Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Đinh ninh mang thai một, mẹ sốc nặng khi... đẻ mãi không hết con

Gia đình 17/05/2020 - 12:17

Không ít trường hợp bà mẹ mang bầu không hề biết đến sự tồn tại của em bé thứ 2, thứ 3 cho đến khi vượt cạn.

Những bà mẹ mang thai đôi, thai 3 hay nhiều hơn luôn có nguy cơ gặp những biến chứng khi mang thai và sinh nở cao hơn. Chính vì vậy, mẹ bầu đa thai cần được chăm sóc cẩn thận, theo dõi kĩ lưỡng hơn để đảm bảo mẹ và các bé được an toàn. Vậy nhưng vẫn có những trường hợp, mẹ bầu không hề hay biết đến sự tồn tại của những bé khác, vẫn đinh ninh mình mang thai đơn cho đến tận khi "vượt cạn". 

Mẹ ngỡ mang thai một, đến lúc đẻ... mãi không hết con 

Đó là trường hợp của bà mẹ trẻ Manita Singh (25 tuổi, sống tại Ấn Độ). Khi mang bầu, cô chưa từng đi khám và siêu âm thai. Mãi đến tuần thứ 26 của thai kỳ, cô có dấu hiệu sinh non nên được đưa tới bệnh viện ở Ambikapur, bang Chhattisgarh. 

Chỉ trong vòng nửa tiếng, các bác sĩ và y tá bệnh viện đã phải kinh ngạc khi Manita sinh hết đứa trẻ này đến đứa trẻ khác. Và kết quả là 5 bé gái ra đời bằng phương pháp tự nhiên.Cả 5 đứa trẻ, mỗi bé nặng 1,5 kg, lập tực được các bác sĩ đưa vào khoa Chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Đinh ninh mang thai một, mẹ sốc nặng khi... đẻ mãi không hết con - ảnh 1

Bà mẹ 25 tuổi sinh thường 5 đứa con trong sự ngỡ ngàng của các y bác sĩ.

Chồng của Manita là anh Mahesh Singh, 26 tuổi, chia sẻ: "Tôi thực sự biết ơn thần linh đã ban cho chúng tôi không chỉ một mà 5 đứa con. Hai năm trước, vợ chồng tôi đã rất đau khổ khi con trai đầu lòng qua đời ngay sau khi được sinh ra. Tôi tin rằng ông trời đã bù đắp lại cho chúng tôi nỗi mất mát đó. Giờ tôi chỉ hy vọng các con đều sống sót và mang đến cho chúng một cuộc sống tốt đẹp".

Bác sĩ Tekam, người phụ trách chính trong ca sinh nở tự nhiên hiếm gặp này, cho biết: "Đây là trường hợp đầu tiên trong suốt sự nghiệp làm y của tôi khi được đỡ đẻ cho một sản phụ sinh thường 5 đứa bé. Chúng tôi rất mừng cho cặp vợ chồng nhưng vẫn phải theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của các bé do chúng đều chào đời sớm tới 14 tuần."

Đinh ninh mang thai một, mẹ sốc nặng khi... đẻ mãi không hết con - ảnh 2

Trong thời gian mang bầu, bà mẹ này không hề đi khám hay siêu âm nên vẫn đinh ninh mình mang thai đơn.

Ông Tekam cũng nói thêm ông không dám khẳng định rằng tất cả 5 bé đều sẽ sống. Tuy vậy, ông cùng các đồng nghiệp sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu các em.

Sinh tại nhà, mẹ sốc nặng khi đang ôm con thì hộ sinh hét lớn "Còn nữa!"

Đó là tình huống mà bà mẹ tên Brooke (sống tại Melbourne, Victoria, Úc) không bao giờ có thể quên. Mang bầu 9 tháng 10 ngày suôn sẻ, Brooke đã thuê nữ hộ sinh về để sinh con dưới nước tại nhà. 

