Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm

Giáo dục 22/06/2021 - 22:41

Năm nay, nhiều trường THPT công lập ở TP Thanh Hóa dự kiến điểm chuẩn đầu vào lớp 10 rất cao. 

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm - ảnh 1

Thí sinh dự thi lớp 10 tại Trường THPT Hàm Rồng ( TP Thanh Hóa ).

Số lượng thí sinh dự thi đông, chỉ tiêu tuyển sinh không đổi, khiến nhiều phụ huynh , học sinh sau khi biết điểm càng thấp thỏm, lo lắng.

38,8 điểm vẫn… trượt

Các trường THPT tại Thanh Hóa lần lượt công bố dự kiến điểm chuẩn, để lựa chọn học sinh đủ chỉ tiêu tỉnh giao. Tuy nhiên, điểm chuẩn của các trường THPT công lập ở TP Thanh Hóa năm nay cao “ngất ngưởng”, khiến nhiều học sinh không trúng tuyển .

Cụ thể, các trường THPT công lập ở TP Thanh Hóa như: THPT Hàm Rồng, Đào Duy Từ, Nguyễn Trãi và Tô Hiến Thành đều có điểm chuẩn đầu vào lớp 10 rất cao. Trong đó, Trường THPT Hàm Rồng lấy 38,9 điểm; THPT Đào Duy Từ là 36,6 điểm; THPT Nguyễn Trãi là 33,6 điểm…

Bà Trịnh Thị Ánh, ở TP Thanh Hóa có con thi vào lớp 10 năm nay, đã viết thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, để bày tỏ nỗi niềm của mình. Trong đơn, bà Ánh nêu: “Là phụ huynh có con thi vào 10 năm học 2021 – 2022 tại Trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, chúng tôi có một nỗi niềm đau đáu mong có sự quan tâm chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy. Để bảo đảm con em chúng tôi không phải bỏ dở sự nghiệp học hành , không bị mất đi quyền được học, quyền được phổ cập giáo dục”.

Trong thư, bà Ánh cho rằng: Sau 20 năm TP Thanh Hóa ngày càng mở rộng, sáp nhập nhiều xã, phường tại các huyện lân cận. Vì vậy, dân số của thành phố tăng trưởng mạnh. Điều đó, đồng nghĩa với việc số lượng học sinh mỗi năm sẽ tăng lên. Tuy nhiên, số lượng các trường công lập không tăng, chỉ tiêu tuyển vào lớp 10 cũng giữ nguyên.

“Một điều mà những bậc làm cha, làm mẹ chúng tôi lo lắng nhất là quyền được đến trường của các con bây giờ cũng mong manh, mơ hồ. Bởi lẽ, toàn thành phố có hơn 4.400 học sinh khối lớp 9, nhưng chỉ tiêu tuyển vào các trường công lập chưa được một nửa.

Với những cháu kết quả thi dưới 38 điểm, chúng tôi không dám nói vì có thể các cháu chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh của các nhà trường. Nhưng đối với các cháu có kết qủa môn thi bình quân từ 7,5 – 8 điểm, tổng số đạt từ 38 điểm trở lên, thử hỏi các cháu có trình độ không? Có cố gắng không và có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh hay không?”, bà Ánh viết.

Phụ huynh này cũng khẩn thiết đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, có ý kiến chỉ đạo bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường THPT công lập ở TP Thanh Hóa. Nếu được thêm từ 1 – 2 lớp nữa, cũng là tạo cơ hội cho học sinh có kết quả từ 38 điểm trở lên được học tại ngôi trường mà các con mơ ước, khát khao. Đồng thời, giúp các cháu tránh được sang chấn tâm lý, tinh thần đầu đời….

Còn bà Nguyễn Thị Huệ, ở TP Thanh Hóa có con gái thi vào Trường THPT Hàm Rồng. Khi biết con gái mình đạt 38,5 điểm nhưng vẫn thiếu 0,4 điểm so với điểm chuẩn dự kiến, bà Huệ đã không cầm nổi nước mắt. Bà Huệ tâm sự: Con gái tôi khóc suốt, không buồn ăn uống gì. Nhìn thấy con như vậy bố mẹ rất đau lòng, nhưng cũng không làm sao được. Hôm vừa rồi, gia đình tôi động viên cháu thi vào Trường THPT dân lập Đông Bắc Ga. Thế nhưng, học trường tư thục, kinh phí đóng góp trong mấy năm trời cũng không đơn giản.

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm - ảnh 2

Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Nhà trường đề nghị tăng chỉ tiêu

Thầy Nguyễn Anh Thế – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) cho biết: Theo chỉ tiêu tỉnh giao, nhà trường được tuyển 9 lớp khối 10, với 405 học sinh. Trong khi đó, số học sinh đăng ký dự thi vào trường là 612 em và có 22 thí sinh thi ở Trường THPT chuyên Lam Sơn có nguyện vọng về học ở Trường THPT Nguyễn Trãi.

