Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước

Pháp Luật 22/09/2022 - 18:13

Đan Mạch và Đức hiện đang xây dựng đường hầm dài nhất thế giới, rút ngắn thời gian đi lại giữa hai quốc gia.Đường hầm Fehmarnbelt dài nhất thế giới nối Đan Mạch và Đức nằm sâu tới 40 mét dưới biển Baltic. Dự kiến, khi đi vào hoạt động vào năm 2029, đường hầm giúp cắt giảm thời gian hành trình giữa hai quốc gia

Dự kiến, khi đi vào hoạt động vào năm 2029, đường hầm giúp cắt giảm thời gian hành trình giữa hai quốc gia.

ADVERTISEMENT

Việc xây dựng đường hầm Fehmarnbelt bắt đầu từ năm 2020 sau hơn 1 thập kỷ lên kế hoạch.

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Henrik Vincentsen, Giám đốc điều hành của Femern A / S, công ty Đan Mạch phụ trách dự án cho biết: “Dự kiến ​​dây chuyền sản xuất bê tông ngay tại cảng tạm đầu tiên sẽ sẵn sàng vào khoảng cuối năm hoặc đầu năm sau. Đến đầu năm 2024, chúng tôi hoàn thành phần đường hầm đầu tiên”.

Đường hầm Fehmarnbelt nằm dưới nước dài khoảng 18 km, là một trong những dự án lớn nhất châu Âu, kinh phí xây dựng lên tới 7,1 tỷ USD.

Đường hầm mới xây dựng trên Vành đai Fehmarn, eo biển giữa đảo Fehmarn của Đức và đảo Lolland của Đan Mạch. Nó sẽ thay thế cho việc đi phà nối giữa Rdby và Puttgarden.

Hiện tại, mỗi năm, việc đi chuyển bằng phà đưa khoảng 1 triệu hành khách. Để đi qua eo biển bằng phà khách mất khoảng 45 phút, nhưng khi hoàn thành đường hầm, hành khách sẽ chỉ mất khoảng 7 phút nếu đi tàu hoặc 10 phút nếu lái xe.

Hành trình nhanh hơn

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 2

Đường hầm là công trình kết hợp cả đường bộ và đường sắt dài nhất thế giới. Nó bao gồm hai phần đường ô tô hai làn, ngăn cách nhau bằng một lối đi và hai đường ray.

Video đang HOT

Jens Ole Kaslund, giám đốc kỹ thuật tại Femern A/S, công ty Đan Mạch phụ trách về dự án cho biết: “Trong tương lai, việc đi lại giữa hai thành phố ở hai quốc gia sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian do không phải xếp hàng lên phà”.

ADVERTISEMENT

Ông Kaslund nhận định, bên cạnh những lợi ích với tàu và ô tô, phát triển thúc đẩy du lịch, đường hầm Fehmarnbelt còn tác động tích cực tới xe tải và tàu chở hàng bởi dự án tạo ra lộ trình trên đất liền từ Thụy Điển tới Trung Âu ngắn hơn 160km như hiện nay.

Công việc bắt đầu

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 3

Khi Đức và Đan Mạch bắt đầu ký hiệp ước xây dựng đường hầm từ năm 2008. Phải mất hơn một thập kỷ để thiết lập luật cả hai quốc gia thông qua, các nghiên cứu tác động môi trường và địa kỹ thuật.

Tuy nhiên, tại Đức, một số nhóm môi trường, công ty phà đã phản đối dự án vì lo ngại về môi trường và tiếng ồn.

Hiện cảng tạm thời bên phía Đan Mạch đã hoàn thành. Các giai đoạn khác của dự án đang diễn ra. Đầu năm 2021, một nhà máy ra đời với các dây chuyền sản xuất lắp ráp 89 đoạn bê tông lớn của đường hầm.

Mỗi đoạn dài 217 mét, rộng 42 mét và cao 9 mét, có trọng lượng 73.000 tấn. Các đoạn bê tông sẽ được đặt dưới đáy biển ở độ sâu 40 mét tại điểm sâu nhất. Hiện tổng cộng khoảng 2.500 người làm việc trực tiếp ở dự án này.

6 căn phòng nằm trong những công trình nổi tiếng thế giới đến 90% người đến thăm quan cũng không hay biết

ADVERTISEMENT

1. Căn hộ bí mật tại Tháp Eiffel

Tháp Eiffel tọa tại thủ đô Paris, Pháp là một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Ban đầu, khi nó được xây dựng, nó không được ưng mắt với đa số người dân.

