Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đức sắp siết lại quy định phòng chống COVID-19 vì lo ngại bệnh dịch có thể nghiêm trọng hơn

Thế giới 06/08/2022 - 22:43

Bộ Tư pháp và Bộ Y tế liên bang Đức mới đây đã nhất trí về một loạt biện pháp phòng chống COVID-19 trong mùa Thu và mùa Đông tới, theo đó sẽ yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn cũng như quy định chặt chẽ hơn về việc đeo khẩu trang

Đức sắp siết lại quy định phòng chống COVID-19 vì lo ngại bệnh dịch có thể nghiêm trọng hơn - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Frankfurt, Đức. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của 2 bộ trên nêu rõ do tình hình đại dịch COVID-19 có thể nghiêm trọng hơn vào mùa Thu, Chính phủ liên bang sẽ phải siết chặt trở lại các biện pháp phòng ngừa. Quy định đeo khẩu trang sẽ được mở rộng, kể cả ở các trường học, đồng thời sẽ yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn. Trong trường hợp hệ thống y tế hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng khác bị đe doạ, các bang có thể ban hành các quy định chặt chẽ hơn nữa, như hạn chế số người tối đa tham dự các sự kiện. Những quy định này cần phải được sự phê chuẩn của cả Quốc hội và Hội đồng liên bang để có thể áp dụng từ ngày 1/10 tới.

Theo kế hoạch trên, trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến 7/4/2023, trên cả nước Đức sẽ áp dụng quy định người dân đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu đường dài cũng như tại các cơ sở y tế và viện dưỡng lão. Người tới các cơ sở này cũng cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, trừ những người mới tiêm chủng và mới khỏi bệnh (không quá 3 tháng). Các nhà máy và công ty xem xét áp dụng quy định phòng chống dịch bệnh theo luật lao động, chẳng hạn quy định về xét nghiệm, đeo khẩu trang hay làm việc tại nhà. Các địa phương có thể ra quy định riêng về việc phải đeo khẩu trang khi đi xe buýt hoặc tàu điện, cũng như trong không gian kín. Khi vào nhà hàng, quán bar và các trung tâm văn hoá, thể thao, sự kiện,… cần đeo khẩu trang hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Học sinh từ lớp 5 trở lên phải đeo khẩu trang và duy trì việc học trực tiếp ở trường. Quy định về xét nghiệm cũng được tái áp dụng ở các trường học, nhà trẻ và các cơ sở giáo dục khác.

ADVERTISEMENT

Theo Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach, Đức cần chuẩn bị tốt hơn cho mùa Đông so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó không chỉ các quy tắc phòng dịch phải được tuân thủ mà chiến lược tiêm chủng phải được đẩy mạnh hơn nữa. Ông cho rằng, các quy định mới sẽ tạo hành lang pháp lý an toàn để chính phủ liên bang và các bang đưa ra các công cụ phòng chống dịch nhằm giảm thiểu các ca bệnh nặng cũng như trường hợp tử vong.

Trong một diễn biến khác, tối 4/8, ông Lauterbach đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Lauterbach, 59 tuổi, cho biết hiện ông đang tự cách ly với triệu chứng nhẹ. Theo Bộ Y tế liên bang Đức, mặc dù đã tiêm 4 mũi vaccine phòng COVID-19, song Bộ trưởng Lauterbach vẫn mắc bệnh, điều này cho thấy các dòng phụ của biến thể Omicron rất dễ lây lan và không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm. Theo các dữ liệu mới nhất, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã được phát hiện ở hơn 92% số mẫu bệnh phẩm dương tính ở Đức.

Bất chấp lệnh trừng phạt, xuất khẩu của Đức sang Nga tăng trở lại

Đức sắp siết lại quy định phòng chống COVID-19 vì lo ngại bệnh dịch có thể nghiêm trọng hơn - ảnh 2
Cảng Hamburg của Đức. Ảnh: Spiegel.de

Báo spiegel.de (Đức) ngày 4/7 dẫn báo cáo mới nhất của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho biết phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi xung đột với Ukraine nổ ra vào ngày 24/2. Kết quả là xuất khẩu từ Đức sang Nga đã giảm gần 60% trong tháng 3 và thêm 9,9% trong tháng 4. Nhưng trong tháng 5, xuất khẩu sang Nga đã tăng trở lại so với tháng trước đó là 29,4%, đạt 1 tỷ euro.

ADVERTISEMENT

Theo báo cáo, xuất khẩu các sản phẩm dược phẩm của Đức sang Nga đã tăng lên. Các sản phẩm này được miễn trừ trước các biện pháp trừng phạt. Văn phòng thông kê Liên bang Đức cho biết sẽ thông báo thêm chi tiết sau khi hoàn tất đánh giá trong những ngày tới.

Ngược lại, nhập khẩu từ Nga sang Đức giảm 9,8%, xuống còn 3,3 tỷ euro trong tháng 5 so với tháng trước. Nga chủ yếu cung cấp nguyên liệu thô và năng lượng.

Nhìn chung, xuất khẩu của Đức giảm đã giảm mạnh trong tháng 5 do nhu cầu yếu hơn từ các nước EU. Văn phòng Thống kê Liên bang Đức thông báo rằng sản lượng xuất khẩu đã thấp hơn 0,5% so với tháng trước và do đó đạt tổng cộng 125,8 tỷ euro. Trong khi đó, khập khẩu tăng 2,7%.

"Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Đức trong tháng 5/2022 là đến Mỹ", báo cáo thống kê nêu rõ. Hàng hóa được xuất khẩu sang Mỹ tăng 5,7% so với tháng trước, đạt mức 13,4 tỷ euro.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc của Đức chỉ tăng 0,5% trong tháng 5, lên mức 8,7 tỷ euro. Xuất khẩu sang Anh giảm 2,5%, xuống còn 5,8 tỷ euro và xuất khẩu sang các nước EU cũng giảm 2,8%, xuống ở mức 67,5 tỷ euro.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu Đức bước vào nửa cuối của năm 2022 không mấy lạc quan. Klaus Wohlrabe thuộc Viện Ifo Munich cho biết: "Các vấn đề hậu cần và mức độ không chắc chắn cao đang làm giảm triển vọng của nền kinh tế xuất khẩu Đức".

Ghi nhận hàng chục ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở thủ đô của Đức Trong những ngày qua, giới chức Đức tiếp tục ghi nhận có thêm các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này, trong đó thủ đô Berlin có sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm, với gần 40 trường hợp. Virus đậu mùa khỉ nhìn...

Chia sẻ