“Sau kỳ thi, nhà trường tuyển được 405 học sinh (tỷ lệ đạt 66,18%) còn lại 207 thí sinh không đạt điểm chuẩn (33,82%). Do tỷ lệ học sinh không đạt điểm chuẩn khá cao, nên nhà trường đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND TP Thanh Hóa xin bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Bởi lẽ, những học sinh không trúng tuyển vào Trường THPT Nguyễn Trãi, đại đa số các em đều ở khu vực vùng ven thành phố. Điều kiện kinh tế của gia đình các em còn khó khăn. Phụ huynh học sinh có nguyện vọng cho con được học trường công lập, để giảm bớt gánh nặng kinh tế”, thầy Thế chia sẻ.

Cũng theo thầy Thế, hiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của Trường THPT Nguyễn Trãi vẫn đáp ứng được việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục. Do đó, Ban giám hiệu nhà trường có tờ trình lên cấp trên xin bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh 1 lớp, với số lượng khoảng 40 học sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND TP Thanh Hóa chưa có ý kiến phản hồi.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Trần Văn Thức – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 đều do các trường đăng ký theo quy định của Nhà nước. Trước khi đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh, trường đã phân luồng học sinh vào THPT, giáo dục nghề nghiệp và đăng ký theo quy định.

Tuy nhiên, ông Thức cũng cho rằng, so với các huyện, thị xã trong tỉnh, học sinh ở địa bàn TP Thanh Hóa hơi thiệt. Bởi, khi phân bổ chỉ tiêu, thành phố cũng muốn chia học sinh về vài trường THPT ở các huyện lân cận một phần. Tuy nhiên, vấn đề này không được đáp ứng, nên dẫn đến tỷ lệ học sinh thành phố trượt cao hơn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết sẽ tổ chức họp bàn với một số địa phương. Dựa vào đề nghị của các trường, chủ tịch UBND địa phương đó để tìm giải pháp xử lý. “Vì quyền lợi của học sinh và nhân dân, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu sớm với UBND tỉnh tăng chỉ tiêu, hoặc đưa những chỉ tiêu này về các trường công lập ở địa bàn lân cận chẳng hạn”, ông Thức thông tin.

Các hiệu trưởng ở Hà Nội nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, mặt bằng chung điểm thi vào lớp 10 các môn năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái; do đó để vào các trường top đầu, thí sinh phải có điểm các bài thi cao đều.

Điểm thi dự kiến cao hơn năm ngoái nhưng không tăng nhiều

Bà Trần Thị Bích Hợp, Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa cho hay, qua phản hồi từ học sinh và phụ huynh, đề thi vào lớp 10 năm nay vừa sức với các học sinh trong bối cảnh của năm nay khi học sinh phải học tập và ôn thi qua hình thức trực tuyến.

"Tôi nghĩ lứa học sinh này 2 năm liền chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và phải học và ôn thi trực tuyến do đó cũng khó nói trước được về điểm thi. Nếu như các năm trước, được học tập trực tiếp tại trường với các thầy cô, với đề thi này, có thể dễ đoán định điểm thi cao, còn đề thi như năm nay tôi nghĩ cũng vừa sức với lượng kiến thức mà học sinh tiếp thu được qua việc học và ôn trực tuyến, chứ điểm thi chưa chắc cao hẳn", bà Hợp chia sẻ.

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm - ảnh 3

Thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021. Ảnh: Thanh Hùng

Bà Hợp cho rằng, nếu điểm thi cao hơn sẽ chỉ cao hơn nhẹ.

"Cơ bản mặt bằng chung sẽ cao đều, nhưng cũng sẽ có những trường hợp cao hẳn. Bởi đề thi này, điều chỉnh theo cục diện chung cho mọi thí sinh; với những học sinh giỏi hẳn thì điểm thi các em đạt được có thể sẽ rất cao, vì nhóm học sinh này ít chịu ảnh hưởng của việc học trực tuyến hơn, khả năng tự học cao", bà Hợp phân tích.

Bà Hợp cho rằng các thí sinh và phụ huynh cần lưu ý việc kể cả đề thi dễ, điểm cao hơn thì cũng là dễ chung và cao đều cho mọi thí sinh. "Mặt bằng điểm thi cao thì kéo theo điểm chuẩn vào các trường cũng sẽ cao. Nó sẽ giống như chuyện nước nổi thi bèo nổi".

Tuy nhiên, theo bà Hợp, việc điều chỉnh độ khó dễ của đề thi như năm nay là rất hợp lý, bởi để phụ huynh và học sinh không cảm thấy hoang mang bởi dù sao việc học tập trực tuyến không thể bằng trực tiếp được.

