ thanh niên xung phong, điều gì khiến anh tâm đắc nhất về họ?

- Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: Lần đầu tiên tôi bước vào hang Quán Tiên (tên thường gọi là hang Chuột), tôi thấy sởn gai ốc bởi khí lạnh và khung cảnh mênh mông của lòng hang với những nhũ đá từ trên cao rủ xuống. Nhiều phiến đá với hình thù kỳ lạ nằm giữa thảm thực vật còn rất nguyên sơ trên nền hang.

Tôi tưởng tượng 3 cô gái phải ở trong một không gian gần như tách biệt với thế giới bên ngoài như vậy, họ sẽ cảm thấy như thế nào đây? Với Thuý Hằng (vai Mùi), Hồ Minh Khuê (vai Phượng) và Hoàng Mai Anh (vai Tuyết Lan), tôi thực sự đã có 3 diễn viên hoàn hảo cho sự hóa thân vào 3 nhân vật mà mình hình dung khi làm kịch bản.

Điều tôi tâm đắc nhất là họ đã thể hiện được hình ảnh 3 cô gái có những nét đẹp khác nhau và cả tính cách cũng rất đa chiều. Khán giả sẽ muốn dõi theo họ đến những phút cuối cùng.

- Anh có nghĩ đề tài, bối cảnh và thời kỳ trong phim sẽ kén chọn người xem và khó tiếp cận giới trẻ hôm nay? Điều gì làm nên sức hút của bộ phim với khán giả trẻ khi công chiếu ở tháng 5-2020 này?

- Tôi nghĩ đây là một phim rất dễ xem, dễ cảm nhưng ko dễ để hiểu trọn vẹn ngay từ lần xem đầu tiên. Nhiều người nói với tôi rằng, họ thích phim sau khi xem lần 1, đến khi xem lần 2 thì họ càng thích và ám ảnh hơn. Những khán giả đó đều dưới 30 tuổi nên tôi nghĩ việc phim tiếp cận khán giả trẻ không hề khó.

Dù phim làm về thời kỳ những năm 60-70 nhưng các nhân vật trong phim đều trẻ. Các nhân vật nữ và nam họ cũng có sự hồn nhiên, nghịch ngợm thậm chí hơn nhiều người trẻ bây giờ. Họ cũng yêu, cũng ghét và cũng có những nỗi sợ thầm kín. Ngoài ra, nhân vật vượn trong phim là một điểm nhấn rất thú vị và là điểm khác lạ hơn những bộ phim khác về cùng thời kỳ này.

Qua một vài buổi chiếu thử, tôi cũng cảm nhận những mảng miếng hài mà mình xây dựng trong phim cũng gây hiệu ứng rất tốt. Có những trường đoạn dài đến 10 phút mà khán giả cười nghiêng ngả. Bởi vậy, tôi tin và hy vọng phim sẽ được khán giả yêu mến khi chính thức ra rạp vào 22-5 tới.