Động thái của Nga sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tái xuất

Thế giới 05/05/2020 - 20:46

Ông Kim Jong-un vừa được trao tặng Huy chương Kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945), theo thông cáo của Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa trao tặng Huy chương Kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vì những đóng góp của ông Kim trong việc gìn giữ những kỷ niệm về người lính Liên Xô từng hy sinh và an táng tại Triều Tiên, hãng thông tấn Sputnik (Nga) trích dẫn thông cáo được Đại sứ quán Nga tại CHDCND Triều Tiên đăng tải trên Facebook.

"Theo nghị định của Tổng thống Liên bang Nga, Chủ tịch Kim Jong-Un đã được trao tặng Huy chương kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 vì sự đóng góp cá nhân to lớn của ông trong việc lưu danh các công dân Liên xô đã hy sinh và an nghỉ trên lãnh thổ Triều Tiên và sự quan tâm chăm sóc các khu mộ và các đài tưởng niệm những người lính Liên Xô tại nước này", Sputnik trích dẫn nội dung thông cáo.

Lễ trao huy chương đã được tổ chức tại Cung Đại hội Mansude chỉ ít ngày sau khi thông tin ông Kim Jong-un tái xuất được truyền thông Triều Tiên và quốc tế đăng tải rộng rãi.

Tuy nhiên, theo những hình ảnh được Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên đăng tải, ông Kim dường như không trực tiếp tham gia buổi lễ này, mà thay vào đó, Đại sứ Nga Alexander Matsegora đã chuyển huy chương cho Ngoại trưởng Triều Tiên Lee Song Gwon.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, hai vị quan chức và những nhân viên ngoại giao, nhân viên chính phủ Triều Tiên tham dự buổi lễ trao tặng huân chương đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Ngoài ra, Đại sứ Matsegora và Ngoại trưởng Lee cũng đã có cuộc trò chuyện ngắn về chủ đề hợp tác giữa hai nước. Theo Sputnik, hai bên đã nhắc lại cam kết tiếp tục nỗ lực thực hiện các thỏa thuận nhằm phát triển và tăng cường hợp tác mà lãnh đạo hai nước đạt được tại Vladivostok hồi tháng 4/2019.