Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Dịch COVID-19 chưa buông tha, kỷ lục 2 tháng của Vũ Hán bị phá vỡ; người TQ bày tỏ: "Tôi lại phát hoảng rồi"

Thế giới 11/05/2020 - 19:06

Trước những diễn biến phức tạp gần đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi người dân cần

Một ổ dịch âm thầm bùng phát tại một thành phố gần biên giới với Nga và một loạt các ca lây nhiễm cộng đồng mới vừa được phát hiện tại thành phố Vũ Hán - nơi đại dịch COVID-19 khởi phát - đã mang nỗi sợ hãi trở lại Trung Quốc, theo The Guardian.

Cụ thể, hôm 10/5 vừa qua, giới chức Trung Quốc vừa phải nâng mức cảnh báo dịch bệnh từ mức thấp lên mức vừa tại thành phố Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc - gần khu vực biên giới với Nga và Triều Tiên - sau khi thành phố này phát hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi chính phủ Trung Quốc quyết định hạ mức cảnh báo dịch bệnh tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Cũng trong ngày 10/5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ghi nhận tổng cộng 17 ca nhiễm mới - cao nhất trong vòng 2 tuần gần đây.

Ngoài tỉnh Cát Lâm, các tỉnh Hắc Long Giang và Liêu Ninh (gần biên giới với Nga) cũng đã xác nhận thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Được biết, cụm lây nhiễm vừa được phát hiện tại thành phố Thư Lan được cho là có liên quan tới một người phụ nữ không có lịch sử đi lại hay tiếp xúc với người có nguy cơ mang mầm bệnh trở về từ nước ngoài hoặc đến từ các "điểm nóng" dịch bệnh tại Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho biết thành phố này đã bị phong tỏa không lâu sau khi thông tin về cụm nhiễm mới trong cộng đồng được công bố.

Trong khi đó, thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) ngày hôm nay (11/5) cũng đã xác nhận 5 ca nhiễm mới trong cộng đồng - số ca nhiễm mới cao nhất từng được ghi nhận tại thành phố này kể từ ngày 11/3. Điều này đã dấy lên những lo ngại về việc dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại tại Vũ Hán.

Trước đó, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, thành phố này đã từng trải qua những ngày tháng khó khăn và gian khổ. Giới chức Vũ Hán đã phải áp dụng những biện pháp phong tỏa, kiểm soát đi lại chặt chẽ và nghiêm ngặt mới có thể từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Do đó, thông tin về 5 ca nhiễm mới đã khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. "Chúng ta vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng dịch, 5 ca nhiễm thực sự đã đủ tồi tệ", một người dùng mạng xã hội Weibo bày tỏ.

"Trước đây chưa từng có ca lây nhiễm từ người không biểu hiện triệu chứng được xác nhận ở tỉnh Hồ Bắc", một người khác viết.

Trong khi đó, một ý kiến khác tỏ ra thực sự hoảng sợ trước thông tin này: "[Kiểm soát dịch bệnh] thực sự không phải chuyện dễ dàng. Tôi chỉ mới thở phào một chút, và giờ đây ca bệnh mới lại xuất hiện. Tôi lại phát hoảng rồi".

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới và ban bố các lệnh hạn chế xã hội nghiêm ngặt tại những khu vực giáp với Nga, trong đó bao gồm thành phố Tuy Phân Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang - sau khi một số người hồi hương từ Nga được xác nhận nhiễm COVID-19.

Về những diễn biến mới tại Vũ Hán, NHC đã cảnh báo người dân Trung Quốc "cần tiếp tục thận trọng và thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân, phòng chống dịch". Người dân cần nhanh chóng "liên hệ với chuyên gia y tế hoặc tìm đến các cơ sở y tế được chỉ định nếu có các triệu chứng như ho, sốt và mệt mỏi", theo phát ngôn viên của NHC.