Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đóng vai trai đẹp ‘vờ yêu‘, lừa bán 6 cô gái sang Trung Quốc

Pháp Luật 29/04/2020 - 17:06

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa đấu tranh, làm rõ vụ án mua bán người sang Trung Quốc, nạn nhân là phụ nữ dân tộc với thủ đoạn “vờ yêu“.

Đóng vai trai đẹp ‘vờ yêu‘, lừa bán 6 cô gái sang Trung Quốc - ảnh 1

Hai đối tượng Sùng Sính Pó (bên trái) và Vừ Văn Lềnh (bên phải). Ảnh: CAT Tuyên Quang.

Ngày 29/4, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, công an tỉnh này vừa phá thành công một phần chuyên án đấu tranh làm rõ vụ án mua bán người, xảy ra ngày 14/9/2019 tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đây là chuyên án phức tạp, các đối tượng ở tỉnh Cao Bằng, Hà Giang câu kết chặt chẽ với nhau, lợi dụng sự cả tin, với thủ đoạn "vờ yêu", một số phụ nữ người dân tộc Mông đã sập bẫy, bị lừa gạt bán sang Trung Quốc.

Sau nhiều tháng đấu tranh, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng Vừ Văn Lềnh (SN 1990, trú tại thôn Nà Nôm, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) và Sùng Sính Pó (SN 1978, trú tại thôn Xín Phín Chư, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) về hành vi mua bán người.

Đồng thời, đang tiếp tục truy bắt, làm rõ hành vi của Lầu Thị Say (SN 1985, là vợ của Pó đã bỏ trốn khỏi địa phương sang Trung Quốc).

Các đối tượng này cấu kết chặt chẽ với nhau với kịch bản hoàn hảo, "phân vai" rõ ràng khiến những phụ nữ nhẹ dạ cả tin dễ dàng sập bẫy. Trong đó, Vừ Văn Lềnh, một thanh niên lêu lổng, lười làm nhưng lại khá bảnh trai, đóng vai trò kẻ "đi săn".

"Con mồi" chúng nhắm tới là các cô gái người dân tộc thiểu số. Từ năm 2017, Vừ Văn Lềnh gặp gỡ và quen với vợ chồng Lầu Thị Say và Sùng Sính Pó. Tiếp đó, Say và Lềnh thường xuyên liên lạc bằng điện thoại, bàn bạc thống nhất với nhau về việc Lềnh tìm đưa phụ nữ lên huyện Mèo Vạc (Hà Giang) giao cho vợ chồng Say để đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Khoảng tháng 8/2019, Lềnh xin được số điện thoại và liên tục gọi điện làm quen, tán tỉnh chị Hoàng Thị S,. (SN 1986, trú tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn) mục đích để chị S. tin tưởng rồi lừa bán sang Trung Quốc. Tránh bị phát hiện, Lềnh lấy tên khác giới thiệu là Đại, nhà ở huyện Mèo Vạc. Sau một thời gian, khi chị S nhận lời yêu, Lềnh nói là sẽ lấy làm vợ rồi bảo chị S. cùng Lềnh sang Trung Quốc làm thuê.

Vì tin tưởng người yêu, chị S. đã đồng ý đi theo. Ngay sau đó, Lềnh gọi điện thông báo cho Say đã có "hàng". Ngày 14/9/2019, Lềnh gọi điện thoại hẹn rồi dùng xe máy đến đón chị S. ở nhà tại xã Hùng Lợi đưa lên huyện Mèo Vạc và bán sang Trung Quốc với giá 10.000 nhân dân tệ.

Để tránh nạn nhân nghi ngờ, bọn chúng lừa chị S. theo đường rừng vượt biên sang Trung Quốc, vừa tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng, vừa dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng nhận nhau là người thân trong gia đình nên càng tạo niềm tin với nạn nhân.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 6 vụ bán chót lọt 6 cô gái dân tộc Mông ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang và Tuyên Quang sang Trung Quốc. Hiện, cơ quan công an đang phối hợp với các ngành liên quan liên hệ với phía Trung Quốc để giải cứu, đưa các nạn nhân sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang cũng đã khởi tố đối tượng Say và Pó vì liên quan đến một số vụ án mua bán người khác trên địa bàn tỉnh Hà Giang.