Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đón nhận thông tin tích cực từ thử nghiệm vắc-xin và nền kinh tế mở cửa trở lại, Dow Jones ghi nhận đà tăng theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 4

Kinh tế 23/05/2020 - 06:42

Kết thúc phiên 22/5, chứng khoán Mỹ hầu như không có thay đổi so với ngày hôm trước, khi nhà đầu tư trải qua 1 tuần với đà tăng mạnh mẽ, lạc quan về thử nghiệm vắc-xin tiềm năng và việc Mỹ mở cửa lại nền kinh tế.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 2.955,45 điểm, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 8,96 điểm, tương đương dưới 0,1%, xuống 24.465,16 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,4% lên 9.324,59 điểm. 

Trong tuần vừa rồi, Dow đã tăng 3,3% ghi nhận đà tăng theo tuần mạnh nhất kể từ ngày 9/4. S&P 500 và Nasdaq cũng tăng hơn 3% trong tuần này. Chỉ số Russell 2000, theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, có diễn biến vượt trội hơn các chỉ số vốn hoá lớn trong tuần này, với mức tăng hơn 7%.

Đón nhận thông tin tích cực từ thử nghiệm vắc-xin và nền kinh tế mở cửa trở lại, Dow Jones ghi nhận đà tăng theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 4 - ảnh 1

Diễn biến của 3 chỉ số chính trong tuần qua.

Thông tin về một loại vắc-xin tiềm năng từ Moderna đã giúp Phố Wall thăng hoa trong tuần này, thúc đẩy Dow Jones tăng hơn 900 điểm vào thứ Hai. Moderna cho biết tất cả 45 người tham gia thử nghiệm vắc-xin đã phát triển kháng thể coronavirus. Reuters đưa tin hôm thứ Sáu, dẫn lời các nhà khoa học tham gia chương trình, Mỹ đang nỗ lực tiến hành thử nghiệm vắc-xin với hơn 100.000 tình nguyện viên.

Vào thứ Sáu, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết rằng dữ liệu về vắc-xin của Moderna là "có triển vọng". Theo đó, cổ phiếu Moderna đã tăng hơn 2%. Fauci sau đó đã chia sẻ với CNBC rằng ông lạc quan về việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Các nhà bán lẻ như TJX và Gap là một trong những cổ phiếu có diễn biến khởi sắc nhất trong tuần này, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về việc mở cửa trở lại của các tiểu bang. Cổ phiếu của TJX tăng 13,2% trong tuần này, trong khi Gap tăng 8%. Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo đều tăng hơn 3% trong tuần này.

S&P 500 đã kết thúc tuần cao hơn khoảng 35% so với mức thấp trong phiên 23/3.

Sự lạc quan về thử nghiệm vắc-xin phần nào đã bị "lu mờ" khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Hôm 21/5, Trung Quốc đã ban hành dự thảo luật về các biện pháp an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, sau khi các cuộc biểu tình bùng nổ vào năm ngoái. Dự thảo luật này sẽ cấm các hành vi ly khai, can thiệp nước ngoài, khủng bố và tất cả các hoạt động có chủ đích nhằm lật đổ chính quyền trung ương cũng như các động thái can thiệp từ bên ngoài vào Hồng Kông.

Nhận được hỗ trợ từ chính phủ thì làm gì: Thay vì thanh toán hóa đơn dịch vụ hay tiết kiệm, người Mỹ đổ xô đi bắt đáy cổ phiếu
Giang Ng