Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đừng “quyết tâm” lấy mụn tại nhà, nếu không bạn sẽ gặp phải những “tai nạn” không ngờ này cho làn da

Phái đẹp 19/04/2020 - 20:50

Mụn trên da là điều khó tránh khỏi, chính vì thế mà nhiều cô nàng đã quyết tâm tự nặn mụn để diệt trừ những nốt mụn đáng ghét. Thế nhưng, điều này có thể khiến da gặp phải những tai nạn không ngờ.

Mụn trên da là điều khó tránh khỏi, chính vì thế mà nhiều cô nàng đã quyết tâm tự nặn mụn để “diệt trừ” những nốt mụn đáng ghét. Thế nhưng, điều này có thể khiến da gặp phải những tai nạn không ngờ.

Gây nên tình trạng viêm da

Một vấn đề vô cùng nhức nhói mà bạn phải đối mặt nếu vẫn quyết tâm lấy mụn tại nhà chính là rất có thể, khi chúng ta thao tác không đúng cách sẽ khiến da bị viêm và nhiễm trùng da. Điều này thường do các dụng cụ lấy mụn của bạn không được bảo đảm vệ sinh sạch sẽ nên bạn đã gián tiếp đưa vi khuẩn vào da của mình. Việc không khử trùng dụng cụ lấy mụn sẽ khiến da của chúng ta dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi các nốt mụn to, sâu và có xảy ra hiện tượng chảy máu khi nặn mụn.

Đừng “quyết tâm” lấy mụn tại nhà, nếu không bạn sẽ gặp phải những “tai nạn” không ngờ này cho làn da - ảnh 1

Dễ để lại sẹo thâm

Với kinh nghiệm và tay nghề của mình, các bác sĩ và chuyên gia da liễu sẽ biết cách đưa những nốt mụn đáng ghét ra khỏi da của bạn một cách nhẹ nhàng nhất mà không để lại các hậu quả. Tuy nhiên, nếu tự ý nặn mụn tại nhà, bạn không biết cách dùng lực như thế nào để nặn mụn cho đúng và càng không biết cách dưỡng da sau khi mụn đã được loại bỏ. Chính điều này sẽ khiến da dễ có những vết sẹo mụn, thâm mụn vô cùng xấu xí.

Đừng “quyết tâm” lấy mụn tại nhà, nếu không bạn sẽ gặp phải những “tai nạn” không ngờ này cho làn da - ảnh 2

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Ở mũi và miệng có rất nhiều dây thần kinh trung tâm ảnh hưởng đến nhiều giác quan của bạn. Việc nặn mụn gây cảm giác đau đớn, khó chịu khi da bị ép và đẩy mụn lên, ép lượng dầu ở vùng da quanh mụn làm tăng khả năng lan vi khuẩn sang các vùng khác.

Đừng “quyết tâm” lấy mụn tại nhà, nếu không bạn sẽ gặp phải những “tai nạn” không ngờ này cho làn da - ảnh 3

Làm nhiễm trùng máu

Khi dùng làm những công cụ nặn có đầu nhọn có thể gây ra những vết thương hở cho da. Nên không nặn mụn đúng cách, không khử trùng các dụng cụ nặn mụn thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào da, gây nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng máu rất nguy hiểm nếu bị biến chứng nặng hoặc các bệnh truyền nhiễm.

Kích thích mọc mụn mới

Vi khuẩn, chất dầu và nhân trong mụn trứng cá sau khi nặn có thể lây lan. Hơn nữa, nổi mụn thường do việc chạm tay lên mặt. Trừ khi tay bạn sạch, vi khuẩn và các chất bẩn có thể lan tới các lỗ chân lông sạch.

Gây tái mụn

Bạn đã có kinh nghiệm nặn mụn nên bạn nghĩ rằng bạn đã quá “hiểu” về nó? Nhưng sẽ ra sao nếu nốt mụn tái phát chỉ sau vài giờ? Thậm chí kích thước của nó còn lớn hơn và tình trạng còn nghiêm trọng hơn trước đó? Hoặc cạnh nó sẽ nổi thêm một nốt mụn khác nữa?

Đừng “quyết tâm” lấy mụn tại nhà, nếu không bạn sẽ gặp phải những “tai nạn” không ngờ này cho làn da - ảnh 4

Bạn không thể lường trước được mọi thứ. Nặn mụn nhọt có thể khiến tình trạng da bạn tệ hơn. Tổn thương không chỉ xảy ra trên bề mặt da có thể nhìn thấy mà còn ở sâu bên dưới da, nơi bạn không nhìn thấy được.

Khi các tổn thương “gặp gỡ” những mảnh nhân mụn hoặc dịch mủ chứa đầy vi khuẩn còn sót lại, mụn có thể bùng phát ngầm dưới da bạn. Lúc này, bạn nhất định phải đến bệnh viện da liễu khám để được các bác sĩ điều trị theo một liệu trình chuyên nghiệp.

Lão hóa da sau này

Tất cả những tổn thương khi nặn mụn sai cách như: nhiễm trùng da, lây lan vùng mụn, sẹo mụn, sẹo thâm,… đều khiến cấu trúc da bị yếu đi và dễ xuất hiện những tình trạng lão hóa da sau này, nhất là tình trạng da kém đàn hồi và chảy xệ.

Vấn đề lão hóa không xuất hiện ngay sau khi nặn mụn mà “bồi đắp” dần cùng những thói quen chăm sóc da sai cách. Do đó, để ngăn ngừa quá trình lão hóa sau tuổi 30, bạn cần chú ý các thói quen chăm sóc da ngay từ bây giờ, đặc biệt là chăm sóc da mụn.

Đừng “quyết tâm” lấy mụn tại nhà, nếu không bạn sẽ gặp phải những “tai nạn” không ngờ này cho làn da - ảnh 5

Mụn khiến bạn khó chịu và gây mất thẩm mỹ, tất nhiên ai cũng muốn loại bỏ chúng khỏi khuôn mặt ngay lập tức. Tuy nhiên, trước khi có ý định lấy mụn tại nhà, bạn nên nắm rõ những nguy cơ xấu trên có thể xảy ra với mình. Từ đó, hãy quyết định nên đến các cơ sở uy tín, hoặc hãy tìm hiểu cách nặn mụn an toàn, khoa học nhất để tránh những tổn thương vể sau cho da nhé!

Văn Anh