Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề

Chuyện lạ 15/04/2024 - 06:59

Nếu thường xuyên gặp những vấn đề này vào ban đêm, bạn nên đi khám vì chúng có thể cảnh báo cơ thể bạn đang gặp "trục trặc".

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 1

Ho nhiều: Tình trạng này có thể cảnh báo phổi của bạn đang bị nhiễm các chất độc hại từ môi trường bên ngoài như khói thuốc lá, bụi, vi khuẩn... Nó có thể kèm theo tình trạng thở khò khè, khó thở. Ngoài ra, ho nhiều về đêm còn là dấu hiệu cảnh báo hội chứng chảy dịch sau mũi, trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh: Everydayhealth.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 2

Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm: Tình trạng này cảnh báo bạn có thể nhiễm lao, viêm phổi hoặc bệnh bạch cầu. Nếu mắc bệnh cường giáp, sự tiết hormone tuyến giáp tăng lên, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể khiến cơ thể sinh nhiệt quá mức, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng tiết mồ hôi vào ban đêm. Ảnh: Shutterstock.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 3

Tim đập nhanh: Theo Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, một số vấn đề về tim có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh làm gián đoạn giấc ngủ, bao gồm bệnh tim, tổn thương do đau tim và rối loạn nhịp tim. Chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm gián nhịp thở, khiến nồng độ oxy giảm xuống, dễ gây căng thẳng cho tim và dẫn đến tim đập nhanh vào ban đêm. Bên cạnh đó, thói quen uống rượu, sử dụng caffeine trước giờ đi ngủ cũng là nguyên nhân. Ảnh: Freepik.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 4

Đi tiểu nhiều: Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm, hãy đi kiểm tra xem liệu hệ tiết niệu (thận, bàng quang, tuyến tiền liệt...) có vấn đề gì không. Việc bị nhiễm trùng, có sỏi, khối u... trong hệ tiết niệu cũng có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên và tăng lượng nước tiểu. Ngoài ra, theo tạp chí Health, người mắc bệnh tiểu đường cũng thường bị đi tiểu nhiều vào ban đêm do lượng đường huyết tăng lên và cơ thể cố gắng đẩy chúng ra ngoài với nước tiểu. Ảnh: Sharphealthcare.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 5

Chuột rút, đau nhức chân: Đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu chất như kali, magiê, canxi do ảnh hưởng đến hoạt động của cơ bắp. Nếu đang dùng các loại thuốc lợi tiểu hoặc có vấn đề về tim mạch, bạn cũng dễ bị chuột rút, đau nhức chân về đêm. Ảnh: Shutterstock.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 6

Nghiến răng: Sức khỏe răng miệng cũng phản ảnh tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn. Đây có thể là dấu hiệu của căng thẳng và lo lắng. Nó cũng là hậu quả của thói quen uống rượu, hút thuốc lá và uống cà phê quá mức. Ảnh: Focusondental.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 7

Ngủ ngáy: Ngủ ngáy là tình trạng xảy ra ở không ít người khi ngủ. Ngáy kèo theo ngừng thở là dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ. Khi đó, người bệnh có thể ngừng thở vài giây, thậm chí hàng chục giây khi ngủ và ngáy. Tình trạng này nếu xảy ra trong thời gian dài có thể gây bệnh tim mạch, tử vong do ngạt thở. Ảnh: Nectarsleep.

Dấu hiệu lạ về đêm cảnh báo cơ thể có vấn đề - ảnh 8

Tỉnh giấc thường xuyên: Nếu thường xuyên tỉnh ngủ lúc nửa đêm, bạn cần phải cảnh giác với bệnh trầm cảm. Trầm cảm có thể làm giảm khả năng tiết melatonin, khiến người bệnh có xu hướng thức giấc thường xuyên về đêm và ngủ ít hơn. Ảnh: Kaprona.

Những loại vi khuẩn mang bộ mặt của cừu non

Trong cơ thể người có mọt hệ thống vi sinh vật rất phong phú. Chúng có công rất lớn trong việc xây dựng hàng rào miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Thế nhưng, việc lạm dụng kháng sinh đã gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật trong cơ thể. Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.