Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đức: Số ca nhiễm tăng trở lại sau khi nới lỏng biện pháp phong tỏa

Sức khoẻ 11/05/2020 - 13:36

TTO - Dữ liệu dịch COVID-19 ngày 10-5 của Đức cho thấy các ca nhiễm đang gia tăng trở lại với sự xuất hiện của một số ổ dịch mới, chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Angela Merkel nói rằng đất nước có thể dần trở lại bình thường.

Đức: Số ca nhiễm tăng trở lại sau khi nới lỏng biện pháp phong tỏa - ảnh 1

Đội ngũ y tế đang chuẩn bị xét nghiệm COVID-19 cho các nhân viên tại một nhà máy của công ty chế biến thịt Westfleisch ở Hamm, Đức ngày 10-5 - Ảnh: AFP

Viện Robert Koch (RKI) cho biết tỉ lệ lây nhiễm (RO) của Đức đã tăng lên 1,1 vào ngày 10-5, nghĩa là 10 người nhiễm virus corona sẽ lây trung bình cho 11 người khác. RKI cảnh báo tỉ lệ này phải dưới 1 mới cho thấy sự lây nhiễm nằm trong tầm kiểm soát và đang chậm lại.

Cho đến hôm 6-5, tỉ lệ lây nhiễm của Đức vẫn đứng ở mức 0,65. Tuy nhiên, sau đó nước này đã báo cáo các ổ dịch mới tại các lò mổ và các viện dưỡng lão. RKI nói rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận nhưng cho rằng "cần phải theo dõi chặt chẽ số lượng ca nhiễm mới trong những ngày tới".

RKI đưa ra cảnh báo trên chỉ vài ngày sau khi bà Merkel nói rằng Đức đã kết thúc giai đoạn đầu tiên trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và các bang của nước này tuyên bố nới lỏng một số hạn chế.

Hầu hết các cửa hàng và tụ điểm vui chơi đã mở cửa trở lại. Học sinh cũng dần trở lại trường lớp. Nhà hàng, phòng tập gym và cơ sở tôn giáo cũng mở cửa lại phần nào tùy tình hình từng bang.

Dù vậy, các chính quyền địa phương tại Đức đồng ý sẽ dừng việc mở cửa lại và tái điều chỉnh các hạn chế xã hội nếu tỉ lệ lây nhiễm lên trên 50 ca/100.000 dân trong 1 tuần. RKI cho biết chuyện này đã xảy ra tại ít nhất 3 quận của nước này trong thời gian gần đây.

Đức: Số ca nhiễm tăng trở lại sau khi nới lỏng biện pháp phong tỏa - ảnh 2

Khoảng 3.000 người tập trung ở Munich hôm 9-5 để phản đối các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế lây nhiễm COVID-19 - Ảnh: DPA

Quận Coesfeld tại bang North Rhine-Westphalia đông dân nhất nước Đức rơi vào trường hợp trên khi phát hiện một ổ dịch mới tại một lò mổ địa phương. 

Khoảng 200 trong số 1.200 nhân viên tại đây cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Nhiều trong số này là lao động đến từ các nước Đông Âu và sống trong các khu nhà tập thể.

Chính quyền bang North Rhine-Westphalia đã yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cho tất cả công nhân tại các lò mổ của bang này, đồng thời hoãn việc nới lỏng một số biện pháp hạn chế của quận Coesfeld.

Một ổ dịch khác cũng bùng phát tại một lò mổ của bang Schleswig-Holstein phía bắc nước Đức trong khi quận Greiz, bang miền đông Thuringia, đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm trong cư dân và nhân viên của một số viện dưỡng lão và khoa lão của một bệnh viện địa phương.

Ngoài ra, nhiều người cũng lo ngại nguy cơ từ việc khởi động lại giải vô địch quốc gia Bungdesliga dự kiến từ ngày 16-5, sau khi các cầu thủ đội bóng hạng 2 Dynamo Dresden buộc phải cách ly vì có 2 ca COVID-19.

Trong khi bà Merkel đang thận trọng đưa nước Đức sang giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19 để cho phép nhiều hoạt động kinh tế trở lại hơn thì một số chính trị gia cũng bày tỏ lo ngại về đợt sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Bất chấp những lo ngại như vậy, một số người Đức lại cho rằng chính phủ đã không hành động đủ nhanh để nới lỏng các biện pháp hạn chế. 

Hàng ngàn người đã xuống đường ở các thành phố trên toàn nước Đức vào cuối tuần qua để phản đối những biện pháp hạn chế chưa được nới lỏng hay dỡ bỏ, bao gồm đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và giãn cách xã hội.

Hàng trăm người biểu tình đã hô vang "Tự do, Tự do" trong cuộc biểu tình ngày 9-5 ở Berlin. Một số người biểu tình quá khích đã ném chai lọ vào cảnh sát, dẫn đến việc cảnh sát bắt giữ hàng chục người. Tại Munich, cảnh sát đã chỉ trích người biểu tình vì không tuân thủ giãn cách xã hội sau khi khoảng 3.000 người tập trung hôm 9-5.

Đức: Số ca nhiễm tăng trở lại sau khi nới lỏng biện pháp phong tỏa - ảnh 3 Đức dỡ bỏ phong tỏa từ từ, cho phép 2 gia đình gặp nhau ăn uống

TTO - Đức sẽ triển khai các bước đi mới hướng tới việc khôi phục mọi hoạt động thường nhật trong tháng 5, theo đó cho phép các cửa hàng và trường học mở cửa trở lại. Theo quyết định mới, 2 gia đình được phép gặp mặt nhau.