Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Diễn biến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ "Lạm dụng tín nhiệm tài sản" liên quan đến Đường "Nhuệ"

Pháp Luật 11/05/2020 - 19:02

Khi hay tin chủ Cty Lâm Quyết bỏ trốn và tài sản doanh nghiệp đang bị tẩu tán nên Đường cùng Tiến "Trắng" đến kiểm tra. Khi đến nơi, thấy nhiều người chuẩn bị chuyển đồ đạc khỏi Cty Lâm Quyết nên Đường yêu cầu nhóm công nhân dừng làm việc...

Diễn biến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm tài sản” dự kiến diễn ra trong 1 ngày

Đường “Nhuệ” liên quan như thế nào đến vụ án?

Đáng chú ý, tại phiên xử này, HĐXX đã triệu tập Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”, SN 1971, hiện bị tạm giam do liên quan đến vụ án Cố ý gây thương tích) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, tức Tiến “Trắng”, con nuôi Đường Nhuệ) đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.  

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình ban hành vào ngày 31-12-2018: ngày 23-1-2013, ông Lẫm và vợ vay của ông Đỗ Văn Tới (SN 1956) và bà Lê Thị Tuyết (SN 1966), cùng trú số nhà 216 Hùng Vương, TP.Thái Bình, số tiền 400 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh đồ gỗ.

Hai bên ký hợp đồng vay vốn, tài sản thế chấp là chiếc xe Toyota Camry BKS: 17K-9966, thời hạn trả gốc là ngày 28-6-2013 âm lịch. Nếu quá thời hạn trả nợ gốc một tháng thì ông Tới có quyền mua lại chiếc xe ô tô trên bằng 70% giá thị trường tại thời điểm đó.

Cũng theo nội dung của cáo trạng, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết cam kết không thế chấp, không bán, cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thoả thuận của ông Tới trong thời gian vay.

Ngày 20-1-2016, ông bà Lẫm, Quyết tiếp tục vay ông Tới 500 triệu đồng, có lập hợp đồng. Thế chấp cho khoản vay này và khoản vay ngày 23-1-2013 vẫn là chiếc xe ô tô Camry trên. Tuy nhiên, khoảng tháng 4-2017, ông Lẫm, bà Quyết đi xe ô tô Camry trên đến nhà ông Phạm Công Tự và bà Tống Thị Huệ (Vũ Chính, TP.Thái Bình) đề nghị bán chiếc xe trên cho ông bà này để trừ vào khoản vay 800 triệu đồng từ năm 2015, mà không hỏi ý kiến ông Tới.

Tháng 10-2017, nghe tin Công ty TNHH Lâm Quyết phá sản, ông Tới gọi điện, nhắn tin đòi tiền. Ông Tự cũng hành động tương tự như ông Tới khi nhắn tin đòi xe.

Quá trình điều tra, ông Lẫm, bà Quyết khai đối với khoản vay của ông Tới đã được trả hết cả gốc và lãi, đến nay không còn nợ khoản nào. Việc thanh toán được trả tại Cty Lâm Quyết, không có ai chứng kiến, khi nhận tiền ông Tới viết giấy biên nhận thể hiện đã nhận toàn bộ tiền gốc và hợp đồng vay vốn không còn giá trị. Giấy biên nhận đã mất do Đường “Nhuệ” chiếm công ty vào ngày 3-10-2017.

Năm 2013 và năm 2016, ông Lẫm, bà Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Tới, hợp đồng có thế chấp tài sản là chiếc ô tô ở trên, cam kết không thế chấp, không bán… Ngày 12-4-2017, khi chưa trả nợ số tiền nêu trên cho ông Tới, ông Lẫm, bà Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền trên bán cho ông Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Thừa nhận có việc đe dọa

Cũng theo cáo trạng, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đã gian dối với lý do bị Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Cty Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng. Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội danh trên.

Diễn biến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ

Đường "Nhuệ" trả lời các câu hỏi của HĐXX 

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 6-2019, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Lẫm bị tuyên mức án 14 năm tù giam, còn Phạm Thị Quyết bị tuyên 13 năm tù giam. Sau đó, gia đình bị cáo Lẫm, Quyết liên tục có đơn kêu oan gửi tới các cơ quan chức năng.

Tham gia phiên tòa lần này với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tại phần xét hỏi, Đường "Nhuệ" nói rằng, hồ sơ tố tụng cáo buộc Đường lôi kéo đàn em đến chiếm đóng, đập phá trụ sở Cty Lâm Quyết hồi tháng 10/2017 là không chính xác.

Theo lời khai của Đường, do ông Lẫm và bà Quyết vay khoảng 2,2 tỷ đồng và vay của bố mẹ Đường 600 triệu nên chiều 3-10-2017, khi hay tin chủ Cty Lâm Quyết bỏ trốn và tài sản doanh nghiệp đang bị tẩu tán nên Đường cùng Tiến "Trắng" đến kiểm tra. Khi đến nơi, thấy nhiều người chuẩn bị chuyển đồ đạc khỏi Cty Lâm Quyết nên Đường yêu cầu nhóm công nhân dừng làm việc.

Cũng theo lời khai của Đường "Nhuệ", sau khi liên hệ được với ông Lẫm, Đường đã đề nghị người này bán lại công ty để trừ nợ. Tuy nhiên, ông Lẫm kéo dài thời gian nên Đường bức xúc, sau đó gọi điện đe dọa chủ doanh nghiệp. Đối với việc cho vợ chồng ông Lẫm vay tiền, Nguyễn Xuân Đường khai các thủ tục, giấy tờ đều do vợ bị can là Nguyễn Thị Dương (đang bị tạm giam) phụ trách nên Đường không nắm rõ.

Về lời khai của vợ chồng ông Lẫm cho rằng, Đường đang giữ giấy biên nhận nợ 900 triệu nói trên, Đường phủ nhận. Nguyễn Xuân Đường chỉ thừa nhận đang giữ giấy tờ chiếc Camry của ông Lẫm và một giấy biên nhận ông Lẫm vay 200 triệu của người khác. Tại tòa, Nguyễn Xuân Đường thừa nhận những giấy tờ liên quan việc vay nợ của chủ Cty Lâm Quyết đang được vợ chồng Đường cất trong két sắt tại nhà...