Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đức-Australia nhấn mạnh vai trò của UNCLOS trong giải quyết vấn đề Biển Đông

Xã hội 11/06/2021 - 08:32

Ngày 10/6, các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Đức và Australia đã tổ chức tham vấn về chính sách an ninh và chính trị ''2+2'' theo hình thức trực tuyến.

Đức-Australia nhấn mạnh vai trò của UNCLOS trong giải quyết vấn đề Biển Đông - ảnh 1

Lãnh đạo quốc phòng và ngoại giao của Đức và Australia nêu bật vai trò của UNCLOS trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. (Nguồn: AFR)

Cuộc tham vấn chính trị và an ninh Đức-Australia lần thứ hai này được tiến hành với trọng tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, khu vực và đa phương giữa hai nước, cùng chia sẻ các giá trị và lợi ích cơ bản, bao gồm cả các vấn đề về chính sách an ninh.

Trong cuộc tham vấn, các Bộ trưởng cam kết tăng cường hợp tác, cùng với các đối tác khác, ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy một khu vực mở, hội nhập và có khả năng phục hồi.

Các Bộ trưởng nhất trí rằng, việc Đức triển khai chiến lược có tên Hướng dẫn về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là cơ hội quan trọng để tăng cường hợp tác trong khu vực.

Lãnh đạo quốc phòng và ngoại giao hai nước cũng đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông, trong đó nêu bật vai trò trung tâm của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) trong giải quyết các vấn đề liên quan.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, đồng thời tái khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông hồi năm 2016 là quyết định cuối cùng và có tính ràng buộc đối với tất cả các bên.

Australia hoan nghênh việc Đức triển khai một khinh hạm đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào nửa cuối năm 2021.

Ngoài các vấn đề trên, các Bộ trưởng đã thảo luận tầm quan trọng của việc hợp tác trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19, khẳng định sự ủng hộ của hai nước đối với quyền tiếp cận công bằng toàn cầu đối với các loại vaccine phòng Covid-19 an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về vấn đề Afghanistan, Iran, Triều Tiên, Nga và Trung Quốc. Đức và Australia tái khẳng định sự ủng hộ đối với các thể chế đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và G20, cũng như Liên minh vì chủ nghĩa đa phương.

Ngay sau cuộc tham vấn, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và người đồng cấp Australia Marise Payne đã ký tuyên bố Đối tác chiến lược tăng cường nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Tuyên bố bao gồm toàn bộ mối quan hệ chính trị và an ninh với trọng tâm là hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh vai trò của UNCLOS trong vấn đề Biển Đông.

Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn trong ứng phó với các mối đe dọa mới như phòng thủ mạng, chống chủ nghĩa khủng bố, thông tin giả, thông tin sai lệch...

Hai bên cũng sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học và công nghệ, bao gồm các công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo và công nghiệp 4.0.

Từ năm 2013, Australia và Đức đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và việc hai bên quyết định nâng tầm quan hệ nhằm thúc đẩy và mở rộng hơn nữa mối quan hệ song phương.

Với việc thông qua chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 9/2020, chính phủ Đức đã tăng cường sự tập trung chiến lược vào khu vực, trong đó có đa dạng hóa các mối quan hệ và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược trong khu vực.

Việc tăng cường đối thoại chính trị, như trong khuôn khổ các cuộc tham vấn 2+2, là nền tảng quan trọng cho nỗ lực này.

(theo Germany Federal Foreign Office)