Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Đòn mới của Trung Quốc xoá sổ 300 tỷ USD của thị trường tiền ảo

Thế giới 22/06/2021 - 17:21

Các biện pháp kiểm soát mới của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp tiền ảo đã xoá sổ gần 300 tỷ USD giá trị khỏi thị trường tiền ảo.

Đòn mới của Trung Quốc xoá sổ 300 tỷ USD của thị trường tiền ảo - ảnh 1
Tiền điện tử đã lao dốc mạnh sau khi Trung Quốc kiểm soát hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử (Ảnh: Reuters)

Kể từ thứ 6 tuần trước, sau khi một trung tâm khai thác bitcoin lớn tại Trung Quốc bị yêu cầu đóng cửa, giá bitcoin đã bắt đầu lao dốc. Cho đến nay, khi nước này thêm một loạt biện pháp mới nhằm vào tiền điện tử, giá các loại tiền điện tử đã đồng loạt giảm mạnh khiến giá trị vốn hoá thị trường tiền điện tử đã bốc hơi gần 300 tỷ USD.

Riêng đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới – bitcoin đã giảm khoảng 6,6% xuống còn 32.735,71 USD trong phiên sáng nay, tiệm cận mức thấp nhất trong 24h giờ qua là 31.179,05 USD, theo dữ liệu của CoinDesk. 

Trong vài ngày qua, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kiềm chế đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ở nước này.

Ngày 18/6, các nhà chức trách tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã lệnh cho các công ty khai thác tiền điện tử phải đóng cửa hoạt động. Tứ Xuyên là một trong những trung tâm khai thác bitcoin lớn nhất tại Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn cầu, nhiều công ty khai thác bitcoin ở tỉnh phía tây nam Trung Quốc đã phải đóng cửa vào ngày 20/6.

Động thái của tỉnh Tứ Xuyên diễn ra sau khi các tỉnh tập trung nhiều điểm khai thác tiền điện tử tại Trung Quốc, bao gồm cả Nội Mông, cũng lệnh đóng cửa hoạt động khai thác tiền điện tử. 

Hồi tháng 5, Bắc Kinh đã kêu gọi kiểm soát hoạt động khai thác bitcoin, cho thấy việc các tỉnh ở nước này đồng loạt đóng cửa hoạt động khai thác tiền điện tử là có sự chỉ đạo từ trên xuống.

Tiếp đến, hôm qua (21/6), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, họ đã yêu cầu Alipay - một dịch vụ thanh toán do Ant Group, công ty con của Alibaba điều hành - và một số tổ chức tài chính lớn không cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động tiền điện tử, bao gồm mở tài khoản hoặc thanh toán bù trừ.

Đây không phải là những quy định mới, nhưng lệnh của PBOC cho thấy, các cơ quan quản lý hàng đầu Trung Quốc đang tăng cường giám sát và gây áp lực lên các tổ chức tài chính có liên quan đến tiền điện tử.

Năm 2017, Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch điện tử trong nước, buộc họ phải chuyển ra nước ngoài. Nhưng điều đó vẫn không ngăn cản được người Trung Quốc tham gia vào hoạt động mua và bán tiền điện tử, dù phải trải qua các bước phức tạp hơn.

Các nhà giao dịch Trung Quốc sẽ phải chuyển đổi đồng nhân dân tệ sang một nền tảng để mua tiền điện tử. Hoạt động này thường được thực hiện qua các dịch vụ thanh toán như Alipay hoặc tài khoản ngân hàng. Vì vậy, lệnh mới đây của PBOC có thể khiến các tổ chức tài chính phải tìm cách siết chặt hơn nữa.

Nhật Linh

Theo CNBC