Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Dự báo thời tiết: Nắng nóng gay gắt, kéo dài ở Bắc bộ tập trung vào tháng 5 và 6

Đời sống 06/05/2020 - 08:02

Mùa hè năm nay nắng nóng được dự báo đến sớm ở nhiều khu vực, đặc biệt nền nhiệt ngay đầu mùa hè đã vượt lên 40-42 độ C ở bắc bộ và trung bộ. Mùa hè năm nay nắng nóng sẽ khốc liệt và gay gắt, tập trung kéo dài trong nhiều tháng với nền nhiệt cao.

Nắng nóng tiếp tục gia tăng cường độ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 5/5, nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở các khu vực Tây Nguyên, Nam bộ, vùng núi Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, 6/5, ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, vùng núi Bắc bộ có nơi trên 39 độ C, vùng núi Bắc Trung bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 39-41 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ  C từ 11-17 giờ.

Dự báo thời tiết: Nắng nóng gay gắt, kéo dài ở Bắc bộ tập trung vào tháng 5 và 6 - ảnh 1

Nắng nóng gay gắt, kéo dài được dự báo tập trung trong tháng 5 và tháng 6

Từ ngày 7/5 đến 9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nơi 40-42 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-45%. Từ ngày 10/5, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần.

Khu vực Hà Nội, hôm nay nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Từ ngày 7-9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C. Từ ngày 10/5, nắng nóng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ, vùng núi Bắc bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hôm nay,  chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, TP.HCM có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nền nhiệt cao, bão hoạt động muộn

Về dự báo xa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10/2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng 0,5-1, độ C; riêng tháng 5/2020 tại khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C so với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ nửa cuối tháng 4-5 ở phía Tây Bắc bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc bộ, từ tháng 4-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Trong tháng 5 có khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt không khí lạnh, chủ yếu nén dải áp thấp gió mùa ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và giông ở các tỉnh miền Bắc tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng 5.

Trong khi đó, dự báo hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng trong khoảng 1-2 tháng tới.

Do vậy, mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với TBNN.

Dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Cụ thể, sẽ có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và ATNĐ trên khu vực Biển Đông và khoảng 5-6 cơn trong số đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cao điểm của mùa bão năm 2020.

Đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ tháng 4 đến tháng 5/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng sẽ đến muộn vào khoảng cuối tháng 5. Cùng với đó đề phòng gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 6-8/2020 ở các vùng biển phía Nam Biển Đông.

Đời sống