Tuy nhiên, người thiết kế tháp này Gustave Eiffel lại vô cùng yêu thích thiết kế của mình đến mức ông còn xây hẳn một căn hộ nhỏ cho mình trên đỉnh tháp. Sau khi biểu tượng này trở nên nổi tiếng, giới thượng lưu Pháp đã cố gắng thuyết phục ông ta bán căn hộ nhỏ bé của mình nhưng hoàn toàn bị ông từ chối.

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 4 ADVERTISEMENT

2. Căn phòng nằm trong ngọn đuốc của Tượng Nữ thần Tự do

Trở thành biểu tượng đặc trưng của thành phố New York, Mỹ, tượng Nữ thần Tự do được biết đến là món quà người Pháp tặng cho nước Mỹ nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày độc lập.

Bên trong ngọn đuốc được giơ cao của bức tượng khổng lồ này, tồn tại một căn phòng bí mật. Tuy nhiên, vào năm 1916, căn phòng này đã đóng cửa vĩnh viễn sau một sự cố. Vào năm 2011, để chiều lòng khách thăm quan, một camera đã được lắp đặt bên trong và phát trực tiếp toàn cảnh căn phòng ra bên ngoài.

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 5

3. Đường hầm bí mật tại Đấu trường La Mã

ADVERTISEMENT

Đấu trường La Mã là một điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu du khách mỗi năm tại thủ đô Rome, Italy. Khách du lịch đến thăm địa danh này đa phần là để chiêm ngưỡng biểu tượng lịch sử cổ đại này. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng bên dưới đấu trường này còn có một mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất được gọi là "Hypogeum".

Theo ghi chép, những đường hầm này được sử dụng để nuôi những động vật hung dữ, chẳng hạn như sư tử và gấu để đưa vào đấu trường đấu thông qua một ròng rọc. Do việc thăm quan những đường hầm này có thể khiến cấu trúc gặp nguy hiểm nên nó cũng bị hạn chế ít nhiều.

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 6

4. Căn phòng bí mật sau Núi Rushmore

ADVERTISEMENT

Khi xây dựng biểu tượng này, một căn phòng với mục đích lưu giữ những đồ tạo tác và tài liệu bí mật có ý nghĩa quan trọng nhất đối với lịch sử Hoa Kỳ, như Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp đã được xây dựng ngay phía sau đầu của cựu tổng thống Abraham Lincoln.

Tuy nhiên, ngày nay, các giấy tờ quan trọng này đã được đem đi cất giữ tại nơi khác và căn phòng này chỉ còn lưu trữ hồ sơ giải đáp tại sao và bằng cách nào Núi Rushmore ra đời.

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 7 ADVERTISEMENT

5. Căn phòng sau Tượng Leonardo da Vinci ở Rome

Kể từ khi được khánh thành vào ngày 19 tháng 8 năm 1960, bức tượng khổng lồ của danh nhân Leonardo da Vinci đã trở thành một cột mốc quan trọng tại Sân bay Fiumicino -Leonardo da Vinci của Rome, Italy.

Hàng triệu du khách và khách du lịch đã thăm quan nơi này trong nhiều thập kỷ nhưng phải đến năm 2006, bí mật về căn phòng phía sau bức tượng mới được tiết lộ. Đó là vào năm 2007, trong quá trình tu sửa, một trong những công nhân đã phát hiện ra một cửa sập nhỏ kỳ lạ, nằm ở độ cao khoảng 9,1 mét ở giữa bức tượng. Khi cửa sập này được mở, người ta đã phát hiện ngăn chứa giấy giả da bí mật ở giữa công trình.

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 8

6. Lối đi ẩn tại Cung điện Buckingham

Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của thủ đô London, Anh và cũng là nơi cư trú nổi tiếng nhất của Nữ hoàng Elizabeth II. Một sự thật thú vị về cung điện này là Nữ hoàng có những lối đi bí mật trong cung điện được che khuất khỏi tầm nhìn của công chúng cho phép bà di chuyển xung quanh và gây ngạc nhiên cho các vị khách đến tham quan.

ADVERTISEMENT

Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước - ảnh 9

Nguồn: Times of India

Sự cố trong đường hầm vượt eo biển Manche, 400 hành khách mắc kẹt trong hoảng loạn Khoảng 400 hành khách đã mắc kẹt nhiều giờ bên trong đường hầm nối eo biển Manche (tiếng Anh là Channel) giữa Pháp và Anh, khi đoàn tàu chở họ gặp sự cố khi mới thực hiện chưa đầy 1/3 hành trình. Khuya ngày 23, rạng sáng 24/8,...

Chia sẻ