Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Đưa cây mắc ca trồng trên đất dốc, góp phần giảm nghèo nơi ngã ba biên giới Điện Biên- bài cuối

Xã hội 01/12/2021 - 06:50

Với giá trị kinh tế cao, cây mắc ca sẽ cho lợi nhuận lâu dài, tạo việc làm ổn định cho bà con bản địa, giúp bà con yên tâm sinh sống, giữ rừng, được hưởng lợi từ chi trả dịch vụ môi trường rừng và chung tay gìn giữ an ninh khu vực biên giới

Đưa cây mắc ca trồng trên đất dốc, góp phần giảm nghèo nơi ngã ba biên giới Điện Biên- bài cuối - ảnh 1
Đồng bào dân tộc Hà Nhì, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên) chuẩn bị diện tích trồng cây mắc ca.

Bài cuối: Sớm đưa cây mắc ca trở thành cây mũi nhọn ở huyện vùng biên Mường Nhé

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Với diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp là 694.753 ha (chiếm 72,8% tổng diện tích tự nhiên), triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV nhiệm kỳ 2021-2025, tỉnh Điện Biên tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai để đẩy mạnh tái cơ cấu nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với việc ứng dụng khoa học công nghệ. Trong đó, đẩy mạnh việc phát triển cây mắc ca và các loại cây công nghiệp có giá trị như cây cà phê, chè cây cao và duy trì diện tích cây cao su trên địa bàn.

Đối với diện tích đất trồng cây hàng năm, thì tập trung vào phát triển sản xuất lúa gạo và xây dựng thương hiệu gạo Điện Biên để đưa kinh tế địa phương đi lên. Theo kết quả rà soát thực trạng diện tích đất nông lâm nghiệp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên có khoảng 431.752 ha đất trống không có rừng có thể thực hiện các dự án đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, trong đó có cây mắc ca (bao gồm 295.790 ha đất thuộc quy hoạch lâm nghiệp và 135.962 ha đất khác).

Video đang HOT

Thực hiện chủ trương, chính sách thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh và được sự quan tâm của các nhà đầu tư về thực hiện dự án trồng cây mắc ca.

Đến nay đã có 9 dự án trồng cây mắc ca theo chuỗi liên kết gắn với chế biến, tiêu thu sản phẩm được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng quy mô trồng được phê duyệt triển khai thực hiện 47.296 ha tại địa bàn các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Ảng, Tủa Chùa, Mường Nhé, Nậm Pồ, thành phố Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư cũng đang tiếp tục quan tâm, tìm hiểu, khảo sát, đề xuất lập dự án đầu tư trồng cây mắc ca tại các huyện Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Mường Chà…

Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên cho biết: Qua theo dõi tình hình triển khai thực hiện các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho thấy hiện nay hầu hết các dự án trồng cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang chậm tiến độ thực hiện do gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục về đất đai và chưa nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của toàn bộ người dân trong vùng dự án. Một trong những nguyên nhân được xác định là do người dân trong vùng dự án chưa hiểu hết về giá trị kinh tế, xã hội, môi trường của cây mắc ca, cơ chế, chính sách, lợi ích khi tham gia thực hiện dự án với các doanh nghiệp nên chưa thực sự đồng thuận tham gia thực hiện dự án.

Cũng theo ông Bùi Minh Hải, để hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư trồng cây mắc ca trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng đề cương tuyên truyền về phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh với các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung về đặc điểm, công dụng, giá trị, hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường của cây mắc ca; lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển cây mắc ca của tỉnh Điện Biên; định hướng về cơ chế, chính sách của tỉnh trong phát triển cây mắc ca; lợi ích của người dân khi tham gia thực hiện các dự án trồng cây mắc ca.

Theo đó, nội dung tuyên truyền phát triển cây mắc ca được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biên soạn, thiết kế, in thành tờ rơi và gửi cho các địa phương có dự án trồng cây mắc ca để chủ động phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp có dự án đầu tư trồng cây mắc ca trên địa bàn tổ chức tuyên truyền đến người dân trong vùng thực hiện dự án về hiệu quả, cơ chế, chính sách, quyền lợi của người dân khi tham gia thực hiện các dự án trồng cây mắc ca của các doanh nghiệp để người dân hiểu, hưởng ứng, đồng thuận, tích cực tham gia dự án đạt hiệu quả cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Điện Biên cũng đã hướng dẫn các địa phương, các doanh nghiệp có dự án trồng cây mắc chú trọng huy động sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội và nghiên cứu đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bằng các hình thức như: Tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp chuyên đề về phát triển cây mắc ca hoặc lồng ghép trong các nội dung tuyên truyền khác về phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn; tổ chức cho người dân vùng dự án tham quan, học tập các mô hình điểm…

Kon Tum: Thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Sáng 15/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh.

Đưa cây mắc ca trồng trên đất dốc, góp phần giảm nghèo nơi ngã ba biên giới Điện Biên- bài cuối - ảnh 2
Người dân quản lý, bảo vệ rừng phát quang khu vực có nguy cơ xảy ra cháy. Ảnh: TTXVN phát

Tại Hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh; các sở, ban ngành, chính quyền địa phương; các đơn vị chủ rừng, đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2011-2021 trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định, qua 10 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra một cơ chế tài chính mới, bền vững, giảm gánh nặng cho ngân sách đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, diện tích rừng được ổn định và ngày càng phát triển, số vụ vi phạm về lâm nghiệp đã giảm theo từng năm; tạo việc làm cho hàng ngàn người dân tham gia bảo vệ rừng, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị và trật tự xã hội được ổn định ở các địa bàn dân cư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Tháp nhấn mạnh, trong thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, vận động, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, chính quyền địa phương về bảo vệ môi trường, công tác quản lý bảo vệ rừng và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, Quỹ cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh để thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Theo Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum Hồ Thanh Hoàng, 10 năm qua, Quỹ đã rà soát, trực tiếp ký 56 hợp đồng/56 cơ sở phải trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Trong 10 năm, Quỹ đã thu được hơn 1.900 tỷ đồng từ tiền dịch vụ môi trường rừng, đã giải ngân gần 1.800 tỷ đồng, trong đó hơn 92% số tiền chi cho gần 3.400 hộ gia đình cá nhân và 49 cộng đồng dân cư thôn, 32 chủ rừng tổ chức và 75 Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn được Nhà nước giao đất, giao rừng quản lý bảo vệ.

Nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ 384.000 ha rừng cung ứng dịch vụ, chiếm khoảng 67% diện tích rừng của tỉnh không tính diện tích cây cao su, cây đặc sản. Về trồng rừng thay thế, 7 năm qua, tỉnh Kon Tum trồng được trên 2.200 ha rừng và hỗ trợ cho người dân trồng được trên 647 ha rừng sản xuất.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen 3 tập thể, 5 cá nhân, 12 thôn và 6 hộ gia đình vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2021.

Yêu cầu khởi công xây dựng sân bay Điện Biên trong tháng 1/2022 Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên. Cảng hàng không Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN Văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ...

Chia sẻ