Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Dư âm cuộc khủng hoảng UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo? 

Công nghệ 13/05/2022 - 01:48

Sau khi UST bị đánh sập, nhiều dấu hiệu cho thấy USDT, đồng stablecoin lớn nhất thế giới hiện nay, đang gặp cuộc tấn công tương tự

Trong khi dư âm cuộc tấn công bán khống tàn bạo làm sụp đổ đồng stablecoin UST và đồng LUNA của dự án Terra chưa kết thúc, một đồng stablecoin danh tiếng khác có thể đang trở thành đích ngắm mới của loại hình tấn công tiền tệ này.

Vài tiếng trước, đồng stablecoin nổi tiếng USDT dường như sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo khi bị bán tháo ồ ạt trên 3pool của Curve – đây cũng là pool stablecoin lớn nhất thế giới, bao gồm USDT, USDC và DAI, từng có tổng giá trị đạt tới 3,2 tỷ USD. Một lượng khổng lồ USDT đang bị quy đổi sang 2 stablecoin còn lại là USDC và DAI với tốc độ lớn chưa từng thấy.

Dư âm cuộc khủng hoảng UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo?  - ảnh 1

Thông thường, các stablecoin trong 3pool này sẽ có tỷ lệ tương đối cân bằng nhau, khoảng 33% cho mỗi đồng tiền mã hóa. Vào đầu tháng 4 vừa qua, thanh khoản của 3pool này đạt tổng giá trị khoảng 3,2 tỷ USD, trong đó DAI chiếm 45,89%, USDC chiếm 38,22% và USDT chiếm 15,89%.

Nhưng hiện tại cán cân tỷ lệ này lệch hẳn về phía USDT khi chiếm đến 83,05% tổng giá trị của 3pool này. Còn lại là DAI với tỷ lệ 8,74% và USDC chỉ 8,21%. Đáng nói hơn, tổng giá trị của 3pool đã sụt xuống chỉ còn 1,913 tỷ USD – giảm hơn 40% so với hồi đầu tháng 4.

Dư âm cuộc khủng hoảng UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo?  - ảnh 2

USDT đang tràn ngập 3pool trên Curve, kéo tỷ giá USDT-USD tụt xuống thấp

Video đang HOT

Điều này có nghĩa là USDT đang được bán ra ồ ạt để hoán đổi sang USDC và DAI đồng thời rút ra khỏi 3pool này. Việc USDT tràn ngập trong 3pool này đang khiến tỷ giá USDT-USD sụt giảm, có lúc rơi xuống mức 0,992 USD (hiện đang hồi phục ở mức 0,996 USD), thay vì tỷ lệ 1:1.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với UST vài ngày trước khi một lượng lớn UST được bơm vào sàn giao dịch Curve và hút cạn hết nguồn tiền đối ứng của đồng stablecoin này. Điều đó kéo tỷ giá UST-USD sụt giảm mạnh xuống 0,97 và kích thích những người đang nắm giữ đồng stablecoin này đổ ra bán ào ạt trên các sàn giao dịch lớn, càng kéo tỷ giá đồng coin này xuống mức thấp hơn nữa.

Nhưng khác với UST – một stablecoin ổn định bằng thuật toán – USDT được đảm bảo bằng USD pháp định. Tuy vậy nhiều năm nay vẫn có những tin đồn cho rằng Tether, tổ chức đứng sau đồng stablecoin này, không có đủ tài sản để đảm bảo cho giá trị vốn hóa lên tới hơn 80 tỷ USD của USDT. Do vậy nếu khối lượng tài sản của Tether không đủ đảm bảo cho USDT, những cuộc tấn công tiền tệ thế này dần dần có thể làm sụp đổ đồng stablecoin phổ biến nhất thế giới hiện tại.

Dư âm cuộc khủng hoảng UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo?  - ảnh 3

Tỷ giá của USDT so với USD và USDC đều sụt giảm mạnh

Ngược lại, giờ mọi con mắt chú ý lại đang đổ vào USDC, đồng stablecoin phổ biến thứ hai thế giới sau USDT. Dù giá trị vốn hóa của USDC đã tăng trưởng đến 370% so với đầu năm ngoái, từ mức 10,82 tỷ USD lên gần 50 tỷ USD trong hiện tại, nó vẫn kém xa so với người dẫn đầu USDT.

Tuy nhiên, USDC lại có những người chống lưng vô cùng hùng mạnh, bao gồm BlackRock, quỹ phòng hộ đang quản lý khối tài sản khoảng 10.000 tỷ USD, và Fidelity, tập đoàn tài chính đang quản lý tổng tài sản tới 4.200 tỷ USD. Vào tháng Tư năm nay, hai cá mập phố Wall này cùng nhiều tổ chức tài chính khác đã đầu tư 400 triệu USD vào hãng công nghệ Circle, một trong hai tổ chức sáng lập nên USDC (cùng với sàn giao dịch Coinbase).

