Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Được ví như ‘tiểu Elon Musk’, Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế…

Công nghệ 30/09/2022 - 08:11

Nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ đại dịch cho đến biến đổi khí hậu, và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là công cụ tốt nhất để giải quyết chúng, theo Alexandr Wang - nhà sáng lập Scale AI

Làm thế nào để chúng tôi [Scale AI] cho phép các tổ chức tham vọng nhất trên thế giới sử dụng trí thông minh nhân tạo để giải quyết các vấn đề rắc rối nhất hiện nay?“, Alexandr Wang nói trên chương trình podcast “Most Innovative Companies” kéo dài gần 1 giờ đồng hồ của FastCompany mới đây.

ADVERTISEMENT

Nhà sáng lập kiêm CEO Scale AI đã dành phần lớn thời gian để giải thích về cách công ty này đang làm cho dữ liệu trở nên ‘hữu ích’, từ đó không chỉ giải quyết các ‘bài toán’ lớn nhất mà còn giải phóng sức sáng tạo của con người.

Được ví như ‘tiểu Elon Musk’, Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế… - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Ít tháng trở lại đây, Scale AI đã hợp tác với Hoa Kỳ và Ukraine để giúp chính phủ các nước này hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra trên thực địa.

Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu vệ tinh và chạy các thuật toán trí tuệ nhân tạo trên dữ liệu đó để lập bản đồ tất cả các thành phố lớn: Kyiv, Kharkiv, Dnipro, Mariupo“, Wang nói. ” Sau đó, chúng tôi lập thành bản đồ, ngày qua ngày, cập nhật thiệt hại đối với mọi toà nhà tại các thành phố này“.

Những nỗ lực này giúp Hoa Kỳ và Ukraine chuyển hướng các nguồn lực nhân đạo và y tế ở những nơi họ cần nhất và đánh giá mức độ thiệt hại mà cuộc xung đột với Nga gây ra.

Tuy nhiên, công việc của Scale AI không chỉ giới hạn ở cuộc xung đột Nga – Ukraine. Công ty này còn thúc đẩy các giải pháp sử dụng AI trong y học.

Video đang HOT

Cụ thể, Scale AI đang nỗ lực làm việc để trí tuệ nhân tạo có thể tự động phát hiện sớm bệnh tật, từ đó mở ra cơ hội để bệnh nhân có thể sớm được chăm sóc y tế. Theo Wang, AI có thể giảm tải cho các cơ sở y tế trong bối cảnh thiếu bác sĩ trên toàn thế giới (mà việc đào tạo con người lại đòi hỏi cần có thời gian).

Được ví như ‘tiểu Elon Musk’, Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế… - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Được ví như ‘tiểu Elon Musk’, Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế… (Ảnh: Forbes)

Sinh năm 1997, Alexandr Wang được ví như ‘tiểu Elon Musk’ khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.

Wang lớn lên gần phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico – địa điểm tuyệt mật từng được Hoa Kỳ sử dụng để phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ hai. Lý do Wang có mặt ở nơi khó tin này là vì cả cha và mẹ anh đều là những nhà vật lý cấp cao làm việc trong các dự án vũ khí của quân đội.

Với tuổi thơ đặc biệt như vậy, không lạ khi Scale AI trở thành đối tác quen của quân đội Hoa Kỳ như đã đề cập ở đầu bài viết.

Công nghệ mà Scale AI cung cấp được cho là rất hữu ích cho quân đội khi cần phân tích hình ảnh vệ tinh để xác định mức độ thiệt hại mà bom của Nga gây ra ở Ukraine. Các thuật toán này nhanh hơn nhiều so với thao tác do con người thực hiện.

Khi còn là học sinh, Alexandr Wang luôn tìm cách góp mặt ở nhiều cuộc thi môn toán và môn mã hoá ở tầm mức quốc gia.

Ở tuổi 17, Wang đã được mời làm toàn thời gian với công việc viết mã cho trang web hỏi đáp Quora, nơi anh gặp người đồng sáng lập Scale AI sau này, Lucy Guo.

Cả hai nhanh chóng gia nhập MIT để nghiên cứu máy học. Hết mùa hè năm thứ nhất, Alexandr Wang và Lucy Guo quyết định thành lập Scale AI và nhanh chóng nhận được nguồn tài trợ đầu tiên từ quỹ Y Combinator.

Tôi nói với bố mẹ rằng, đây chỉ là một công việc làm thêm trong hè. Nhưng rồi tôi không quay lại trường nữa“, Wang nói.

Scale AI nhanh chóng trở thành một hiện tượng ở ‘Thung lũng Silicon’. Sau 6 năm hoạt động, Scale AI đã ký 3 hợp đồng trị giá khoảng 350 triệu USD. Công trình mà Wang bắt tay gây dựng từ năm 19 tuổi đang được hơn 300 công ty (bao gồm General Motors, Flexport) sử dụng với mục đích thu thập chính xác dữ liệu từ hàng triệu thông tin tài liệu.

