Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Dựng tượng trong khuôn viên Tòa án, cần hay không?

Pháp Luật 29/04/2020 - 15:25

Ý tượng dựng tượng vua Lê Thánh Tông ở khuôn viên tòa án thời gian qua nhận được tranh luận từ nhiều phía, dù TAND Tối cao đã tạm dừng việc dựng tượng trong thời gian này. Nhưng việc nên hay không dựng tượng trong khuôn viên tòa án vẫn là vấn đề được bàn luận sôi nổi.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, chưa xây dựng tượng, tương lai nếu có làm thì cũng sẽ không dùng ngân sách mà bằng sự đóng góp của ngành tòa án.

Trao đổi với Dân Việt, các chuyên gia và luật sư đã đưa ra những ý kiến trái chiều về vấn đề trên.

Dựng tượng trong khuôn viên Tòa án, cần hay không? - ảnh 3

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao phát biểu tại phiên họp Hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng Vua Lý Thái Tông

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh (Học Viện Tài chính) cho rằng: "Một hệ thống pháp luật nghiêm hay không nghiêm không phải ở chỗ biểu tượng đó thế nào. Tòa án có xây tòa nhà uy nghiêm, xây dựng tượng đài to, đẹp nhưng quan trọng là luật pháp có bình đẳng, công khai minh bạch với tất cả mọi người dân hay không.

Cho dù có xây dựng được biểu tượng là các vị vua, chúa trong lịch sử nhưng ngành toà án vẫn để xảy ra những vụ án oan sai thì các biểu tượng dựng lên cũng chẳng có ý nghĩa gì".

Tin liên quan

Dựng tượng trong khuôn viên Tòa án, cần hay không? - ảnh 4
Góc khuất chỉ định thầu nhìn từ vụ việc ở CDC Hà Nội

Ông Đinh Trọng Thịnh cho rằng, mọi thứ phải dựa trên luật pháp, biểu tượng của toà án là xét xử vì cái chung của xã hội và bằng cái tâm để luật pháp trở thành trọng tài. Khi đó tòa án sẽ là “bến đỗ” để người dân tìm đến. 

Việc đặt tượng hay không đặt tượng cũng không có ý nghĩa gì với việc người dân tôn trong toàn án hay luật pháp hơn. Quan trọng nhất vẫn là cán bộ xét xử của toà án phải có đủ tài, đức và xét xử mỗi vụ án bằng cái tâm để người dân gửi gắm niềm tin.

Thay vì tập trung vào xây dựng tượng đài, ông Thịnh cho rằng ngành tòa án nên tập trung cho việc làm thế nào để các phiên xét xử thật công mình, làm cho con người và xã hội tốt hơn, gần nhau hơn.

"Việc xây tượng đài là vừa hình thức, vừa tiêu tốn vô lý, dù toà án có giải thích xây tượng đài đó dùng kinh phí đóng góp của cán bộ toà án hay là xã hội hoá đi nữa cũng chưa cần thiết, sao không huy động số tiền đó vào các việc khác thiết thực hơn? - ông Thịnh nêu ý kiến.

Cùng chung nhận định trên, luật sư Hoàng Ngọc – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và cộng sự chia sẻ: "Việc dựng tượng ở sân khuôn viên TAND tối cao hay hàng loạt ở khắp nơi, ban đầu chưa có thông tin rõ ràng, sau đó mới giải thích chỉ dựng ở khuôn viên của tòa án. Nếu chỉ là dựng ở khuôn viên làm trang trí, vì sao phải mất cả nhiều năm lấy ý kiến của các nhà khoa học?".

“Tôi có xem qua 3 biểu tượng, mà ông vua không phải là biểu tượng của Tòa án. Thực tế, Việt Nam chưa có một hình ảnh tốt, một biểu tượng về ngành tư pháp. Khi sử dụng dụng hình ảnh của vua chúa như vậy làm biểu tượng của ngành toà án theo tôi là cần phải xem xét thật kỹ”, luật sư Ngọc nhấn mạnh.

Dựng tượng trong khuôn viên Tòa án, cần hay không? - ảnh 5

Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường trình bày cạnh ba mẫu tượng vua Lý Thái Tông do ông phác thảo. (Ảnh: Báo PLTPHCM)

Luật sư Hoàng Ngọc cũng cho rằng, nếu huy động đóng góp của cán bộ để xây ở khuôn viên của Toà án thì ai là người xem và mục đích chỉ để trang trí khuôn viên hay là biểu tượng?

“Nếu xây một hình tượng vừa phải ở khuôn viên thì được nhưng cần phải chọn một biểu tượng và mức vốn hợp lý. Còn việc các địa phương cũng có ý kiến xin ngân sách để làm chung một biểu tượng thì đó là dự án dài hơi và cần phải xem xét một cách nghiêm túc hơn”, luật sư Ngọc nhấn mạnh.

Trước đó, theo công văn của TAND Tối cao, từ ngày 23 đến 28/4, cơ quan này tổ chức lấy ý kiến của TAND các cấp về lựa chọn mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông để đặt tại trụ sở TAND Tối cao, trụ sở Tòa án quân sự và TAND các cấp.

Trước đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã thống nhất tôn vinh hoàng đế Lý Thái Tông là nhân vật biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử. Dự kiến chất liệu tượng và khối phụ trợ được đúc bằng đồng đỏ nguyên khối. Tuy nhiên, ý tưởng này đã khiến dư luận và ý kiến của nhiều người và giới chuyên môn khá băn khoăn…

Trước những ý kiến khác nhau của dư luận về việc dựng tượng, chiều 28/4, TAND Tối cao đã tổ chức phiên họp hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông và cố chánh án TAND Tối cao qua các thời kỳ.

Kết thúc phiên họp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình kết luận chưa xây dựng tượng, tương lai nếu có làm thì cũng sẽ không dùng ngân sách mà bằng sự đóng góp của ngành toà án.