Không chỉ tăng vốn cho công ty sáng lập nên USDC, BlackRock còn hợp tác chiến lược với công ty này để trở thành người quản lý tài sản cho lượng dự trữ USDC cũng như khám phá các ứng dụng của nó trong thế giới tiền mã hóa.

Cuộc tấn công đang nhắm vào USDT lại càng làm mọi người chú ý đến mối quan hệ giữa USDC và BlackRock hơn khi có tin đồn cho rằng, quỹ phòng hộ khổng lồ này là người đứng sau cuộc tấn công vài ngày qua đánh sập stablecoin UST cũng như LUNA, native coin của dự án Terra.

Liệu BlackRock có phải là người tấn công USDT với mục đích đánh gục đồng stablecoin àny để đưa đứa con cưng của mình lên vị trí thống trị sân chơi stablecoin trong thế giới tiền mã hóa hiện nay hay không?

Chính quyền đối lập ở Myanmar chấp nhận USDT 

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Myanmar (NUG) cho biết sẽ công nhận tiền ổn định giá (stablecoin) Tether làm đơn vị tiền tệ chính thức. Đây là tiền mã hóa dựa trên blockchain do công ty Tether của Hong Kong phát hành, có giá trị gắn với đồng USD.

Quân đội Myanmar lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2/2021, gây ra làn sóng phản đối của những người ủng hộ dân chủ. Nhiều người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng dập tắt các cuộc biểu tình. Những đại biểu dân cử đáng ra nhậm chức vào ngày 1/2/2021 đã tập hợp lại, thành lập nên NUG vào tháng 4/2021.

Dư âm cuộc khủng hoảng UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo?  - ảnh 4

Stablecoin Tether được chính quyền đối lập tại Myanmar chấp thuận sử dụng.

Năm ngoái, dự án tiền mã hóa có tên Myanmar Dollar (MYD) đã thu hút sự chú ý khi mang đến quyền tự do quản lý tài sản cho người dân thay vì dựa vào hệ thống tiền tệ tập trung.

Theo kế hoạch, 55% lượng MYD sẽ phân phối cho người dân, 45% còn lại dành cho NUG và các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, MYD đã ngừng hoạt động vào tháng 12/2021, website của dự án cũng đóng cửa. Một chuyên gia công nghệ thông tin tại Myanmar cho biết MYD "không thể xây dựng thị trường", những người ủng hộ dự án cũng không nhận được MYD.

So với MYD, Tether được sử dụng phổ biến với nền tảng rõ ràng. Rất khó để quân đội Myanmar kiểm soát các giao dịch Tether giữa những cá nhân trong nước. Trước đó, NUG đã chấp thuận Tether cho các giao dịch trái phiếu, được phát hành vào tháng 11/2021 để tài trợ hoạt động.

Theo Nikkei, động thái chấp nhận sử dụng đồng Tether của NUG có thể làm suy yếu sức mạnh của quân đội, lực lượng đang kiểm soát việc phát hành đồng kyat Myanmar. Sử dụng Tether giúp người dân nước này giao dịch mà không lo bị cơ quan chức năng giám sát hoặc cản trở.

Dư âm cuộc khủng hoảng UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo?  - ảnh 5

Người dân Myanmar kéo đến ngân hàng để rút tiền vào tháng 5/2021.

Tháng 1/2021, 1.300 kyat Myanmar có thể đổi được 1 USD, tuy nhiên giá trị đồng tiền này đã giảm mạnh từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát chính phủ. Tỷ giá tham chiếu hiện tại là 1.800 kyat tương đương 1 USD, tuy nhiên giá trị thực tại các quầy đổi tiền là 1.900 kyat. Nhiều người giàu tại Myanmar đã nhanh chóng bán kyat đổi lấy USD.

Ngay sau khi quân đội kiểm soát chính phủ Myanmar, nhiều viên chức ngân hàng đã nghỉ việc. Từ đó, các quầy giao dịch ngân hàng bị đóng cửa. Tháng 5/2021, các ngân hàng hoạt động lại nhưng giới hạn số tiền rút. Lượng người đổ dồn về máy ATM khiến hệ thống quá tải.

"Giả sử phần lớn công dân (Myanmar) sử dụng tiền mã hóa thường xuyên, chúng sẽ biến tiền thông thường thành giấy vụn, bất kể ngân hàng trung ương in bao nhiêu tờ tiền", một nhà tư vấn kinh doanh tại Yangon cho biết.

Nhà đầu tư bán tháo khiến giá USDT tăng vọt, Binance quá tải Tính năng giao dịch P2P trên sàn tiền số Binance quá tải, giá USDT tăng vọt vì nhà đầu tư bán tháo, tìm nơi trú ẩn. Tối ngày 11/5, người dùng tại Việt Nam nhận thông báo "Hệ thống đang quá tải. Vui lòng thử lại sau" khi...

Chia sẻ