"Đó là một ca sinh đầy bất ngờ theo đúng nghĩa đen. Bà mẹ sinh ra một bé trai kháu khỉnh đáng yêu trong nước và sau đó chúng tôi nghĩ rằng nhau thai sắp ra. Vậy nhưng hóa ra một cậu bé khác đang đến với thế giới", cậu chuyện được thuật lại ngắn gọn trên trang mạng xã hội của đơn vị chuyên hỗ trợ sinh con tại nhà. 

Đinh ninh mang thai một, mẹ sốc nặng khi... đẻ mãi không hết con - ảnh 3

Brooke bất ngờ đón cặp sinh đôi trong ca sinh dưới nước tại nhà.

Nữ hộ sinh cũng không quên khen ngợi Brooke là một bà mẹ "siêu anh hùng" vì dù bất ngờ nhưng vẫn sinh con rất thuận lợi. Hai bé trai cùng trứng chào đời khỏe mạnh, nặng lần lượt 2350g và 2200g. 

Tuy nhiên, không ít người cho rằng bà mẹ này đã quá chủ quan trong thai kỳ bởi chắc chắn nếu cô khám thai, siêu âm định kỳ thường xuyên thì không thể có chuyện bác sĩ không phát hiện ra cô đang mang thai đôi. Hơn nữa, 2 em bé trong bụng cô đều phát triển khỏe mạnh, bằng chứng là cân nặng 2 bé đều đạt mức trung bình so với trẻ thuộc bộ đa thai. 

Bà bầu Nghệ An siêu âm thai đôi, trong lúc mổ đẻ phát hiện thêm bé thứ 3

Đây là trường hợp của chị Cao Thị Th. (24 tuổi, sống tại Yên Thành, Nghệ An). Ngày 1/12/2018, chị Th. được chuyển vào viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh ở tuần thai thứ 35. Người nhà cho biết, đây là lần mang thai thứ 2 chị Th., được bác sĩ dự sinh vào cuối tháng 12 nhưng từ trưa cùng ngày, chị đã có dấu hiệu đau bụng.

Trực tiếp phẫu thuật cho thai phụ, ThS.BS Trần Thị Ngọc Hà, khoa Sản, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong ca trực tối 1/12, chị được thông báo thai phụ Th. đã mở 5 cm, song thai tự nhiên 35 tuần. Tuy nhiên do có 1 thai bị ngôi ngược nên chị đã yêu cầu đẩy thẳng lên phòng mổ để bắt con. 

Sau 40 phút, 2 bé gái lần lượt chào đời, đúng như kết quả siêu âm. Bác sĩ dự định sẽ lấy nhau ra, tuy nhiên vẫn thấy bụng thai phụ còn rất to như chửa đẻ nên đã cẩn thận kiểm tra lần nữa, phát hiện bên trong vẫn còn 1 bé nữa, khi lấy ra tiếp tục là 1 bé gái. 2 bé đầu có cân nặng 2,2kg, bé sau nặng 2kg.

Đinh ninh mang thai một, mẹ sốc nặng khi... đẻ mãi không hết con - ảnh 4

Khi bác sĩ đang chuẩn bị lấy nhau ra thì phát hiện còn một em bé nữa.

Khai thác thêm sản phụ, chị Th. cho biết, trong suốt quá trình mang thai, chị luôn được chẩn đoán mang thai đôi nên khi bác sĩ thông báo có tới 3 bé gái, chị rất bất ngờ và hạnh phúc. Con đầu tiên của gia đình là một bé trai.

Trong cả 3 trường hợp trên, 3 bà mẹ đều may mắn sinh được các con an toàn, khỏe mạnh nhưng đây cũng là trường hợp cảnh báo cho những mẹ bầu khác về tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ, sớm phát hiện nếu mang bầu đa thai để có phương án chăm sóc, sinh nở phù hợp, đề phòng biến chứng xảy ra với mẹ và các bé. 

Xem thêm chủ đề Sinh đôi và đa thai
Xem thêm các chủ đề HOT khác
  • Chat với mẹ bỉm sữa

  • Mang thai 3-6 tháng

  • Nhiễm trùng sau sinh

Đinh ninh mang thai một, mẹ sốc nặng khi... đẻ mãi không hết con - ảnh 6

Theo Ngọc An (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)