Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Diễn biến mới nhất về sức khoẻ của ca bệnh nặng từng 3 lần ngừng tuần hoàn: Có thể giao tiếp, nhận biết không gian, thời gian tốt

Giải trí 19/04/2020 - 17:04

Bác gái BN17 được xem là người có thời gian điều trị COVID-19 lâu nhất, hiện đã có nhiều tiến triển. - Tiin.vn

Đã 3 ngày liên tiếp, kể từ khi bắt đầu giai đoạn 3 cuộc chiến chống dịch COVID-19 (từ 7/3), nước Việt Nam không có thêm bệnh nhân nhiễm bệnh. Cả nước chỉ còn 67 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế. Phần lớn sức khoẻ của họ đều ổn định. Một số bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch.

Ngoài ra, một số bệnh nhân nặng đang điều trị cũng đã có nhiều tiến triển. Trong đó, bệnh nhân (BN) số 20 - bác gái BN17 - người có thời gian điều trị lâu nhất trong số các ca mắc COVID-19 giai đoạn 2 ở Việt Nam và có diễn biến điều trị rất phức tạp vì sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn hiện cũng đã có tiến triển.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị cho biết, ca bệnh số 20 hiện có đáp ứng tốt, gọi hỏi giao tiếp được, nhận biết không gian, thời gian, bản thân tốt, không liệt khu trú, không có phù trên lâm sàng, tiểu qua sonde, ăn qua sonde, bệnh nhân trong ngày không sốt, kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2.

Diễn biến mới nhất về sức khoẻ của ca bệnh nặng từng 3 lần ngừng tuần hoàn: Có thể giao tiếp, nhận biết không gian, thời gian tốt - ảnh 1

Ảnh minh họa

BN20 64 tuổi, có thể trạng gầy, bị rối loạn tiền đình. Trước đó, bệnh nhân diễn biến suy hô hấp tăng nặng nên được đặt máy thở, ECMO từ 19/3 đến 4/4. Sau 4 ngày, bệnh nhân được cai ECMO và quay lại thở máy.

Ngày 8/4, bệnh nhân bị sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn nhưng được bác sĩ theo dõi sát sao, cấp cứu thành công qua cơn nguy kịch.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 chia sẻ: 'Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống. Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi'.