Để vào được trường top đầu, đòi hỏi thí sinh có kết quả các bài thi cao đều

Đồng quan điểm, bà Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ cho rằng, điểm thi các môn năm nay có thể cao so với năm ngoái nhưng không tăng nhiều. Bởi lứa học sinh này có một thời gian dài phải học trực tuyến, do đó độ chắc chắn về mặt kiến thức không cao.

Theo bà Yến, năm nay với số lượng thí sinh tăng nhẹ so với mọi năm cùng với đó là sự thay đổi trong cấu trúc đề thi, thời gian làm bài, sẽ dẫn đến những thay đổi về mặt bằng điểm thi.

"Song dựa trên tình hình mà học sinh trường chúng tôi phản ánh lại sau khi làm bài thi thì nhìn chung các em rất hân hoan. Nhìn vào đề thi, những câu hỏi thuộc nhóm vận dụng cao là rất ít, ít hơn so với mọi năm. Việc lựa chọn học sinh giỏi đối với những trường top đầu theo tôi sẽ gặp khó khăn hơn một chút".

Theo bà Yến, năm nay để vào được các trường top đầu sẽ đòi hỏi các thí sinh có kết quả bài thi của các môn không những cao mà còn phải cao đều. "Khi đề thi ở các môn có số câu hỏi mang tính phân loại ít thì năm nay các trường top đầu sẽ lấy được các học sinh trúng tuyển theo chiều hướng là giỏi đều các môn", bà Yến phân tích.

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm - ảnh 4

Các thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021. Ảnh: Thanh Hùng

Riêng đối với các học sinh thi vào các trường chuyên/trường có lớp chuyên của Sở GD-ĐT Hà Nội, theo bà Yến, trong bối cảnh sự phân hóa ở các môn đại trà không chuyên năm nay không quá mạnh thì điểm của bài thi chuyên sẽ có giá trị rất lớn, mang tính quyết định đỗ trượt rất nhiều.

Bà Yến cũng cho rằng, đề thi năm nay sẽ không gây nên những bất ngờ đối với nhóm học sinh top 2.

"Ở những trường top 2, các thí sinh nào vững vàng về mặt kiến thức, có phong độ ổn định, xử lý được những tình huống khó thì các cháu sẽ đỗ thôi".

Ngoài ra, năm nay số học sinh có bài thi bị điểm liệt, bị "bỏ lại phía sau" sẽ ít hơn. "Bởi học sinh có kiến thức đáp ứng được mức độ nhận biết, thông hiểu là đã có thể trên mức điểm trung bình", bà Yến nói.

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm - ảnh 5

Còn ông Dương Hai Bảy Mươi, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) cho hay, qua nắm bắt chia sẻ của giáo viên và học sinh, năm nay đề thi môn Toán vào lớp 10 không khó lắm, nội dung kiến thức rất cơ bản, không đánh đố.

"Cấu trúc đề như những năm trước, trong khi độ khó được giảm đi, do đó, theo ông Mươi, mức điểm 6-7, thậm chí là 7-8 sẽ rất nhiều.

Các môn khác cũng vào những kiến thức cơ bản. Do đó, mặt bằng chung điểm thi của các thí sinh ở các quận nội thành sẽ tăng lên; khu vực ngoại thành cũng sẽ tăng lên trong vòng 1 điểm", ông Mươi nhận định.

Do phụ thuộc vào điểm thi, nên theo ông Mươi, điểm chuẩn vào các trường năm nay nhiều khả năng cũng sẽ cao. "Tuy nhiên, những trường có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhiều, cộng với việc đương nhiên chất lượng của học sinh đăng ký tốt hơn nên điểm chuẩn sẽ cao hơn mặt bằng chung".

Theo ông Mươi, những trường ở top đầu như THPT Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức, Nguyễn Gia Thiều,... điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ cao vượt trội, bởi hội tụ thêm cả điều kiện học sinh thi vào thường là các em học tốt.

Riêng với trường top giữa như THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên), ông Mươi cho rằng điểm chuẩn năm nay cũng sẽ cao hơn so với năm trước. Mức "cao" này được xét theo điểm trung bình mỗi môn bởi năm nay thi vào lớp 10 bằng 4 môn, trong khi năm ngoái chỉ 3 môn. "Tôi nghĩ các thí sinh có mức điểm trung bình từ 7-7,5/môn là có thể trúng tuyển vào trường mình, tức trung bình mỗi môn cao hơn năm ngoái khoảng 0,5 điểm", ông Mươi dự đoán.

Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh Mỗi năm, Đồng Nai có khoảng 30 ngàn học sinh hoàn thành chương trình THCS. Sau bậc học này, phần lớn học sinh đều được phụ huynh định hướng tiếp tục thi tuyển hoặc xét tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên mà...

Chia sẻ