Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đề xuất có dữ liệu dùng chung cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long

Kinh tế 24/11/2022 - 20:58

TTO - Đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh về nông sản nhưng hiện nay lại thiếu cơ sở dữ liệu dùng chung, vừa giúp truy xuất nguồn gốc vừa chủ động được thị trường đầu ra.

Đề xuất có dữ liệu dùng chung cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 1

Bà Lý Kim Chi - chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM - đề xuất giao Văn phòng Điều phối nông nghiệp nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ trì xây dựng dữ liệu dùng chung cho nông sản trong vùng - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại phiên thảo luận chủ đề "Xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và đạt chuẩn cho thị trường trong nước và quốc tế", trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2022 diễn ra tại TP Cần Thơ chiều 24-11, nhiều đại biểu đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Ngô Tường Vy - giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - cho rằng trong vấn đề truy xuất nguồn gốc nông sản, lâu nay ai cũng nghĩ là quét mã QR, tuy nhiên nếu việc này doanh nghiệp làm thì dễ bị cho rằng không minh bạch. 

Vì vậy, cần có dữ liệu ở tầm quốc gia, nếu chưa làm được ở tầm quốc gia thì trước mắt xây dựng cho Đồng bằng sông Cửu Long, thì mới hiệu quả. 

"Cần sớm có dữ liệu dùng chung quản lý truy xuất nguồn gốc để có vùng nguyên liệu minh bạch đạt được niềm tin và đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Ở đó nông dân sử dụng loại phân thuốc gì, áp dụng mô hình nào, tham gia chuỗi liên kết nào thì họ tự nhập vào", bà Vy đề xuất.

Đồng tình với đề xuất này, bà Lý Kim Chi - chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM - cho rằng hiện nay Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai nhiều đề án, nhiều giải pháp cho vùng nguyên liệu phục vụ ngành chế biến lương thực, thực phẩm, trong đó có đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông lâm sản đạt chuẩn giai đoạn 2022 - 2025 tại 13 địa phương trên cả nước, có bốn tỉnh miền Tây.

Theo đề án này, trong giai đoạn 2022 - 2023 hình thành 5 vùng nguyên liệu đạt chuẩn, xây dựng 5 trung tâm sơ chế. Tuy nhiên đề án lại "bỏ sót" dữ liệu dùng chung. 

"Nếu không có cơ sở dùng chung này thì rất là khó, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hàng hóa lúc dư, lúc thiếu, doanh nghiệp và người trồng không thể tốt hơn được. TP.HCM và các tỉnh chủ động đề xuất giao Văn phòng Điều phối nông nghiệp nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, xây dựng cơ sở dữ liệu này.

Mạnh dạn đặt hàng và có sự phối hợp thì mới làm tốt, giải quyết được rất nhiều vấn đề hiện nay. Khi có được dữ liệu này thì chúng ta tiếp cận được thị trường, dữ liệu rất quan trọng cho cả khâu cung ứng lẫn khâu sản xuất", bà Chi nói.

Tương tự, đại diện Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng mong muốn cơ sở dữ liệu dùng chung này được triển khai nhanh chóng, vì điều đó hỗ trợ nhiều cho đơn vị phân phối kiểm soát được nguồn gốc hàng hóa.