Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đình chỉ vụ rầm rộ "tẩu tán" đất sét khỏi cụm công nghiệp tại Bình Định

Tâm sự 20/04/2020 - 07:39

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn cho rằng, việc Công ty CP CCN Cầu Nước Xanh đã thiếu trách nhiệm để nhà thầu lợi dụng việc thi công san gạt mặt bằng, chở đất ra khỏi cụm công nghiệp sai quy định.

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài

Do quản lý không tốt

Trước đó, báo Dân trí đã có nhiều bài viết về tình trạng khai thác đất trái phép tại Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Sau đó, UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo Ban quản lý cụm công nghiệp chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT huyện, UBND xã Bình Nghi kiểm tra, xử lý.

Đình chỉ vụ rầm rộ Hoạt động vận chuyển đất diễn rầm rộ trước khi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Tây Sơn kiểm tra.

Theo UBND huyện Tây Sơn, Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất để xây dựng Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh, với diện tích gần 38ha (trừ hành lang lưới điện), thời hạn thuê đất 50 năm kể từ ngày 27/1/2011.

Ngày 4/2/2015 UBND tỉnh có Quyết định số 396 về quy hoạch chi tiết 1/500 CCN Cầu Nước Xanh và giao Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh quản lý với diện tích gần 395 nghìn m2. Trong đó, đất phân khu cụm công nghiệp là gần 286 nghìn m2. Sau đó, công ty đã lập hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế dự toán và tiến hành xây dựng một số hạng mục trong cụm công nghiệp. Đồng thời, theo hồ sơ thiết kế thi công toàn cụm công nghiệp đã được phê duyệt, có một lượng đất thừa ra khoảng 32.000 m3.

Theo ông Võ Chí Hiếu, Giám đốc điều hành Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh), cho biết do khó khăn về kinh phí, nên từ năm 2015 đến cuối năm 2019, công ty đã tạm dừng hoạt động xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp.

Đình chỉ vụ rầm rộ Báo cáo gửi UBND huyện Tây Sơn, Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh thừa nhận do quản lý không tốt để nhà thầu phụ lén lút chở đất ra ngoài cụm công nghiệp.

Gần đây, có một số nhà đầu tư mới đến đặt vấn đề thuê đất và cơ sở hạ tầng nên công ty khởi động lại công tác san lấp mặt bằng trên diện tích 5ha tại khu Đông Bắc của cụm công nghiệp, nơi có lượng đất mặt nhiều nhất cần bóc tách đến cao độ thiết kế. Sau đó, công ty có hợp đồng với Công ty TNHH TMTH Đồng Tâm (trụ sở ở TP Quy Nhơn) và giao cho đơn vị này thực hiện việc san lấp mặt bằng theo thiết kế được phê duyệt.

“Tuy nhiên, do thời gian gấp rút, Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh chưa kịp liên hệ với các nơi có thể tiếp nhận lượng đất thừa cũng như hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc xử lý đất thừa ra khi san lấp. Do quản lý không tốt nên đã để nhà thầu phụ chở đất ra khỏi cụm công nghiệp, gây dư luận không tốt”, ông Hiếu trình bày.

Đình chỉ vụ rầm rộ Đại diện Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh bất ngờ phản bác lại thông tin đã cung cấp với báo chí tại buổi làm việc trước đó.

Thế nhưng, cũng trong báo cáo giải trình gửi UBND huyện Tây Sơn, ông Hiếu lại cho rằng không có tình trạng chở đất hàng trăm xe ra ngoài cụm công nghiệp như báo chí phản ánh. Trong khi đó, tại buổi làm việc với nhiều cơ quan báo chí ông Hiếu lại xác nhận, mỗi ngày đơn vị san lấp khai thác đất vận chuyển khoảng 100 lượt xe ra ngoài cụm công nghiệp.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng thừa công ty sử dụng đất sai mục đích khi cho một số hộ dân thuê khoảng 10ha đất trong cụm công nghiệp để trồng dưa.

“Do việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật chậm vì thiếu vốn, nhân viên không có việc làm nên có xin ban lãnh đạo công ty cho trồng dưa hấu”, báo cáo do Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh, nêu.

Đình chỉ thi công, xử lý trách nhiệm

Theo UBND huyện Tây Sơn, việc để xảy ra tình trạng vận chuyển đất trái phép ra khỏi cụm công nghiệp và sử dụng đất sai mục đích trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Đình chỉ vụ rầm rộ Xe ben, xe tải chiến thắng hoạt động trong cụm công nghiệp...

Từ kết quả kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn Đỗ Văn Sỹ đã ký văn bản yêu cầu Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh tạm dừng thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của cụm công nghiệp. Khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, lập phương án xử lý lượng đất thừa khi san gạt mặt bằng (theo hồ sơ thiết kế) và được cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định; báo cáo và gửi toàn bộ hồ sơ cho huyện. Đồng thời, phải quản lý sử dụng đất được giao đúng mục đích theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết thêm, trong thời gian tạm dừng thi công, huyện sẽ điều tra làm rõ và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, UBND huyện cũng giao Ban quản lý các Cụm công nghiệp huyện, Phòng TN&MT, UBND xã Bình Nghi và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện khai thác đất trái phép tại đây kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đình chỉ vụ rầm rộ Thế nhưng, các cơ quan chức năng kiểm tra tại hiện trường chỉ có 2 máy múc, 3 xe chiến thắng đang thực hiện đào đắp đất...

Song, một điều bất thường nữa, sau khi báo Dân trí phản ánh, các ngành chức năng huyện Tây Sơn gồm: Phòng TN&MT huyện, Ban Quản lý Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh, cán bộ địa chính xã Bình Nghi và đại diện Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đã tiến hành kiểm tra hiện trường.

Thế nhưng, thời điểm kiểm tra tại mặt bằng khu A chỉ có 2 máy múc và 3 xe tải chiến thắng đang thực hiện việc gạt mặt bằng. Trong khi đó, thực tế phóng viên ghi nhận trước đó (ngày 3/3), có 3 máy múc, nhiều xe tải chiến thắng và xe ben trọng tải lớn hoạt động liên tục.

Doãn Công