Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Định nghĩa về một người trẻ tiên phong bản lĩnh

Xã hội 22/05/2020 - 19:54

Tiên phong, bản lĩnh - đó là hai từ chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong các phương tiện truyền thông hiện đại.

Trên mặt báo, trong một bản tin trên TV, một đoạn video,... Người tiên phong và bản lĩnh luôn được nhắc đến như những người làm thay đổi cả một thế hệ, một tập thể, tạo ra những bước ngoặt lớn trong thành tựu. Chúng ta đã từng nghe đến họ rất nhiều lần và ở mỗi lĩnh vực, lại có rất nhiều những người tiên phong khai phá những đỉnh cao mới trong con đường sự nghiệp của mình. Hãy lấy ví dụ đơn giản: Hoàng Thuỳ Linh - với album Hoàng mở mang cả một màu sắc mới cho âm nhạc Việt Nam trong suốt những năm gần đây. Khang A Tủa - chàng trai H'Mông bỏ học đại học Bách khoa để theo đuổi giấc mơ lan toả văn hoá dân tộc tại đại học Fulbright. Trong một xã hội luôn chuyển động không ngừng để thay đổi và tiến lên phía trước - việc ai cũng có cho mình sự tiên phong và bản lĩnh đó trong tinh thần của mình, sẽ là động lực để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày, và sẽ truyền cảm hứng cho những người xung quanh cái tinh thần quyết liệt và đầy mạnh mẽ đó.

Vậy thế nào là một người trẻ có tinh thần tiên phong bản lĩnh?

Có ước mơ và hoài bão là điều đầu tiên tạo nên một người trẻ tiên phong. Họ mơ những giấc mơ lớn, nghĩ đến những con đường chưa ai khai phá. Họ sẵn sàng lao về phía trước để tìm cách biến những giấc mơ thành hiện thực. Năm 2011, nhìn những hình ảnh của một chàng trai nhỏ thó, gầy gò với gương mặt giản dị, chân phương Cao Xuân Tài, ai biết được rồi đây sẽ là Nam vương của chương trình Man of the World 2018? Dám mơ, và đã mơ là mơ lớn - đó chính là đòn bẩy để một người tiên phong sống trọn vẹn với lý tưởng của mình.

Niềm tin là một điều kiện cần để hình thành nên một người trẻ bản lĩnh. Phải có niềm tin mới có bản lĩnh. Trên con đường bạn đi sẽ gặp rất nhiều thử thách, rất rất nhiều, và cả thất bại, thậm chí mất tất cả. Nhưng chỉ niềm tin mới là thứ sẽ kéo bạn về phía trước, chỉ có niềm tin lấp lánh mới là ngọn hải đăng để bạn hướng đến khi đang bị khó khăn nhấn chìm. Hãy kể câu chuyện của Khang A Tủa ở đây để chúng ta hiểu về sức mạnh của niềm tin. Sinh ra ở Mù Căng Chải, Yên Bái, chuyện đi học đã là một giấc mơ xa xôi mà phải cố gắng lắm, Tủa mới được đến trường. Trở thành người H'Mông đầu tiên ở Yên Bái đỗ đại học Bách Khoa, nhưng sớm thôi, Tủa nhận ra đây không phải nơi dành cho mình. Và thế là bằng một niềm tin mạnh mẽ, Tủa bỏ học để đi tìm con đường theo đuổi ước mơ: Duy trì văn hoá đẹp đẽ của người H'Mông. Hành trình đó cứ kéo dài, kéo dài mãi, cho đến khi Tủa nhận được 1 cơ hội tuyệt vời: Trở thành 1 trong những sinh viên đầu tiên của đại học Fulbright Việt Nam.

