Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Đức nỗ lực tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine

Xã hội 15/01/2022 - 18:57

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine, ngày 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức thông báo Ngoại trưởng nước này, bà Annalena Baerbock, sẽ có chuyến công du tới Kiev và Moskva vào đầu tuần tới

Đức nỗ lực tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine - ảnh 1
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 23/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu trước báo giới, đại diện Bộ Ngoại giao Đức cho biết chuyến thăm của Ngoại trưởng Baerbock tới Ukraine diễn ra trong dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Đức – Ukraine. Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Baerbock sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Selenskyj và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tại thủ đô Kiev vào ngày 17/1. Ngay sau đó, bà sẽ tới Moskva và có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong ngày 18/1.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, mục đích chính của các chuyến thăm là hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine, đồng thời đưa các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine trở lại định dạng Normandy. Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine theo định dạng này, do Đức và Pháp làm trung gian, đã bị đình trệ từ năm 2019. Chuyến thăm của bà Baerbock tới Kiev thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Đức với Ukraine và Berlin sẵn sàng hỗ trợ Kiev trong các cuộc đàm phán với Moskva.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết, cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Đức với người đồng cấp Nga sẽ giải quyết câu hỏi cần phải thiết kế kiến trúc an ninh của châu Âu như thế nào “để giải quyết quan ngại về an ninh của các nước”.

Đức sẽ có nữ Ngoại trưởng đầu tiên

Đức nỗ lực tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine - ảnh 2
Chủ tịch đảng Xanh Annalena Baerbock tại một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, bà Baerbock, 40 tuổi, dự kiến sẽ đảm nhận chức vụ này vào đầu tháng 12 tới khi chính phủ mới do liên minh "Đèn giao thông", gồm 3 đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), lãnh đạo chính thức được thành lập. Bà Baerbock được đánh giá là có lập trường cứng rắn, coi vấn đề tôn trọng nhân quyền và luật pháp là trung tâm trong chính sách ngoại giao của Đức.
Trong khi đó, ông Robert Habeck, cũng là đồng Chủ tịch đảng Xanh, sẽ lãnh đạo các bộ phụ trách vấn đề kinh tế, năng lượng và bảo vệ khí hậu (gồm các Bộ Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên, Bộ Môi trường và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Lương thực và Nông nghiệp, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu). Ông Habeck cũng sẽ giữ chức vụ Phó Thủ tướng Đức.

Trước đó, chiều 24/11, đại diện liên minh "Đèn giao thông" đã tổ chức họp báo thông báo chính thức hoàn tất thỏa thuận liên minh cũng như một số nội dung chính trong thỏa thuận này. Tuy chưa có danh sách Nội các chính thức, song các đảng đã thống nhất việc phân chia các lĩnh vực quản lý.

Bên cạnh những bộ do đảng Xanh phụ trách nêu trên, đảng SPD của Thủ tướng tương lai Olaf Scholz sẽ phụ trách 6 bộ, gồm Bộ quốc phòng, Bộ Lao động, Bộ Nội vụ, Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển, Bộ Xây dựng và Bộ Y tế. Đảng FDP sẽ phụ trách 4 bộ, gồm Bộ tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông và Kỹ thuật số, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu. Dự kiến, việc bỏ phiếu bầu ông Scholz làm Thủ tướng Đức sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 6-8/12 tới.

Đức đình chỉ dự án Nord Stream 2 giữa lúc căng thẳng Nga, Mỹ, NATO leo thang Đức đã đình chỉ chứng nhận đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga với lý do dự án không tuân thủ các yêu cầu của Liên minh Châu Âu (EU). Dự án Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức đứng trước nguy cơ...

Chia sẻ