Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Du học về, tôi chấp nhận làm việc không lương 6 tháng

Tâm sự 05/05/2020 - 22:42

Tôi chọn thực tập 6 tháng tại một công ty nước ngoài mới vào Việt Nam, không  lương, chỉ trợ cấp ăn trưa, gửi xe 3 triệu đồng.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Tôi cũng ở trong hoàn cảnh đi du học về nước làm việc lương thấp hơn 10 năm trước. Lúc ấy du học sinh về nước còn hiếm hơn bây giờ nhiều, ai cũng kỳ vọng mình sẽ bắt đầu một công việc hoành tráng với một mức lương cao chót vót.

Nhưng tôi biết bản thân chỉ có kiến thức học ở trường, chưa có nhiều kinh nghiệm (dù 4 năm học ở nước ngoài đều về Việt Nam thực tập hết 3 tháng hè chứ không về chơi), hơn nữa một số kiến thức học ở nước ngoài chưa phù hợp với môi trường thực tế ở Việt Nam.

Và quan trọng hơn hết là tôi muốn chắc chắn công việc mình chọn là phù hợp (tức là mình có kiến thức, có kỹ năng, công việc có cơ hội, có thử thách, và cách thức làm việc của ngành nghề này phù hợp với tính cách của mình). Tôi chọn tiếp tục thực tập thêm 6 tháng tại một công ty nước ngoài mới vào Việt Nam với mức lương bằng không và trợ cấp ăn trưa, gửi xe là 3 triệu đồng.

Sau 6 tháng, tôi được mời làm việc chính thức với mức lương khởi đầu là 15 triệu đồng (dù trong lúc phỏng vấn tôi có nói hớ là chỉ cần khoảng 8-10 triệu đồng để đủ sinh hoạt phí thôi), bây giờ lương gấp nhiều lần số ấy.

Tôi nghĩ nên tự đánh giá nhu cầu của bản thân để chọn một công việc với mức lương ít nhất phải đủ trang trải và tiết kiệm. Hãy yêu công việc, làm bằng đam mê, khi mà vừa có đam mê lại có kiến thức, có kỹ năng, kinh nghiệm và có bằng cấp tốt thì lương cao là điều hiển nhiên.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Nguyen Thuy

Du học về, tôi chấp nhận làm việc không lương 6 tháng - ảnh 1
Sếp lương thấp hay nhân viên lương cao?
Du học về, tôi chấp nhận làm việc không lương 6 tháng - ảnh 2
'Đi làm vì kinh nghiệm' khiến nhiều bạn trẻ trả giá mùa dịch