Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đức vẫn muốn vận chuyển khí đốt qua Ukraine trong dài hạn

Thế giới 10/06/2021 - 10:15

Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas hôm 9/6 ủng hộ việc Ukraine vẫn nên tiếp tục là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu trong dài hạn.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho biết đang đạt được bước tiến trong các cuộc đàm phán với Mỹ về đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 và tin rằng các điều kiện có thể được thực hiện để đảm bảo khí đốt từ Nga chuyển đến châu Âu vẫn qua nước trung chuyển Ukraine trong dài hạn.

Đức vẫn muốn vận chuyển khí đốt qua Ukraine trong dài hạn - ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Maas. Ảnh: Pace Coe.

Ông Maas nói: “Phía Đức đã nói rõ với phía Nga nhiều năm trước là việc hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gắn liền với quá trình vận chuyển khí đốt khác ở Ukraine. Đây là cơ sở cho những nỗ lực của chúng tôi nhằm đạt được hiệp ước vận chuyển khí đốt năm 2019 giữa Ukraine và Nga. Lập trường này không có gì thay đổi kể từ đó. Cho đến khi hoàn thành dự án, chính phủ Đức sẽ tiếp tục làm rõ điều này với phía Nga”.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang các nước Tây Âu qua biển Baltic, giúp Nga không phụ thuộc vào nước trung chuyển Ukraine. Dự án này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Ukraine và Mỹ. Tuy nhiên trong một diễn đàn kinh tế Saint Petersburg mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập khả năng Ukraine tiếp tục là quốc gia trung chuyển khí đốt sau khi dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn tất. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh vai trò này của Ukraine chưa được xác nhận và việc này phụ thuộc vào cách Ukraine thể hiện "thiện chí" với Nga./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch Theo Reuters