Họ cần có một trái tim quả cảm, không biết sợ hãi. Những giấc mơ của người tiên phong thường rất đặc biệt, họ nhìn về phía xa hơn đôi mắt của người bình thường, nghĩ đến những đỉnh cao hơn mà chưa ai nghĩ tới. Và để theo đuổi con đường đó, không gì ngoài sự dũng cảm để dám bước chân vào hành trình chông gai và nhiều thử thách. Bạn có biết đội tuyển e-Sport: Team Flash không? Từ 5 chàng trai yêu game đơn thuần, họ đã lần lượt kiên trì chinh phục từng đỉnh cao trong bộ môn Liên quân huyền thoại. Vô địch Việt Nam, vô địch thế giới… 2 lần, trở thành một tượng đài không thể đánh bại của bộ môn e-Sport này. Thế nhưng nếu quay ngược thời gian về từ khi bắt đầu, có lẽ các chàng trai đó đều sẽ không dám mơ đến những vinh quang của ngày hiện tại. Đó là chưa kể, họ phải đối mặt với rất nhiều hoài nghi, sự cấm đoán của gia đình và bạn bè. Vì ở Việt Nam, e-Sport vẫn là một khái niệm quá mới và gắn liền với nhiều định kiến tiêu cực.

Sự dũng cảm và niềm tin sẽ mang đến cho những người tiên phong một phẩm chất quý giá nữa, đó chính là tinh thần sẵn sàng đứng dậy khi đối mặt với thất bại. Thất bại chỉ là một phần trên con đường dẫn đến thành công, thất bại càng nhiều ta càng nhận ra những khuyết thiếu của chính mình, thất bại sẽ giúp trui rèn sự lì lợm, và nếu bạn vững tin vào giấc mơ của mình ngay cả sau khi thất bại, giấc mơ sẽ trả lại cho bạn những gì xứng đáng vì sự kiên trì.

Hoàng Thuỳ Linh có một câu chuyện rất hay để nói với bạn về thất bại. Trước một album Hoàng thành công rực rỡ, đưa cái tên Hoàng Thuỳ Linh trở lại vị trí số 1, Linh đã có những năm tháng tuổi trẻ đầy giông bão, với không ít lần phải đối mặt với những thất bại, những sản phẩm ít được đón nhận. Nhưng đó là con đường của Linh và Linh đã không từ bỏ. Điều khiến người ta khâm phục ở cô gái trẻ này, đó là mỗi lần thất bại, Linh lại đứng dậy với một phiên bản đầy mạnh mẽ và cảm hứng hơn. Để cuối cùng, album Hoàng trả lại tất cả cho Linh những vất vả, những nằm gai nếm mật, những lần ngã và tự đứng lên.

Có rất nhiều những câu chuyện khác về những người tiên phong và bản lĩnh trong cuộc sống này. Nếu bạn chú ý một chút, bạn sẽ được họ truyền cảm hứng mỗi ngày. Đặc biệt, khi đại dịch vừa qua đi, những nỗi lo lắng, những khó khăn trong cuộc sống vẫn còn tồn tại, thì chỉ nhờ vào sự bản lĩnh của những người trẻ, chúng ta đều không chỉ nhận được từ họ sự nhiệt huyết, mà còn cả những cơ hội mới, những mục tiêu mới.

Hãy nhìn câu chuyện của thị trường công nghệ Việt Nam đang ngày một khởi sắc, mà đặc biệt ở đây là thị trường smartphone Việt Nam. Đó vẫn luôn là một bài toán khó trong suốt nhiều năm nay, thế nhưng những người theo đuổi nó chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ. Để bây giờ, chúng ta có thể thấy những chiếc điện thoại của người Việt làm nên đang dần chiếm lĩnh thị trường, vượt qua những đối thủ tầm cỡ. Nhờ vào những câu chuyện như vậy, chúng ta sẽ được tiếp thêm lửa, dám mơ những giấc mơ lớn, nghĩ về những đỉnh cao vời vợi, phấn khích chứ không sợ hãi trước những khó khăn, sẵn sàng bước ra ngoài thế giới chạy và tiến lên, chạy hết tốc lực về phía trước với một niềm tin vững chắc vào lý tưởng của mình.

Và khi đó, bạn sẽ trở thành một người tiên phong đầy bản lĩnh.

Theo Trí Thức Trẻ