Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Điều gì xảy ra nếu Nhà Trắng “thất thủ” vì Covid-19?

Thế giới 11/05/2020 - 17:36

(Dân trí) - Khi Covid-19 "gõ cửa" Nhà Trắng, chính phủ Mỹ phải đối mặt với một nguy cơ lớn hơn khi đại dịch có thể làm gián đoạn công việc điều hành chính phủ, an ninh quốc gia.

Điều gì xảy ra nếu Nhà Trắng “thất thủ” vì Covid-19? - ảnh 1 Cấp dưới của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Covid-19 lan đến Nhà Trắng

Một ngày sau khi Nhà Trắng xác nhận người phục vụ của Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc Covid-19, Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence, Katie Miller, cũng có kết quả dương tính với virus corona mới gây dịch viêm phổi cấp này.

Đây là hai trường hợp đầu tiên trong Nhà Trắng mắc Covid-19. Điều này làm dấy lên câu hỏi rằng, khi việc tránh nguy cơ lây nhiễm cho những người làm việc tại văn phòng quyền lực nhất nước Mỹ này cũng không hề dễ dàng ngay cả khi nhân viên được xét nghiệm định kỳ ít nhất hàng tuần, thậm chí hàng ngày, thì sao doanh nghiệp có thể mở lại an toàn.

Hiện tại Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Pence và toàn bộ nhân viên tiếp xúc gần với họ đều được xét nghiệm hàng ngày trong nỗ lực mà Nhà Trắng nói rằng áp dụng mọi biện pháp phòng ngừa tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho những người đứng đầu chính phủ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết với các phóng viên cuối tuần trước rằng: “Chúng tôi đã triển khai thêm một số biện pháp trong 48 giờ qua. Đây có thể là nơi an toàn nhất”. Mặc dù vậy, thực tế là cả Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ và hầu hết trợ lý của họ đều không đeo khẩu trang. Thậm chí, trong bối cảnh hơn 1,3 triệu người tại Mỹ mắc Covid-19, hơn 80.000 người đã tử vong, Nhà Trắng vẫn ngăn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đưa ra khuyến cáo mới vì cho rằng những khuyến cáo này thận trọng quá mức.

“Tôi biết, khi quay trở lại, tôi sẽ phải đối mặt với rủi ro. Ngồi ở nhà bây giờ an toàn hơn là tới cánh Tây (của Nhà Trắng), nơi đây tuy có năng lực xét nghiệm, có đội ngũ y tế giỏi nhất hành tinh nhưng lại khá chật chội”, Kevin Hassett, CNN dẫn lời một cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump nói.

Những ca nhiễm bệnh ở Nhà Trắng càng thổi bùng hơn nữa những tranh luận về vấn đề xét nghiệm Covid-19 để kiểm soát tốc độ lây lan của dịch khi ngày càng nhiều bang bắt đầu dỡ lệnh hạn chế để mở cửa trở lại.

Ông Trump nói rằng, Mỹ đủ năng lực xét nghiệm để mở cửa kinh tế trở lại ngay cả khi các chuyên gia y tế cho rằng phải tăng quy mô xét nghiệm lên nhiều lần nữa có thể kiểm soát dịch tốt hơn. Viện Y tế toàn cầu của Đại học Harvard trong tuần này ước tính Mỹ cần thực hiện ít nhất 900.000 xét nghiệm mỗi ngày từ nay cho đến 15/5, nhưng hiện tại con số này mới chỉ ở mức 250.000 xét nghiệm.

“Ngăn chặn được hay không, chúng ta sẽ sớm biết thôi. Tuy nhiên, thực tế là một nơi được bảo vệ tốt nhất, được tiếp cận những biện pháp tốt nhất để giảm thiểu rủi ro cũng không thể ngăn chặn được virus, điều này sẽ làm giảm niềm tin vào khả năng sớm đánh bại dịch bệnh”, New York Times dẫn lời nhà phân tích an ninh quốc gia Mỹ Juliette Kayyem nhận định.

Đe dọa đến an ninh quốc gia

Hàng loạt quan chức cấp cao của Mỹ đã phải tự cách ly vì Covid-19. Truyền thông đưa tin cuối tuần qua, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Robert Redfield, Ủy viên Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ Stephen Hahn, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ Michael Gilday đều phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc Covid-19. Bloomberg hôm qua nói rằng, Phó tổng thống Pence cũng tự cách ly vì nhân viên mắc Covid-19, tuy nhiên, người phát ngôn của ông Pence sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Những diễn biến mới nhất làm dấy lên quan ngại Covid-19 có thể đe dọa đến công việc điều hành chính phủ và an ninh quốc gia của Mỹ. CNN bình luận, nếu để Covid-19 lây lan không kiểm soát trong cộng đồng tại Nhà Trắng, đó sẽ là một “thảm họa”. Trong trường hợp Tổng thống hay Phó tổng thống không thể tiếp tục công việc điều hành chính phủ do Covid-19, đó sẽ là một tổn thất lớn đối với nhánh hành pháp của Mỹ và chính phủ đứng trước nguy cơ tê liệt khi tình trạng lây lan xảy ra trong nhóm những người có vai trò điều hành quan trọng.

Thực tế, hai trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên tại Nhà Trắng đều là những người thường xuyên tiếp xúc với các thành viên khác trong Nhà Trắng. Điều đó làm tăng nguy cơ dịch lan rộng và không loại trừ khả năng những người đảm nhiệm việc đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ cũng trở thành nạn nhân của Covid-19.

Ai sẽ điều hành nếu Nhà Trắng “thất thủ”?

Điều gì xảy ra nếu Nhà Trắng “thất thủ” vì Covid-19? - ảnh 2 Theo hiến pháp Mỹ, trong trường hợp Tổng thống và Phó tổng thống không thể tiếp tục công việc điều hành chính phủ, Chủ tịch Hạ viện sẽ tạm thời tiếp quản. (Ảnh minh họa: Getty)

Đến nay, Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu cả Tổng thống, Phó tổng thống đều không thể tiếp tục công việc điều hành do Covid-19.

Hãng tin Channel News Asia cho biết, theo hiến pháp Mỹ, trong trường hợp cả Tổng thống và Phó tổng thống tạm thời không thể tiếp tục công việc điều hành chính phủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ đảm nhận thay vai trò này.

Trước đó, hãng tin Newsweek hồi tháng 3 dẫn một tài liệu mật cho biết, quân đội Mỹ đã lên sẵn phương án bí mật nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến khả năng điều hành của chính phủ Mỹ. Tài liệu nói rằng, trong trường hợp tất cả những người có thể thay thế Tổng thống điều hành đất nước theo quy định của hiến pháp cũng không thể tiếp, quân đội sẽ nắm quyền điều hành.

Minh Phương
Theo Newsweek, CNN