Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đoàn thanh tra 'siêu dự án' ở Bình Dương đã vào cuộc

Xã hội 04/04/2008 - 15:18

- Sáng 4/4, tại UBND tỉnh Bình Dương, Đoàn Thanh tra Chính phủ đã tiến hành công bố kế hoạch thanh tra toàn diện Dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị Bình Dương. Khu công nghiệp ở Bình Dương. Theo kế hoạchđược công bố, trong thời gian 60 ngày, Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quy hoạch, thu hồi đất, giao và quản lý sử dụng đất; quá trình chuyển nhượng ...

 - Sáng 4/4, tại UBND tỉnh Bình Dương, Đoàn Thanh tra Chính phủ đã tiến hành công bố kế hoạch thanh tra toàn diện Dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị Bình Dương.

no image
Khu công nghiệp ở Bình Dương.
Theo kế hoạchđược công bố, trong thời gian 60 ngày, Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quy hoạch, thu hồi đất, giao và quản lý sử dụng đất; quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án và nghĩa vụ thuế của các chủ đầu tư dự án thuộc khu liên hợp...

 

Kiểm tra việc bàn giao chủ đầu tư từ Ban Quản lý dự án thuộc UBND tỉnh Bình Dương sang Ban Quản lý dự án thuộc Công ty Thương mại đầu tư và phát triển Bình Dương (Becamex).

 

Quyết định thanh tra cũng nêu rõ UBND tỉnh Bình Dương và các đơn vị, cá nhân liên quan sẽ là đối tượng chính của đợt thanh tra này.      

Được biết, giữa tháng 10/2004, dự án xây dựng Khu Liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng với diện tích 4.196ha. Trong văn bản chấp thuận, Chính phủ đồng ý và ủy quyền cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương quyết định thành lập khu công nghiệp trong Khu Liên hợp và thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết các Khu công nghiệp trong Khu Liên hợp.

Chính phủ cũng đồng ý phân cấp cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho phép đầu tư các dự án nhóm A trong Khu Liên hợp và không bắt buộc phải lấy ý kiến của các bộ. Chấp thuận cho tỉnh được tạm ứng từ ngân sách Trung ương số tiền 1.000 tỉ đồng trong thời hạn 2-3 năm để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh nhiều thắc mắc, khiếu kiện của người dân. Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành kiểm tra bước đầu cho thấy các sai phạm: việc UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển đổi chủ đầu tư từ Ban quản lý dự án (thuộc UBND tỉnh Bình Dương) sang cho Becamex làm chủ đầu tư (đơn vị kinh doanh) khi chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Việc phê duyệt phương án đền bù thiệt hại khi chưa ban hành QĐ thu hồi đất, chưa thành lập hội đồng đền bù; việc xí phần “bán dự án” của Công ty TNHH Phú Gia…

·         Thái Thiện