Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm khu công nghệ cao 300 ha ở Đồng Nai

Kinh tế 11/05/2020 - 17:10

Khu công nghệ cao Việt - Hàn có tổng vốn đăng ký 150 triệu USD, dự kiến triển khai làm 3 giai đoạn.

Khu công nghệ cao Việt – Hàn có tổng vốn đăng ký 150 triệu USD, dự kiến triển khai làm 3 giai đoạn.

Chủ đầu tư tính toán dự án có thể thu hút từ 2 – 3 tỷ USD vốn đầu tư trong khoảng 6 – 9 năm sau khi đi vào hoạt động.

Dự kiến đây là khu Techno Park hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đầu tiên trong cả nước.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm khu công nghệ cao 300 ha ở Đồng Nai - ảnh 1

Một khu công nghệ cao ở Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai.

CTCP liên doanh Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc đề xuất với tỉnh Đồng Nai để xây dựng Khu công nghệ cao Việt – Hàn (Techno Park) diện tích 300 ha. Chủ đầu tư dự kiến chia dự án làm 3 giai đoạn, tỷ lệ xây dựng 60% với tổng vốn đầu tư đăng ký 150 triệu USD. Dự án có thể thu hút từ 2 đến 3 tỷ USD vốn đầu tư trong khoảng 6 – 9 năm sau khi đi vào hoạt động.

Theo đại diện chủ đầu tư, đây là khu Techno Park hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đầu tiên trong cả nước. Nhiệm vụ chính là thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao. Dự án sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu chức năng như trung tâm nghiên cứu, phát triển với các phòng thí nghiệm, kiểm định dùng chung; trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao; trung tâm đổi mới sáng tạo và ươm tạo công nghệ cao; khu sản xuất; các khu dịch vụ, giải trí phục vụ cho hoạt động cộng đồng trong nội khu…

Dự án đặt ra mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao từ Hàn Quốc cũng như các nước phát triển khác đến với Đồng Nai nhằm tạo ra giá trị sản phẩm chất lượng trên các lĩnh vực định hình cách mạng công nghiệp 4.0. Chủ đầu tư cũng kiến nghị tỉnh xem xét bố trí địa điểm hợp lý để thực hiện dự án không quá xa sân bay Long Thành cũng như hệ thống cảng biển nhằm đảm bảo giao thông và tạo lợi thế thu hút doanh nghiệp tên tuổi vào khu công nghệ cao.

Đề xuất nói trên của chủ đầu tư cơ bản nhận được sự đồng thuận của các sở, ngành tỉnh Đồng Nai, coi đây là cơ hội để tiếp tục thu hút đầu tư, hướng vào công nghệ cao. Điều quan trọng là chủ đầu tư và địa phương cần bàn bạc, tìm ra giải pháp khả thi để dự án sớm được triển khai trên thực tế.

Trước đó, huyện Long Thành, Đồng Nai đang có dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành do Tập đoàn Amata (Thái Lan) đầu tư. Dự án này đang trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng trên diện tích hơn 400 ha, tổng vốn hơn 280 triệu USD để xây dựng hạ tầng. Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành nằm trong vùng trung tâm của đô thị Long Thành và sẽ là khu tập trung, ưu tiên các ngành nghề công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch.

Chia sẻ