Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa đảo lấy tiền từ sổ BHXH của người khác

Pháp Luật 23/05/2020 - 08:25

Giữ tài sản thế chấp là sổ BHXH và CMTND của người vay nợ, hai đối tượng đã lợi dụng làm giấy tờ giả để lĩnh tiền bất hợp pháp từ cơ quan bảo hiểm.

Bảo vệ pháp luật đưa tin, cơ quan CSĐT (Công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) vừa đề nghị Viện KSND thị xã Tân Uyên truy tố 2 đối tượng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH, mới xảy ra trên địa bàn.

Theo Cơ quan CSĐT (Công an thị xã Tân Uyên), vào tháng 8/2019, trên địa bàn phường Uyên Hưng (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã xảy ra vụ việc đối tượng sử dụng CMND giả và sổ BHXH của người khác (đang cầm cố, thế chấp) để lĩnh hưởng chế độ BHXH một lần. Đến nay, Cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố các đối tượng có liên quan.

Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa đảo lấy tiền từ sổ BHXH của người khác - ảnh 1

Bị can Nguyễn Văn Hiệp và Phạm Minh Hoàng. Ảnh: Bảo vệ pháp luật

Theo Báo Bảo hiểm xã hội, 2 bị can bị cơ quan CSĐT đề nghị truy tố, gồm:

Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1990), cư trú tại thôn 2, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; chỗ ở hiện tại: Khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Phạm Minh Hoàng (sinh năm 1973), cư trú tại ấp Thạnh Hòa, xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang; chỗ ở hiện tại: Khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Bị hại là anh Phan Minh Khánh (sinh năm 1976), thường trú tại ấp Nội Ô, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng; trú tại phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, làm công nhân tại Công ty CP Đồ gỗ Starwood Việt Nam (địa chỉ tại phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, Bình Dương).

Theo kết luận điều tra, từ tháng 3/2012 đến tháng 7/2018, Khánh tham gia BHXH tại Starwood do BHXH TX Tân Uyên quản lý, với số sổ BHXH là 7412109652 do Cơ quan BHXH TX Tân Uyên cấp (hiện đương sự Khánh đã chết tại quê nhà do bệnh lý).

Do có nhu cầu cần tiền tiêu xài, nên năm 2018, anh Khánh đã tìm gặp Nguyễn Văn Hiệp - đối tượng mà anh Khánh có mối quan hệ quen biết ngoài xã hội trước đó, để thỏa thuận vay số tiền 20.000.000 đồng; đồng thời thế chấp sổ BHXH và CMND (số 365149319, do Công an tỉnh Sóc Trăng cấp) của mình và hẹn đến tháng 3/2019 sẽ trả nợ và nhận lại sổ BHXH.

Đến tháng 8/2019, Nguyễn Văn Hiệp không thấy Khánh đến trả nợ như đã thỏa thuận trước đó, nên đã bàn bạc với bạn của mình là Phạm Minh Hoàng tìm cách lấy tiền BHXH của Phan Minh Khánh. Sau khi lấy được tiền, Hiệp sẽ chia cho Hoàng 10% trên tổng số tiền BHXH.

Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa đảo lấy tiền từ sổ BHXH của người khác - ảnh 2

CMND của anh Khánh được 2 đối tượng thay bằng ảnh của Hoàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Ảnh: Báo Bảo hiểm xã hội

Sau đó, Phạm Minh Hoàng đưa cho Nguyễn Văn Hiệp một tấm ảnh màu kích cỡ 2x3cm của mình, để Hiệp dán đè lên vị trí ảnh trên CMND của anh Khánh. Tiếp đến, Phạm Minh Hoàng mang CMND đã được thay ảnh và sổ BHXH đến trụ sở BHXH thị xã Tân Uyên, xưng mình tên Phan Minh Khánh và đề nghị làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

Do không xác định được CMND đã bị thay ảnh, nên cán bộ tiếp nhận hồ sơ của BHXH thị xã Tân Uyên đã hướng dẫn cho Phạm Minh Hoàng (với tên giả Phan Minh Khánh) làm thủ tục nhận tiền chế độ BHXH một lần; đồng thời giao phiếu hẹn đến ngày 29/8/2019 có mặt tại Bưu điện thị xã Tân Uyên để nhận tiền BHXH.

Ngày 29/8/2019, Phạm Minh Hoàng đến Bưu điện thị xã Tân Uyên ký xác nhận vào Giấy nhận tiền trợ cấp BHXH một lần và nhận số tiền 53.640.000 đồng. Sau khi nhận tiền, Hoàng đã giao cho Nguyễn Văn Hiệp và được Hiệp “lại quả” cho 10.500.000 đồng như đã cam kết, số tiền còn lại 42.990.000 đồng, Hiệp đem về cất giữ tại nhà.

Ngày 11/9/2019, chị Điệp là vợ anh Phan Minh Khánh đến BHXH thị xã Tân Uyên làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất của chồng, thì vụ việc mới vỡ lở. Nhận ra sự bất thường trong vụ việc, BHXH thị xã Tân Uyên đã cho kiểm tra giấy trích lục khai tử của anh Khánh do UBND thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cấp ngày 3/6/2019, thì phát hiện bị can Phạm Minh Hoàng đã thay ảnh vào CMND của anh Khánh để chiếm đoạt tiền BHXH, nên đã thông báo cho Cơ quan CSĐT.

Sau khi Cơ quan CSĐT (Công an thị xã Tân Uyên) vào cuộc, cả Phạm Minh Hoàng và Nguyễn Văn Hiệp đều đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngày 14/10/2019, cả 2 bị can này đã hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt là 53.640.000 đồng cho BHXH thị xã Tân Uyên.

Trên cơ sở hoàn tất quy trình điều tra, Công an thị xã Tân Uyên đã chuyển hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện KSND thị xã Tân Uyên đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Văn Hiệp và Phạm Minh Hoàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Khoản 2, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Qua sự việc trên, người lao động không nên vì lợi ích cá nhân trước mắt mà cầm cố, thế chấp hoặc mua bán sổ BHXH. Việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH để vay và cho vay tiền dẫn đến vi phạm pháp luật về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo tình tiết của vụ án trên, là lời cảnh tỉnh đối với mọi người.

Minh Khôi (T/h)

Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa đảo lấy tiền từ sổ BHXH của người khác - ảnh 3