Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Điều kỳ diệu từ những ca nối liền chi thể thành công

Sức khoẻ 23/05/2020 - 10:04

Cấp cứu “thời gian vàng” là một trong những yếu tố được Thiếu tướng, PGS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh trong lễ khánh thành Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 vào tháng 12/2019. Nhờ vào tinh thần đó, mới đây, các y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật thành công các ca nối liền chi thể cho người bệnh.

24 giờ kỳ diệu nối liền đôi chân đứt lìa

"Tỉnh dậy sau đêm định mệnh, thấy hai chân được các bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật" - Đó là lời chia sẻ của bệnh nhân sau khi gặp tai nạn và nghĩ rằng mình sẽ không thể qua khỏi. Vết đứt lìa, dập nát do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như bị chém, lại có nguy cơ nhiễm trùng cao do xảy ra trong môi trường lao động. Các bộ phận như gân, xương, cơ… đều dập nát và tổn thương nghiêm trọng. Trong trường hợp ca phẫu thuật thất bại, bệnh nhân có thể phải đoạn chi để bảo toàn tính mạng.

Ngay trong đêm hôm đó, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã cố gắng hết sức thực hiện 2 kíp phẫu thuật khâu nối, cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Sau 5 giờ đồng hồ, hai chân bệnh nhân đã được khâu nối thành công.

Không chỉ may mắn vì được đưa tới bệnh viện trong những giờ đầu, được bảo quản chi đúng cách, thành công của ca phẫu thuật còn nhờ cách xử trí kịp thời của các bác sĩ. "Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân đều là những bác sĩ trẻ, dưới 30 tuổi, được bệnh viện gửi đi đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước nên có thể thực hiện những kỹ thuật phức tạp." - Bác sĩ Sơn cho biết. Rất nhiều ca phẫu thuật khâu nối cẳng tay, cẳng chân đứt lìa được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 175 nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị đứt rời cả hai chi.

Và 5 giờ thần tốc nối thành công cánh tay trái

Ngày 2/4/202020, Viện Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận một ca đứt rời cẳng tay trái do bị chém. Khoảng 40 phút sau khi nhập viện, bệnh nhân được đưa vào khoa phẫu thuật chi trên. Ca phẫu thuật gồm có bác sĩ Đỗ Hữu Lương - phẫu thuật viên chính và 2 kỹ thuật viên hỗ trợ.

Với trường hợp này, các bác sĩ đã tiến hành mở rộng vết thương, khâu nối động mạch quay trụ, khâu nối 3 tĩnh mạch sau cẳng tay, khâu nối thần kinh quay trụ giữa bằng kỹ thuật vi phẫu và khâu nối toàn bộ khối cơ gấp cẳng tay theo đúng vị trí giải phẫu. Cuối cùng, sau 5 giờ căng thẳng, bằng tay nghề và chuyên môn của mình, ca vi phẫu đã được thực hiện thành công, giữ lại cánh tay trái cho người bệnh.

Các câu chuyện trên chính là những minh chứng cho bước hiệu quả điều trị thành công đầu tiên của Bệnh viện Quân y 175 trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân. Cùng với việc đưa vào hoạt động Viện Chấn thương chỉnh hình quy mô 500 giường từ tháng 12/2019, Bệnh viện Quân y 175 đã có nhiều thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình như phẫu thuật thay khớp gối khớp háng, phẫu thuật thay khớp háng đường mổ nhỏ, phẫu thuật chi trên như phẫu thuật nội soi khớp vai, phẫu thuật thay khớp vai, cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật và điều trị bệnh lý cột sống, tái tạo dây chằng chéo, cấy ghép chi thể đứt lìa…

Tới đây, trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Quân y 175 (26/5/1975 – 26/5/2020), Bệnh viện Quân y 175 tổ chức Hội nghị khoa học "Chấn thương Chỉnh hình; Phục hồi Chức năng trong Chấn thương: Tầm nhìn mới, đỉnh cao mới". Hội nghị sẽ công bố các công trình khoa học mới cũng như cập nhật những kiến thức, tiến bộ trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh, phục vụ bệnh nhân Chấn thương chỉnh hình. Với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Chấn Thương chỉnh hình Tp HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Quân y 103 và nhiều Bệnh viện đội và dân sự trong khu vực, Hội nghị chắc chắn sẽ mang lại những thông tin hữu ích trong lĩnh vực này.

PV