Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Du lịch điêu đứng vì Hà Nội thành công trường

Xã hội 04/05/2010 - 13:10

Nhìn Hồ Gươm ngổn ngang gạch đá, đoàn khách Singapore lắc đầu vội vã lên ôtô. Hàng loạt điểm tham quan của Hà Nội đang chỉnh trang khiến ngành du lịch gặp khó. >Hà Nội thành đại công trường đào lát vỉa hè

Nhìn Hồ Gươm ngổn ngang gạch đá, đoàn khách Singapore lắc đầu vội vã lên ôtô. Hàng loạt điểm tham quan của Hà Nội đang chỉnh trang khiến ngành du lịch gặp khó.
>Hà Nội thành đại công trường đào lát vỉa hè

Theo UBND Hà Nội, lượng khách quốc tế đến thủ đô trong 3 tháng đầu năm đã giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, khoảng 273.000 lượt. Trong khi đó, lượng khách quốc tế đến nước ta tăng tới 36%. Điều đáng nói, 2010 là năm du lịch quốc gia ở Hà Nội.

Theo một số đơn vị lữ hành, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, khách quan là do ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới, song chủ quan là Hà Nội đang là một đại công trường, các điểm tham quan kém hấp dẫn trong khi giá phòng khách sạn, giá tour ngày một tăng.

no image
Hồ Gươm đang đào xới vỉa hè để chuẩn bị lát đá xanh. Ảnh: Tiến Dũng.

Sau Tết Nguyên đán các điểm tham quan lớn của thành phố đều được sửa chữa, trùng tu như hồ Hoàn Kiếm, đường Thanh Niên được lát lại vỉa hè, chùa Trấn Quốc trùng tu tháp, tháp nước Hàng Đậu đang được trát lại, khu phố cổ cũng đang được sơn quét, gạch đá, vôi vữa ngổn ngang trên hè phố.

Bà Đinh Nguyệt Ánh, Giám đốc Vietran Tour cho biết, nhiều đoàn khách đã đòi đổi khách sạn chỉ sau một ngày ở khu vực phố cổ. "Đáng lẽ hạ tầng kỹ thuật phải làm xong trước từ lâu, thời điểm này chỉ lo đón khách. Các thành phố trên thế giới có sự kiện lớn thường hoàn tất đường xá, vỉa hè trước đó vài năm", bà Ánh nói.

Theo ông Lê Hồng Thương, Phó giám đốc Trung tâm lữ hành Vietsky Travel, nhiều khách du lịch đến Hà Nội lo ngại nhất là tắc đường và bụi bặm ở thủ đô. Nhiều hôm, khách ngồi chờ trên xe cả tiếng chờ thông đường. Công ty lữ hành phải chia đoàn khách thành nhiều nhóm để đi xe nhỏ.

"Hà Nội trở thành đại công trường ảnh hưởng một phần đến tâm lý du khách, song đáng ngại nhất là nạn tắc đường, chèo kéo du khách tại khu vực phố cổ, hồ Hoàn Kiếm...", ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist.

Ngoài ra, các đơn vị lữ hành cho rằng, các sản phẩm du lịch của Hà Nội khá đơn điệu. Du khách đến Hà Nội thường chỉ bỏ ra một ngày đi tham quan nội thành với các điểm quen thuộc như Lăng Bác, Văn Miếu, Hồ Gươm...

Bà Đinh Nguyệt Ánh, Giám đốc Vietran tour cho biết, đơn vị này đã tổ chức tour võ đường theo định hướng của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, song sau vài tháng mới đón được một đoàn khách. Nguyên nhân là các võ đường chưa tổ chức biểu diễn thường xuyên, thiếu chuyên nghiệp nên không tạo ấn tượng cho du khách.

Ông Lưu Đức Kế cho rằng, các chùm tour làng nghề Hà Nội hay đến các kinh đô Việt cổ vẫn là các tour truyền thống, lượng khách không đột biến. Đơn vị này ấp ủ tour thăm Làng văn hóa các dân tộc hay homestay ở Ba Vì song vẫn chưa được triển khai.

Đoàn Loan