Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Đừng vội ném gốc của các loại rau này đi, giữ lại dễ trồng mà lớn nhanh vùn vụt, vài hôm là đủ bữa cho cả nhà

Tuổi Teen 16/05/2020 - 23:02

Đừng vội bỏ đi phần gốc của cải thảo, rau cải, cần, hành... bởi những loại rau này đều có thể trồng bằng gốc cực đơn giản!

Đừng vội bỏ đi phần gốc của cải thảo, rau cải, cần, hành… bởi những loại rau này đều có thể trồng bằng gốc cực đơn giản!

Khi mua rau về nấu, đa phần các bà nội trợ vẫn cắt bỏ phần gốc bám đất vì cho chúng xơ cứng, khó ăn. Tuy nhiên, cải thảo, cải ngọt, hành, rau diếp, rau răm, rau muống, rau cần… lại có thể sử dụng phần gốc để trồng cây mới. Cách làm rất đơn giản, thời gian lại khá nhanh là bạn có thể tạo ra cả vườn rau cho gia đình rồi!

Rau cải ngọt, hành

Có lẽ nhiều gia đình đã thử trồng hành bằng gốc. Tuy nhiên, việc trồng cải ngọt bằng gốc thì khá lạ lẫm. Nhưng cách làm cũng tương tự như hành, rau cải khi mua về để chế biến hãy cắt phần gốc cao thêm 1 chút. Sau đó, bỏ vào bát hay cốc nước để kích thích mọc rễ. Bạn hoàn toàn không cần chăm sóc gì nhiều, chỉ đặt ở nơi nhiều ánh sáng, thoáng khí, sau 3-4 ngày thì từ phần gốc này sẽ mọc rễ và lên mầm non.

Trồng cải ngọt và hành từ phần gốc. (Nguồn Tiktok)

Cải thảo

Cùng họ với rau cải ngọt, cải thảo hay bắp cải cũng có thể trồng bằng phần gốc. Tận dụng phần đáng lẽ sẽ bỏ đi để ngâm trong nước hoặc trồng ở đất, sau vài ngày cây sẽ mọc rễ và lên lá non. Không chỉ có thể “tái chế” làm thực phẩm, những chậu rau cải trồng bằng gốc còn như những cây cảnh khiến căn bếp của bạn trông xanh mát, ấn tượng hơn đấy!

Cách trồng cải thảo bằng gốc.

Rau cần

Cắt bỏ phần gốc rễ của rau cần và đặt vào một chiếc bình nước, đặt dưới nơi thoáng đãng. Sau một thời gian, phần gốc này sẽ lên rễ mới và lá con cũng mọc ra. Lúc này, hãy đem nó ra đất trồng và chăm sóc như bình thường.

Trồng rau cần bằng gốc.

Các loại rau thơm

Hầu hết các loại rau thơm như rau răm, rau húng, rau diếp cá… đều có thể sống tốt khi sử dụng phần gốc để trồng. Tùy điều kiện và sở thích của từng gia đình có thể trồng trong đất hoặc môi trường nước.

Đừng vội ném gốc của các loại rau này đi, giữ lại dễ trồng mà lớn nhanh vùn vụt, vài hôm là đủ bữa cho cả nhà - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, các chị em chia sẻ về cách trồng rau từ phần gốc bỏ đi rất nhiều. Với cách làm này, chỉ vài ba ngày sau cây sẽ lên rễ, lên mầm. Chị em có thể lựa chọn đem trồng ra đất hay nước đều được và cách chăm sóc như bình thường. Khi rau đủ lớn thì cắt về chế biến.

Lưu ý: Có rất nhiều loại rau trên đều có thể trồng bằng phần gốc bỏ đi. Tuy nhiên, hầu hết trong số chúng không thể tươi tốt, thân không mập mạp như cây mua ngoài chợ, các bạn không nên kì vọng quá nhiều. Ngoài việc có thể sử dụng rau sạch tự trồng, những chậu cây này còn khá mát mắt, có thể sử dụng như 1 chậu cảnh để trang trí nhà.

Chia sẻ
Tuổi Teen