Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Để ‘lò xo kinh tế’ bật mạnh sau đại dịch, fintech này tuyên bố miễn phí dịch vụ cho doanh nghiệp

Kinh tế 06/05/2020 - 08:04

Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ phục hồi hoạt động kinh doanh sau đại dịch, VNPAY-QR mạng lưới thanh toán QR code lớn nhất Việt Nam miễn phí dịch vụ cho doanh nghiệp đến hết ngày 30/06/2020.

Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vực dậy sau "tổn thương" kinh tế

Những biện pháp như giãn cách xã hội được đánh giá là cần thiết để kiểm soát dịch Covid-19, nhưng cái giá bắt buộc phải đánh đổi là ảnh hưởng kinh tế, và doanh nghiệp là đối tượng chịu nhiều tác động. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ là khu vực rất dễ bị "tổn thương".

Hồi đầu tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19 với 7 giải pháp trọng tâm.

Các giải pháp tập trung được Thủ tướng nêu ra, trước hết là tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử, đáng chú ý là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỉ đồng. Ngày 17/4, gói tín dụng này được nâng quy mô lên 600.000 tỷ đồng không chỉ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà cả nhóm các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn và cả khách hàng cá nhân.

Để ‘lò xo kinh tế’ bật mạnh sau đại dịch, fintech này tuyên bố miễn phí dịch vụ cho doanh nghiệp - ảnh 1

Nhiều cửa hàng kinh doanh đóng cửa trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. (Nguồn internet)

Theo các chuyên gia kinh tế để tránh sự đổ vỡ của doanh nghiệp, Chính phủ cần có biện pháp hỗ trợ có tính mục tiêu thông qua các dạng thức khác nhau để doanh nghiệp có thể vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của khủng hoảng cho tới khi tình hình dần trở lại bình thường. Đồng thời, nội tại giới doanh nghiệp cũng hợp lực chung tay cùng nhau đẩy lùi đại dịch Covid-19 với tinh thần "lá lành đùm lá rách".

Như đầu tàu trong hệ thống thanh toán điện tử, mới đây ông lớn ngành fintech VNPAY, sở hữu mạng lưới thanh toán QR code lớn nhất Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ chi phí dịch vụ các doanh nghiệp nhỏ trong giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Cụ thể doanh nghiệp này tặng 03 tháng phí dịch vụ cho các đơn vị chấp nhận thanh toán. Chương trình kéo dài đến 30/06/2020.

Trong thời điểm các doanh nghiệp nhỏ đang cần thêm nhiều "máy thở" để sống sót qua thời điểm khó khăn thì hỗ trợ của VNPAY là hết sức kịp thời, đóng góp vào việc duy trì sức khỏe doanh nghiệp cho công cuộc phục hồi sau đại dịch. Từ đó, thúc đẩy hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình giúp tăng khả năng chống chịu và bình ổn.

Với số lượng điểm chấp nhận thanh toán VNPAY-QR lên đến 70.000 điểm trên toàn quốc cùng với đó là hơn 50.000 đối tác doanh nghiệp, chương trình hỗ trợ này sẽ giảm bớt một phần chi phí vận hành của các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, đặc biệt với những doanh nghiệp nhỏ thì hỗ trợ này có ý nghĩa hết sức to lớn.

Động thái này không chỉ cho thấy VNPAY đang nỗ lực thể hiện trách nhiệm cộng đồng, chung tay giảm đau kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội đó chính là thúc đẩy một xã hội không tiền mặt, tiền đề để hướng đến nền kinh tế số trong tương lai. Song song với đó, đại diện VNPAY cho biết sẽ tiếp tục phát triển, cải tiến giải pháp, mang đến hình thức thanh toán tiện lợi, hiện đại hơn.

Tầm quan trọng của ngành fintech sau giai đoạn dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch Covid-19, thanh toán không dùng tiền mặt đang thể hiện tầm quan trọng với việc tránh việc tiếp xúc trực tiếp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc đồng hành với người dân đối phó với dịch bệnh, trong 3 tháng đầu năm 2020, NHNN đã có 2 lần liên tiếp chỉ đạo các ngân hàng, đơn vị thanh toán thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ thanh toán và điều chỉnh giảm giá sử dụng dịch vụ thông tin tín dụng, nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thanh toán trực tuyến và góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dân đối phó với dịch bệnh.

Thực tế, dịch Covid-19 vừa qua với những doanh nghiệp có hạ tầng thanh toán tốt thì vẫn duy trì cung cấp hàng hóa dịch vụ. Với các đơn vị chưa chuẩn bị hạ tầng tốt, thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt thì sẽ thấy có sự so sánh rất rõ ràng. Đây cũng là dịp nhìn lại lợi ích của việc chuẩn bị sẵn hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng các phương thức thanh toán mới sẽ giúp việc kinh doanh được liên tục, không bị đứt gẫy trong thời gian dịch bệnh.

Để ‘lò xo kinh tế’ bật mạnh sau đại dịch, fintech này tuyên bố miễn phí dịch vụ cho doanh nghiệp - ảnh 2

Khách hàng trải nghiệm thanh toán VNPAY-QR.

Việt Nam với hơn 70% dân số sở hữu điện thoại thông minh đặc biệt là những người trẻ đam mê công nghệ, thích ứng nhanh chóng với các xu hướng thanh toán mới, thanh toán bằng QR Code sẽ bùng nổ nhanh chóng trong thời gian tới.

Một chuyên gia trong ngành cho biết khoảng thời gian giãn cách 3 tuần vừa rồi đã có rất nhiều người có cơ hội thử các phương thức thanh toán mới. Hết bệnh dịch họ sẽ xem đây là một phương tiện thay thế cho tiền mặt, từ đó dần dần thay đổi thói quen và thay đổi hành vi tiêu dùng của người tiêu dùng. Qua đó sẽ tăng lượng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

VNPAY-QR do Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) phát triển là giải pháp thanh toán cho phép khách hàng sử dụng tính năng QR Pay được tích hợp sẵn trong ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng trên điện thoại di động và các ví điện tử để thanh toán. Hình thức này mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và đặc biệt an toàn cho người dùng khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Hiện nay tiện ích QR Pay đã có mặt trên ứng dụng Mobile Banking của hầu hết các ngân hàng tiêu biểu như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, VPBank, IVB, Nam A Bank… và trên các ví điện tử Ví Việt, VinID, ViettelPay, VNPT Pay, TrueMoney, ViMass, Yolo.

Thông tin chi tiết Chương trình miễn phí dịch vụ VNPAY-QR cho các doanh nghiệp tại đây!

Ánh Dương