Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Diệt xe bọc thép Mỹ là chuyện nhỏ với Konkurs

Thế giới 11/06/2021 - 16:44

Theo Topwar, với sức mạnh của tên lửa Konkurs, vũ khí này có thể đánh bại bất kỳ cỗ tăng nào dù được bảo vệ tốt nhất.

Nhận được đưa ra sau khi truyền thông Iraq công bố hình ảnh chiếc xe bọc thép chở quân Mỹ bị phá hủy vì bị tên lửa chống tăng Konkurs đánh trúng. Đòn đánh làm phần đầu nát bét, bánh xe và nhiều bộ phận khác của xe vương vãi trên hiện trường.

Không rõ thời điểm cụ thể diễn ra vụ tấn công chỉ biết rằng nơi xảy ra vụ việc tại miền bắc Iraq. "Vụ tấn công gây bất ngờ lớn bởi Konkurs không phải là dòng tên lửa mới", Topwar dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết.

Diệt xe bọc thép Mỹ là chuyện nhỏ với Konkurs - ảnh 1

Xe bọc thép Mỹ bị Konkurs đánh trúng.

Tuy nhiên chuyên gia của Topwar cho rằng, không có gì là bất ngờ khi chiếc xe bọc thép Mỹ bị Konkurs đánh đến biến dạng bởi sức mạnh thật của tên lửa này còn có thể phá bất kỳ cỗ tăng thế hệ mới nào. Tại chiến trường Syria, Konkurs còn được coi là "sát thủ" khiến nhiều tăng của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) thiệt hại nhất.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, đã có gần 40 cỗ tăng của SAA bị Konkurs phá hủy. Dòng tên lửa này được phát triển bởi Phòng thiết kế máy Tula (Tula KBP). Việc phát triển bắt đầu vào năm 1962 với mục đích chế tạo các thế hệ tên lửa chống tăng có điều khiển tiếp theo, nhằm trang bị cho cá nhân, xe cơ giới để tiêu diệt xe tăng.

9M113 Konkurs được phát triển cùng với 9M111 Fagot (AT-4 Spigot). Cả hai loại tên lửa này đều có cùng công nghệ nhưng khác nhau về kích thước. So với AT-4 Spigot, 9M113 Konkurs có kích thước lớn hơn (14,6 kg so với 11,5 kg) và tầm bắn xa hơn (4 km so với 2,5 km).

Tên lửa được thiết kế để có thể bắn từ xe cơ giới, dù nó có thể bắn đi từ kiểu mới nhất của thiết bị phóng 9M111. Tổ hợp 9M113 là một phần không thể thiếu của xe BMP-2, BMD-2 và BRDM-2. Tên lửa được bảo quản và mang trong ống sợi.

Hệ thống sử dụng một máy phát khí để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng - khí cũng thoát ra từ phía sau của ống phóng giống như kiểu của một súng không giật. Tên lửa bay ra khỏi ống phóng với vận tốc 80 m/s.

Nó nhanh chóng tăng tốc lên tới 200 m/s bằng động cơ nhiên liệu rắn của mình. Tốc độ ban đầu làm giảm tầm sát thương của tên lửa, vì nó có thể được phóng trực tiếp đến mục tiêu, thay vì bắn theo đường vòng cung. Trong khi bay tên lửa quay 5 đến 7 vòng trên giây.

Tổ hợp 9M113 có bộ phận báo động khi phát hiện nhiễu từ một hệ thống như Shtora. Xạ thủ có thể thực hiện điều khiển bằng tay, lúc này tên lửa có hệ dẫn hướng MCLOS. Hệ dẫn hướng SACLOS có nhiều lợi thế hơn MCLOS, nó có độ chính xác lên đến trên 90%.

Và đây có thể chính là lý do khiến 9M113 Konkurs trở thành "sát thủ" với lực lượng tăng thiết giáp Syria, từng khiến cỗ xe T-90A trọng thương, xé nát xe bọc thép Mỹ dù không phải là vũ khí thế hệ mới.

Thùy Dung