ADVERTISEMENT

Nhận 325 triệu USD từ vòng gọi vốn vào năm 2021, Scale AI hiện được định giá 7,3 tỉ USD. Sở hữu 15% cổ phần trong Scale AI, khối tài sản của Alexandr Wang ước tính lên tới 1 tỉ USD. Điều này giúp Wang trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Forbes./.

Nhân lực trí tuệ nhân tạo Việt 'như muối bỏ bể'

Trí tuệ nhân tạo (AI) và nguồn nhân lực Việt đáp ứng cho nhu cầu phát triển lĩnh vực này trên cả nước đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở mọi doanh nghiệp, tổ chức. Tuy cơ hội có rất nhiều, Việt Nam vẫn trong "cơn khát" những người có thể đảm đương được công việc liên quan tới AI.

Được ví như ‘tiểu Elon Musk’, Alexandr Wang đã đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) như thế… - ảnh 3

AI được quan tâm nhưng số lượng sinh viên đăng ký học ngành này vẫn rất thấp

ADVERTISEMENT

ANH QUÂN

Theo tiến sĩ Đinh Minh, chủ nhiệm cấp cao chương trình thạc sĩ trí tuệ nhân tạo (Đại học RMIT), hiện ngành AI đang phát triển rất nhanh và sâu nên khó để tìm được chuyên gia có đủ kiến thức về lĩnh vực này như Machine Learning (máy học), ngôn ngữ... để theo kịp xu thế. "Trong khi đó, việc đào tạo AI hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng", ông Đinh Minh nhấn mạnh tại phiên thảo luận diễn ra trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội AI4VN ngày 22 và 23.9 tại Hà Nội.

Đồng quan điểm, Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam Nguyễn Xuân Hoài cho rằng thiếu hụt nguồn nhân lực AI đang là 1 trong 3 khó khăn hàng đầu của các đơn vị trong quá trình làm việc. Theo ông, AI dần trở thành một ngành công nghiệp và là một nghề, do đó thiếu hụt nhân lực không chỉ là khó khăn của Việt Nam nói riêng, mà cả thế giới nói chung, nhưng thừa nhận tình trạng này ở trong nước là "khá lớn".

"Do việc phát triển nhanh và sâu nên rất khó tìm được một người giỏi AI toàn diện. Từ đó thấy rằng cần đào tạo các kỹ năng về từng lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo và xây dựng mô hình AI trên dữ liệu chỉ là công việc khá nhỏ trong cả một tiến trình. Để đưa AI trong thực tế gồm rất nhiều công đoạn, đòi hỏi kỹ năng, nghề nghiệp khác nhau", ông Nguyễn Xuân Hoài chia sẻ.

Những năm vừa qua, các trường đại học tại Việt Nam đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau, nhưng số sinh viên đăng ký vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu lại thấp nhất trong ngành khoa học công nghệ thông tin. "Phải chăng do chúng ta nói về nghề AI cao siêu, chung chung nên phụ huynh và học sinh khó có lựa chọn, từ đó thiếu lại càng thiếu", lãnh đạo Viện AI Việt Nam đặt câu hỏi.

Dưới góc nhìn một chuyên gia quốc tế, ông Anissh Pandey - Giám đốc NVIDIA khu vực ASEAN cho rằng trong đào tạo AI, cơ sở hạ tầng, dữ liệu và nhân tài là quan trọng nhất. Hiện nay, chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển đào tạo AI nhưng vị chuyên gia nhận định khoảng cách giữa phát triển AI và đào tạo AI ở Việt Nam "vẫn còn khá lớn" và thực tế việc đào tạo nhân tài trong lĩnh vực AI còn chưa bắt kịp.

ADVERTISEMENT

"Việt Nam là quốc gia phát triển AI hàng đầu ở khu vực, tuy nhiên cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, dẫn đến việc khó thu hút nhân tài. Trong khi đó, các quốc gia khác như Singapore hay Thái Lan là những nước nằm trong 20 nước phát triển AI hàng đầu đều tập trung phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, thu hút nhân tài ở lĩnh vực này", ông Anissh Pandey đánh giá.

Trên thế giới, AI đang tiếp tục chứng tỏ tính ưu việt khi mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức. Theo báo cáo mới nhất từ Accenture công bố đầu tháng 6.2022, hơn 60% doanh nghiệp trong mảng Tài chính - Ngân hàng đang thử nghiệm AI và các đơn vị thuộc những ngành nghề khác cũng tìm đến công nghệ trí tuệ nhân tạo. Các công ty này đã thành công bước đầu khi đạt mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI. Trong khi đó, nhân sự ở lĩnh vực này thường có mức thu nhập lớn cũng như cơ hội phát triển bản thân cao hơn mặt bằng chung.

'Xóa mù AI' cho thế hệ trẻ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trí tuệ nhân tạo tiến tới cần đưa vào các trường học để thế hệ trẻ được tiếp cận sớm, phổ cập và "xóa mù AI". Trong bài chia sẻ tại sự kiện AI4VN diễn ra ngày 23.9 tại Hà...

Chia sẻ