Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Điều đặc biệt trong cuộc chiến với "kẻ thù vô hình" ở Việt Nam khi 3 ngày liền không có ca mắc mới

Sức khoẻ 19/04/2020 - 20:48

GiadinhNet - Chúng ta không phát hiện ra ổ dịch mới trong cộng đồng, chứng tỏ dấu hiệu khả quan nhưng tuyệt đối không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp.

Điều đặc biệt trong cuộc chiến với 'kẻ thù vô hình' ở Việt Nam khi 3 ngày liền không có ca mắc mới - ảnh 1
Điều đặc biệt trong cuộc chiến với 'kẻ thù vô hình' ở Việt Nam khi 3 ngày liền không có ca mắc mới - ảnh 2 Tin COVID-19 tối 19/4: Không chỉ lập kỷ lục mới, 3 bệnh nhân rất nặng còn có tín hiệu vui

Nhận định về việc 3 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, chúng ta vẫn có 268 ca mắc COVID-19, trong khi số ca khỏi bệnh không ngừng tăng lên, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam tối 19/4 nhận định, có nhiều dấu hiệu khả quan trong cuộc chiến với 'kẻ thù vô hình' - đại dịch COVID-19.

Ông đưa ra nhiều lý do. Thứ nhất, trong giai đoạn này, nước ta vừa tiến hành ngăn chặn dịch xâm nhập từ nước ngoài vừa xử lý các ổ dịch trong cộng đồng.

Những trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 160 ca bệnh. Mấy tuần nay không phát hiện ca mới nữa, chứng tỏ việc ngăn chặn có hiệu quả.

Điều đặc biệt trong cuộc chiến với 'kẻ thù vô hình' ở Việt Nam khi 3 ngày liền không có ca mắc mới - ảnh 3

PGS.TS Trần Đắc Phu. Ảnh: Võ Thu

Dịch COVID-19 ở nước ta đã chuyển sang giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng khi xuất hiện một số ổ dịch lớn như Bạch Mai, bar Buddha hay gần nhất là thôn Hạ Lôi. Tuy nhiên, các ổ dịch này đến nay đã được khống chế, không phát hiện ra ca mới.

"Đặc biệt hơn là chúng ta không phát hiện ra ổ dịch mới trong cộng đồng, chứng tỏ dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp", vị chuyên gia nói.

Lý giải về nhận định này, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, ở các ổ dịch, khi tiến hành phong toả, thực hiện mọi biện pháp chống dịch sẽ cách ly hoàn toàn giữa người mang mầm bệnh với người lành, chúng ta cũng hoàn toàn quản lý được người dương tính trong ổ dịch. Nhưng trên quy mô một tỉnh, thành phố hay cả nước, để cắt đứt triệt để 100% sự lây lan là rất khó.

Tại các ổ dịch, việc phong toả ít nhất trong 28 ngày cơ bản sẽ kiểm soát được tình trạng lây lan. Tuy nhiên, ở quy mô lớn hơn (huyện, tỉnh/thành phố hay cả nước) thì rất khó để người đang mang mầm bệnh hoàn toàn không tiếp xúc với người lành. Do đó, chưa thể nói sự lây lan trong cộng đồng hết hay chưa.

Vì thế, chuyên gia này cho rằng việc quan trọng nhất hiện nay là làm sao để hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng. Biện pháp quan trọng nhất vẫn là thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, thực hiện đúng khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế.

"Giai đoạn này người dân đặc biệt không được chủ quan, cần tuân thủ giãn cách xã hội, không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên....", ông Phu nói và khẳng định: Tất cả những việc này thực chất là không cho người bệnh tiếp xúc người lành và ngược lại.

Võ Thu