Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đức ấn định người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

Thế giới 25/11/2021 - 17:14

Ba đảng của Đức đã đạt được thỏa thuận lập một chính phủ liên minh và sẽ công bố tân thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel vào hôm nay 24/11.

Đức ấn định người kế nhiệm Thủ tướng Merkel - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người kế nhiệm Olaf Scholz (Ảnh: Reuters).

AFP đưa tin, hai tháng sau khi Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) dẫn trước đảng Liên minh Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc tổng tuyển cử, đảng này đã đạt được thỏa thuận lập một chính phủ liên minh với đảng Xanh, đảng Dân chủ Tự do.

Thỏa thuận dự kiến được công bố tại một cuộc họp báo lúc 15h hôm nay theo giờ địa phương (21h Việt Nam). Thỏa thuận sẽ đưa Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, 63 tuổi, trở thành thủ tướng tiếp theo của Đức, mở ra một kỷ nguyên mới hậu Merkel. Chính phủ mới dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng sau.

Ông Olaf là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức và được đánh giá là một chính trị gia có kỷ luật, điềm tĩnh. Ông từng đề xuất gói cứu trợ trị giá 750 tỷ Euro để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch Covid-19. Khôi phục kinh tế, đối phó với đại dịch Covid-19 được cho sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới do ông dẫn đầu.

Ông Olaf sẽ đối mặt với không ít sức ép để duy trì và phát huy những di sản của người tiền nhiệm Merkel và giải quyết thách hiện nay khi Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại ở Đức.

Sau 16 năm, bà Merkel, 67 tuổi, tuyên bố từ giã chính trường , quyết định không tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 9 năm nay. Với quyết định đó, bà Merkel trở thành thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân và là thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Đức.

Bà Merkel hiện vẫn giữ chức Thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Minh Phương
Theo Reuters