Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chỉ ra “tín hiệu rất tốt” trong xử lý Đường Nhuệ

Pháp Luật 19/04/2020 - 16:56

Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua theo dõi việc xử lý vụ án Đường “Nhuệ” và đồng bọn thấy có những tín hiệu rất tốt.

Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua theo dõi việc xử lý vụ án Đường “Nhuệ” và đồng bọn thấy có những tín hiệu rất tốt.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chỉ ra “tín hiệu rất tốt” trong xử lý Đường Nhuệ - ảnh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh L.K).

Nhìn nhận về vụ án Đường “Nhuệ” và đồng bọn, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết: Cử tri và nhân dân rất đồng tình, đánh giá cao tinh thần quyết liệt trong công tác điều tra của Công an tỉnh Thái Bình. Vụ án bắt đầu từ đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”), vợ Nguyễn Thị Dương và các đối tượng, Cơ quan điều tra đã mở rộng vụ án điều tra sang những dấu hiệu sai phạm khác như trong lĩnh vực đất đai…

“Điều đặc biệt là hai lãnh đạo cao nhất của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã kịp thời động viên, khen thưởng đối với lực lượng Công an phá án, đồng thời thể hiện quan điểm chỉ đạo kiên quyết xử lý sai phạm. Về phía ngành, Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định khi trả lời trên báo chí phải xem xét điều tra vụ án này một cách nghiêm túc, nếu có tình trạng bảo kê, chống lưng sẽ xử lý ngay. Đó là những tín hiệu tốt, tín hiệu sáng để khẳng định quan điểm của lãnh đạo ngành Công an, lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo chính quyền trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Qua vụ Đường “Nhuệ” bị Công an tỉnh khởi tố bắt tạm giam không chỉ hành vi xảy ra mới đây mà dư luận còn bức xúc trước sự lộng hành, coi thường pháp luật của nhóm do Đường “Nhuệ” cầm đầu không được xử lý kịp thời. Có lẽ báo cáo của cơ quan Công an về vụ Đường “Nhuệ” trước đây đã không đầy đủ, giờ đối tượng bị bắt thì những việc bức xúc khác tồn tại từ trước mới vỡ lở ra.

Theo ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, vụ án liên quan đến Đường “Nhuệ” là rất nghiêm trọng, nó có tác động, ảnh hưởng rất không tốt với xã hội. “Bước đầu thấy việc xử lý của cơ quan Công an thể hiện sự kiên quyết, đây là điều rất đáng mừng, tạo sự tin tưởng của người dân, đặc biệt với người dân tại chỗ”, ông Trường nói.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chỉ ra “tín hiệu rất tốt” trong xử lý Đường Nhuệ - ảnh 2

Ông Lê Việt Trường (ảnh VPQH).

Theo ông Trường, nói về tội phạm có tổ chức không phải là vấn đề mới. Nếu cơ quan chức năng quản lý địa bàn không nghiêm minh, không tuân thủ các quy định của pháp luật, không làm hết trách nhiệm, thậm chí một số cán bộ lại suy thoái về phẩm chất đạo đức tiếp tay cho tội phạm thì nó sẽ hình thành tội phạm có tổ chức. Chúng móc nối vào cơ quan nhà nước tạo sự che chắn, chống lưng, việc như vậy trước đã xảy ra và điển hình là vụ án Năm Cam và đồng bọn.

“Đối với tội phạm có tổ chức, thứ nhất thủ đoạn của chúng rất tinh vi, xảo quyệt để tạo vỏ bọc, thứ hai chúng tìm “lá chắn”. Không có gì che chắn tốt hơn là móc nối được với những cán bộ của cơ quan bảo vệ pháp luật. Cán bộ nào không giữ được mình, suy thoái về phẩm chất đạo đức, sa vào bẫy lợi ích vật chất thì sẽ bị chúng mua chuộc”, ông Trường nói.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, để làm tốt công tác an ninh trật tự nói riêng và các công tác khác trong đời sống xã hội thì công tác cán bộ phải được siết chặt lại từ cơ sở cho đến các cấp, các ngành. “Theo sự phát triển chung những cách phát hiện, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ kiểu truyền thống tuy vẫn có giá trị nhưng phải đổi mới để theo kịp thực tiễn”, ông Trường nói.